10 công trình kiến trúc kỳ quặc nhất thế giới

Khác xa lối kiến trúc cổ điển của châu Âu, những công trình này là hiện thân của chủ nghĩa hiện đại, siêu thực và trào lưu tân nghệ thuật (Art Nouveau).

1. Bảo tàng nghệ thuật đương đại Cartier, Paris, Pháp

Bảo tàng Cartier tọa lạc tại đại lộ Raspail, Paris, bảo tàng này được thiết kế bởi kiến trúc sư người Pháp Jean Nouvel. Đây là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất tại Paris. Được xây dựng làm trung tâm nghệ thuật vào năm 1984, bảo tàng này được chuyển tới đại lộ Raspail vào năm 1994. Thiết kế kính, gỗ kết hợp với vườn tược mang lại vẻ độc đáo cho công trình này.

2. Bảo tàng Guggenheim Bilbao, Tây Ban Nha

Mở cửa vào năm 1997, bản thân bảo tàng Guggenheim tại Bilbao, Tây Ban Nha chính là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất được xây dựng trong 20 năm qua. Là hiện thân của tài năng và tầm nhìn của kiến trúc sư Frank Gehry, bảo tàng có diện tích 32.5000m2 dọc bờ sông Nervion, giúp biến một vùng đất trống tại thị trấn cảng nhỏ bé trở thành một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất Tây Ban Nha.

3. Notre Dame du Haut, Ronchamp, Pháp

Tọa lạc tại Ronchamp, Pháp, nhà thờ này được hoàn thành vào năm 1954 bởi kiến trúc sư Thụy Sĩ gốc Pháp, Le Corbusier. Notre Dame du Haut là đại diện điển hình của phong cách kiến trúc tối thiểu của Le Corbusier. Công trình gồm 3 nhà thờ và một ban thờ chính. Với chất liệu chính là bê tông và đá cùng phần mái hướng lên trên, công trình hòa hợp hoàn hảo với tự nhiên xung quanh.

4. City of Arts and Sciences, Valencia, Tây Ban Nha

Tọa lạc tại Valencia, Tây Ban Nha, City of Arts and Sciences ban đầu là một trung tâm dành cho giao lưu văn hóa và giáo dục. Nằm trên dòng sông Turia, công trình được thiết kế bởi kiến trúc sư Santiago Calatrava vào tháng 7/1996 và chính thức hoàn thành vào 9/10/2005. Tại đây có công viên hải dương học, cung điện nghệ thuật, nhà mô hình vũ trụ, bảo tàng khoa học và trung tâm dành cho các sự kiện thể thao, nghệ thuật. Đây là biểu trưng của kiến trúc hiện đại Santiago Calatrava theo đuổi.

5. Gate of Europe, Madrid, Tây Ban Nha

Gate of Europe hay còn gọi là Puerta de Europa trong tiếng Tây Ban Nha, là hai tòa tháp văn phòng tại thành phố Madrid, Tây Ban Nha. Được thiết kế bởi hai kiến trúc sư người Mỹ, Philip Johnson và John Burgee, công trình này hoàn thành vào năm 1996 và là loại nhà nghiêng kiểu này đầu tiên trên thế giới. Hai tòa tháp hiện đại này nghiêng 15 độ về phía nhau, giống như một chiếc cổng của khu Paseo de la Castellana đông đúc.

6. Casa Batlló, Barcelona, Tây Ban Nha

Đây là một đại diện điển hình của chủ nghĩa hiện đại Catalan, do kiến trúc sư lừng danh Antoni Gaudi thiết kế. Tòa nhà độc đáo này tọa lạc tại trung tâm thành phố Barcelona, Tây Ban Nha. Được xây dựng vào năm 1906, Casa Batlló là biểu hiện của sự nhạy cảm về kiến trúc của Antoni Gaudi, từ nội thất, cửa sổ cho tới thiết kế bên ngoài bằng đá và kính. Là đại diện cho chủ nghĩa siêu thực mà Gaudi theo đuổi, bức tường bên ngoài được khảm đá màu sắc độc đáo.

7. Zlatý Anděl, Prague, cộng hòa Séc

Hoàn thành vào tháng 11/2000, Golden Angel (Zlatý Anděl trong tiếng Séc) tọa lạc tại Prague, cộng hòa Séc. Công trình được thiết kế bởi kiến trúc sư người Pháp, Jean Nouvel. Tòa nhà với hình dáng cong này là khu tổ hợp văn phòng với phong cách hiện đại. Kiến trúc của công trình được lấy cảm hứng từ bộ phim “Wings of Desire” của Wim Wenders.

8. Trung tâm hội nghị Kursaal, San Sebastián, Tây Ban Nha

Nằm bên bờ biển Cantabrian ở thành phố San Sebastián, Tây Ban Nha, trung tâm hội nghị Kursaal là biểu trưng cho sự hài hòa giữa đất và nước. Được thiết kế bởi kiến trúc sư Rafael Moneo và hoàn thành vào năm 1999, khu tổ hợp này mang phong cách kiến trúc hiện đại, khác biệt hoàn toàn với lối kiến trúc của vùng Basque, phía đông bắc Tây Ban Nha.

9. Trung tâm Sony, Berlin, Đức

Tọa lạc tại gần khu vực tường Berlin, Đức, trung tâm Sony được thiết kế bởi kiến trúc sư Helmut Jahn. Khai trương vào năm 2000, đây là trung tâm dành cho mua sắm và bất động sản thương mại, như khu hội nghị, khách sạn, bảo tàng và rạp chiếu phim. Ấn tượng về trung tâm Sony là một công trình bằng sắt với mái kính giống như một bông hoa đang nở. Dù đã được bán vào năm 2008, đây vẫn là điểm vui chơi giải trí và mua sắm hấp dẫn tại Berlin.

10. Bảo tàng nghệ thuật đương đại Barcelona, Tây Ban Nha

Bảo tàng nghệ thuật đương đại Barcelona (MACBA) nằm ngay giữa Plaça dels Angels thuộc thành phố Barcelona, Tây Ban Nha. MACBA mở cửa vào ngày 28/11/1995, nhưng ý tưởng xây dựng bảo tàng này thực chất có từ năm 1959, khi nhà phê bình Alexandre Cirici Pellicer vận động các nghệ sĩ bản địa về một nơi trưng bày những tác phẩm nghệ thuật đương đại. Được thiết kế bởi công ty kiến trúc Mỹ, Richard Meier & Partners, MACBA là một tòa nhà với màu trắng chủ đạo, đơn giản với những đường thẳng, khác biệt so với lối kiến trúc trên các tuyến phố đông đúc hiện đại của Ravel, Barcelona.

Nguồn : internet
 , , ,