15 công trình nổi bật được làm từ chất liệu thép

Việc sử dụng thép trong kiến trúc xây dựng được coi là một trong những sự phát triển xây dựng sáng tạo nhất trong lịch sử, cho phép các kiến trúc sư tạo ra các cấu trúc theo quy mô mà họ không bao giờ nghĩ rằng họ có thể làm được. Thời gian trôi nhanh và thép vẫn là một trong những vật liệu quan trọng nhất trong kiến trúc. Những yêu cầu đòi hỏi ở một loại vật liệu tốt đó là về độ bền và độ bền kéo, một số kiến trúc sư đã nhận thức rõ về tiềm năng của thép và biến nó thành thiết bị ánh sáng, mặt tiền, các yếu tố trang trí và hoàn thiện.

Dưới đây là 15 dự án mà các kiến trúc sư đã tìm ra được công dụng của thép trong việc hỗ trợ kết cấu và khám phá các công năng đa dạng của nó trong kiến trúc.

1. Tubular Living / People’s Architecture Office (PAO)

công trình nổi bật 2

Thiết kế: People’s Architecture Office (PAO)

Địa điểm: Trung Quốc

Hạng mục: Công trình đơn lẻ

Chịu trách nhiệm chính: He Zhe, James Shen, Zang Feng

Đội ngũ thiết kế: Sean Phillips, Charlotte Yu, Wayne Liu, Gao Tianxia, Leo Chazalon

Khách hàng: Lane Crawford

Năm hoàn thành: 2015

công trình nổi bật 11

Để kỷ niệm 165 năm thành lập văn phòng, Lane Crawford đã tìm đến People’s Architecture Office để yêu cầu họ thiết kế nên một bản chi tiết kế hoạch công trình phát triển theo chiều dọc dựa trên xu hướng các công trình trong tương lai. Lấy cảm hứng từ các trục thông gió ẩn và các cấu trúc cơ khí hỗ trợ các tiện nghi của cuộc sống hiện đại, PAO biến tòa nhà “từ trong ra ngoài”, để lộ ra các ống kim loại lớn trong nội thất của tòa nhà.

công trình nổi bật 12

Trong công trình hình ống tưởng tượng này, các không gian ngang được treo lơ lửng trong không trung, phân nhánh từ các trục tháp thẳng đứng. Các bộ phận riêng lẻ của công trình được sản xuất tại nhà máy theo tiêu chuẩn và lắp ráp tại chỗ. Bề mặt vật liệu công nghiệp thô tương phản với nội thất cao cấp bên trong. Cầu thang làm bằng kim loại, được thiết kế trở thành các căn phòng và đường hầm với tầm nhìn từ trên cao, được trang trí bằng các loa lớn và nút thắt hình ống là các chi tiết trang trí cho nội thất.

công trình nổi bật 13

Cấu trúc công trình hình ống này đã được lắp đặt tại các cửa hàng Lane Crawford ở Bắc Kinh, Thượng Hải và Hồng Kông. Việc lắp đặt với đồ nội thất và ánh sáng đặc trưng được thiết kế bởi People’s Industrial Design Office.

2. Munich Fractal Arena / Dear design

công trình nổi bật 14

Thiết kế: Dear Design

Địa điểm: Valencia, Tây Ban Nha

Hạng mục: Showroom

Hình ảnh: Xavier Mañosa

MUNICH, hãng giày thời trang và thể thao, đã khai trương cửa hàng thứ hai tại Valencia. Được thiết kế bởi Dear design, cửa hàng vừa tập trung vào việc trưng bày sản phẩm của thương hiệu vừa đưa du khách vào không gian sân vận động tràn ngập ánh sáng, đóng khung bởi cấu trúc kim loại treo.

công trình nổi bật 15

Không gian này được định hình bởi cấu trúc kim loại, bao quanh không gian hiện có mà không chạm vào nó và cũng phục vụ để trưng bày những đôi giày.

Munich-Fractal-Arena-3

Cấu trúc hình học của công trình được thiết kế dựa trên các chữ X lặp đi lặp lại vô hạn, từ biểu tượng của thương hiệu, đến chi tiết cuối cùng: các giá đỡ, bọc da trên băng ghế và quầy, và hệ thống các sản phẩm khác – luôn có các chức năng khác nhau. Mỗi khoảng trống trong cấu trúc cho phép dễ dàng tiếp cận sản phẩm được trưng bày, nổi bật bởi việc sử dụng tông màu trắng.

Munich-Fractal-Arena-4

Sự đơn giản của dự án này nằm ở việc tiết kiệm vật liệu – các tấm sắt sơn mài trắng bóng bao quanh diện tích ngoài công trình, trang trí bằng chữ Corian, trần Barrisol kéo dài để chiếu sáng, bàn ghế sắt, nhựa polyurethane trắng với lớp phủ bóng loáng cho sàn, và những tấm sắt trắng bóng dành cho đồ nội thất.

3. Ar de Rio Bar Esplanade / Menos é Mais Arquitectos

Ar-de-rio-bar-esplanade-1

Thiết kế: Menos é Mais Arquitectos

Địa điểm: Vila Nova De Gaia, Bồ Đào Nha

Hạng mục: Nhà hàng

Kiến trúc sư: Francisco Vieira de Campos + Cristina Guedes

Ý tưởng thiết kế: Miguel Guimarães

Đối tác: António Ferreira, Luís Campos

Kỹ thuật kết cấu: Mota Freitas, Miguel Guimarães và Alexandra Feliz (ETEC)

Nhà thầu: DEWPOINT, TEGOPI

Thiết kế đồ họa: Helena Nogueira

Diện tích: 108 m2

Năm hoàn thành: 2007

Vật liệu ngoài không phải là một chủ đề mới đối với văn phòng, cũng không phải là các khái niệm như tiêu chuẩn hóa hay tính di động mà là nhà hàng mới Ar De Rio, đang được đề xuất một cách tiếp cận mới cho những vấn đề này. Mặc dù nó có thể được coi là một bước tiến, nhưng nó thực sự là một sự tiếp nối hợp lý với khái niệm ban đầu của chuỗi Bares de Gaia, trong đó bao gồm Ar de Rio. Nằm ở Vila Nova De Gaia, Bồ Đào Nha, trên bờ sông Douro, Bares De Gaia là một chuỗi các gian hàng bằng thép nhỏ gọn mà nhà thiết kế đã thiết kế thành các quầy bar.

Ar-de-rio-bar-esplanade-2

Thiết kế được đưa ra từ một số khái niệm chính: đơn giản tuyệt vời và hiệu quả tối đa thông qua lợi ích kinh tế về phương tiện, tất cả đều dựa trên các giải pháp tiêu chuẩn. Đó là lý do tại sao chúng gần giống như một bộ mô-đun có thể tự do điều chỉnh và kết hợp. Và do việc sử dụng chớp nhoáng và tính cơ động tuyệt đối, thiết kế vận chuyển hiệu quả đã trở thành ý tưởng thiết kế chín. Bares De Gaia cũng là một thử nghiệm về việc chiếm dụng chỗ ở của người dân.

Khi chủ sở hữu cảm thấy cần phải mở rộng khu vực nhà bếp của họ, nhà thiết kế đã thiết kế một đơn vị mới có thể được thêm vào thiết kế ban đầu, chứng minh tính linh hoạt của cả hệ thống ý tưởng và hệ thống xây dựng. Cuối cùng, phần mở rộng mới còn mở rộng thêm sân thượng, có thể đóng lại hoặc sử dụng trong cả năm. Và cuối cùng tòa nhà cũng được xây dựng vào năm 2008 với những thiết kế mới mẻ, ngay bên cạnh những thiết kế trước đó.

Ar-de-rio-bar-esplanade-3

Cấu trúc mới thực chất là một khung thép với hình dạng tổ ong trong suốt. Nó phải thật nhẹ nhàng, không chỉ để duy trì sự gắn kết mạnh mẽ trong toàn bộ cấu trúc, mà còn tương thích với phong cảnh bên ngoài. Bares de Gaia được phối hợp giữa một không gian mở và kín, tùy thuộc vào điều kiện khí hậu – đó phải là một không gian linh hoạt, được bảo vệ khỏi sự thay đổi theo mùa của thời tiết nhưng lại mở cho gió sông trong những ngày ấm áp hơn. Cấu trúc này đảm bảo một nhịp dài 27 mét với một tấm kim loại dày 5 mm, cao 40 cm, tạo ra một mô hình tổ ong rất hút mắt, mang đến cho không gian bên trong một sự kết nối liên tục giữa ánh sáng và bóng tối, và hiệu ứng quang học bởi sự tương phản giữa khối lượng và sự nhẹ nhàng.

Ar-de-rio-bar-esplanade-4

Độ chính xác, chặt chẽ và lặp lại của cấu trúc được bổ sung bởi tính hấp dẫn của nó. Cấu trúc kính linh hoạt, đảm bảo việc đóng mở thuận tiện. Bares De Gaia theo một cách nào đó có thể là nguyên mẫu, có thể được áp dụng và kết hợp trên toàn cầu, và gian hàng mới là điểm nhấn của công trình này, khi mà tính trừu tượng của nó được đưa lên một tầm cao mới.

4. Courtyard No. 1 / AOE

Courtyard-no1-1

Thiết kế: AOE

Địa điểm: giao lộ của đường Quảng Châu và đường Minjiang, thành phố Hà Trạch, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc

Hạng mục: Showroom

Trưởng nhóm thiết kế: kiến trúc sư Larry Wen

Đội ngũ thiết kế: Mingwang Huo, Frank Li, Jing Du, Chen Liu, Kaiqi Yang, Xiaodan Chang, Zhuojun Niu

Diện tích: 1560 m2

Năm hoàn thành: 2019

Hình ảnh: Ligang Huang

Khách hàng: Shaanxi Construction Engineering Group Corporation Limited

Thiết kế Cảnh quan: AOE

Thiết kế chiếu sáng: Puri Lighting Design

Tư vấn kết cấu: Shandong Dawei International Architecture Design Co., Ltd

Courtyard-no1-2

Khi sự phát triển và đô thị hóa của Trung Quốc liên tục phát triển, các nhà đầu tư bất động sản đã bắt đầu mở rộng sang các thị trường mới như các đô thị loại 3, 4. Các văn phòng bán hàng đã trở thành một công cụ quan trọng để họ thể hiện sức mạnh thương hiệu và triết lý thiết kế của họ. Các văn phòng này không chỉ là trung tâm hoạt động cộng đồng và khu vực phòng chờ để liên lạc với khách hàng, mà còn là kênh quảng cáo để thu hút nhiều khách hàng mua bất động sản.

Tuy hầu hết các bất động sản đã được bán nhanh chóng nhưng tính hữu ích của các văn phòng này giảm xuống rõ rệt. Mục đích của dự án này là xem xét lại chức năng đặc biệt của tòa nhà văn phòng kết hợp với kinh doanh bán hàng, với hy vọng làm cho chúng bền vững hơn thông qua thiết kế, trở thành một tòa nhà công cộng mang tính biểu tượng cho cộng đồng và thành phố trong tương lai.

Courtyard-no1-3

Dự án này nằm ở giao lộ giữa đường Quảng Châu và đường Minjiang trong Khu phát triển kinh tế của thành phố Hà Trạch ở Sơn Đông. Nó sẽ trở thành trung tâm CBD (trung tâm thương mại) mới của thành phố. Do vị trí độc đáo của dự án nên dự kiến trong tương lai nó sẽ trở thành một tòa nhà mang tính quyết định trong sự phát triển của thành phố. Thông qua khái niệm về con người và sự bền vững, thành phố sẽ mang lại một cuộc sống tốt hơn và cung cấp cho cư dân địa phương một không gian công cộng thật đặc sắc.

Courtyard-no1-4

Ý tưởng về kiến trúc dựa chủ nghĩa nghệ thuật siêu thực phản ánh những thay đổi xã hội và công nghệ của những năm 1920, với mục đích thể hiện sự ảnh hưởng và sự phụ thuộc lẫn nhau giữa không gian vật lý và không gian ảo trong thời đại kỹ thuật số.

Trong thời đại kỹ thuật số, nhiều hành động được thực hiện trong thế giới ảo. Do đó, các vật thể trong tòa nhà được thiết kế đều trong trạng thái không ổn định. Mỗi đối tượng thể hiện một chức năng tương ứng trong một hình thức duy nhất, bao gồm lối vào (hình móng ngựa), khu vực mô hình (phản ánh hình ảnh ống kính máy ảnh lớn), khu vực kinh doanh (ốp đá xanh), khu vực văn phòng (là những khối hộp màu cam), v.v.

Courtyard-no1-5

Mỗi khu chức năng kể trên hòa hợp với nhau tạo thành một không gian phong phú và phân cấp, chào đón khách tham quan với niềm hứng khởi. Một số vật thể phản chiếu qua bề mặt kính và để lại dấu vết để tạo thành một hình ảnh kiến trúc độc đáo. Mặt tiền tòa nhà được làm bằng kính trắng giúp các vật thể, không gian, vật liệu và màu sắc từ bên trong có thể nhìn thấy từ không gian bên ngoài.

Các tấm kim loại bằng thép không gỉ với độ phản xạ khác nhau tạo cho các vật thể khác nhau nhiều màu sắc và hình thành sự tương tác phong phú giữa con người và không gian, vật thể, ánh sáng, hình ảnh, màu sắc và vật liệu. Du khách sẽ trải nghiệm những thay đổi khác nhau của ánh sáng và bóng tối tại mọi thời điểm.

Courtyard-no1-6

Như một sự phản ánh của thế giới thực, dự án này cố gắng đem lại những cải tiến mới trong thiết kế, để có thể nâng cao chất lượng cuộc sống công cộng và khiến mọi người phấn đấu vì một tương lai tốt hơn và đóng góp tích cực vào cộng đồng.

5. Doubleground Pavilion / Muir + Openwork

Doubleground-Pavilion-1

Thiết kế: Muir, Openwork

Địa điểm: Phòng trưng bày Quốc gia Victoria, Melbourne, Úc

Hạng mục: Lắp đặt hệ thống

Kiến trúc sư trưởng và Kiến trúc sư cảnh quan: Amy Muir và Mark Jacques

Đội ngũ thiết kế: Amy Muir, Mark Jacques, Alessandro Castiglioni, Benjamin Kronenberg, Elizabeth Herbert, Jack Stirling, Marijke Davey Diện tích: 145 m2

Năm hoàn thành: 2018

Ảnh: Peter Bennetts

Nhà sản xuất: Gunnersens, Adobe, Autodesk, Robert McNeel & Associates

Khách hàng: Phòng trưng bày quốc gia Victoria

Kỹ sư: Phil Gardiner (Irwinconsult)

Nhóm xây dựng: DBG, nhóm lập trình, triển lãm, Charles Sandford

Nhà cung cấp: Brickworks, Gunnersen, Higgins

Doubleground-Pavilion-2

“Doubleground” là Ủy ban Kiến trúc NGV 2018 nằm trong khu vườn điêu khắc của Phòng trưng bày Quốc gia Roy Ground, Victoria ở Melbourne và thách thức vai trò của khu vườn trong đời sống cộng đồng.

Doubleground-Pavilion-3

Vào năm 1959, một tòa nhà hình chữ nhật nằm trên đường St Kilda. có hình tam giác theo rìa của Đại lộ Southbank. Nói chính xác hơn đó là một khu vườn, một hình học được sinh ra từ bên trái. Tòa nhà ban đầu dành 50 phần trăm diện tích sàn của nó để chứa không gian bên ngoài.

Doubleground-Pavilion-5

Khoảng sân bên ngoài được bao quanh bởi tre tạo nên một không gian mới mẻ. Đài phun nước phản chiếu những giọt nước lóng lánh lên bầu trời phía trên và hắt xuống chiếu lên bề mặt những hòn đá cuội. Đó thực sự là một bộ sưu tập mở rộng về không gian và nén lại theo chiều dọc. Tất cả mang đến một sự hài hòa giữa ánh sáng, bóng râm và bóng tối.

Cắt dán được sử dụng như một công cụ để lắp ghép lại kí ức về tòa nhà NGV trong giai đoạn đầu và dường như bộ nhớ không phải là một đường thẳng nối tiếp nhau, mà chúng bị phân mảnh và phai mờ theo thời gian. Một ký ức về thiết kế kiến trúc không được hình thành thông qua các bản kế hoạch hoặc độ cao của chúng mà là phối cảnh xung quanh. Một loạt các bức tường tạo ra các nếp gấp kiến tạo trong bề mặt sân vườn, gợi nhắc lại một hình ảnh kiến trúc từ quá khứ.

Bằng cách lặp lại kiến trúc chính thức của Royground, các Kiến trúc sư đang tìm cách giới thiệu cho khu vườn một ngôn ngữ mới đầy thu hút và thiện cảm. Hình dạng của ảnh ghép điều hướng các yếu tố trong khu vườn hiện tại thông qua các trải nghiệm không gian mới và kết quả chính thức.

Doubleground-Pavilion-4

Sự can thiệp được xác định bởi các tác động giống nhau và liên kết giữa các ngành kiến trúc, cảnh quan. Yêu cầu của cấu trúc là quan sát cảnh quan được triển khai như thế nào để hỗ trợ không gian bên trong. Sự hợp tác thúc đẩy một dự án tương tự thuộc về Vườn Grigon Equiset, một dự án không thể tách rời cảnh quan khỏi kiến trúc và ngược lại.

Với thể loại kiến trúc cảnh quan, chúng ta có nên lấy đối tượng chính làm chủ thể là cảnh quan xung quanh? Dự án này lấy ý tưởng về những ký ức không gian và kiến trúc cho phép việc sử dụng cảnh quan – chẳng hạn một bãi cỏ, có thể ngồi hoặc ngả người lên đó. Nó trở thành một cơ hội để nâng cao vai trò của các khu vườn trong xã hội dân sự bằng cách quản lý các không gian của một tổng thể: phòng, hành lang và và các bãi cỏ.

Địa thế mới của khu vườn tạo ra một nền tảng về cái đẹp thực sự theo đúng nghĩa đen, tạo cơ hội cho cảnh quan thể hiện sự phong phú khi đại diện cho một lĩnh vực kiến trúc.

Mặt đất cao và khung kiến trúc xác định một loạt các không gian có thể cùng hòa hợp với chúng. Thảm thực vật sinh sôi theo mùa và phát triển quá mức cho phép chúng tự nảy nở và thu hút dưới sự kết hợp giữa kiến trúc và cảnh quan.

6. 25 Green / Luciano Pia

25-green-1

Thiết kế: Luciano Pia

Địa điểm: Via Gabriele Chiabrera, 25, 10126 Torino, Ý

Hạng mục: Nhà ở

Diện tích: 7500 m2

Năm hoàn thành: 2012

Kỹ sư kết cấu: Ing. Giovanni Vercelli – Torino

Dự án năng lượng: Ing. Andrea Cagni – Torino

Dự án xanh: LINEEVERDI (Stefania Naretto & Chiara Otella) – Torino

25-green-2

Một ngôi nhà mới đã được xây dựng tại thành phố Turin. Cấu trúc của ngôi nhà làm bằng thép với hình dáng trông giống khu vườn tầng bậc với cây cối tươi tốt phủ kín mái nhà. Tòa nhà từng được coi là một khu rừng sống, một ngôi nhà trên cây như những ngôi nhà mà trẻ em mơ ước.

Dự án xuất phát từ sự cần thiết phải thiết kế một tòa nhà dân cư để tạo nên một khối đặc trưng và đồng nhất. Mục đích của dự án là xây dựng khối nhà với mặt tiền chuyển tiếp liên tục và tạo ra một bộ lọc giữa không gian sống và đường phố. Dự án muốn tạo ra một không gian chuyển tiếp mềm mại để làm mềm lối đi từ bên trong ra bên ngoài. Quá trình chuyển đổi và có thể thay đổi được tạo điểm nhấn bằng cách sử dụng màu xanh lá cây và vật liệu xây dựng để tạo ra một cấu trúc nhỏ gọn và khác biệt nhưng cũng đặc trưng và thú vị.

Đây là một tòa nhà đặc biệt bởi vì tồn tại và phát triển theo thời gian từ 150 thân cây cao bao phủ sân thượng của nó. Cùng với 50 cây được trồng trong sân vườn, chúng tạo ra oxy, hấp thụ anhydrid carbonic, giảm ô nhiễm không khí, bảo vệ khỏi tiếng ồn, phát triển theo chu kì, lớn lên từng ngày và tạo ra một vi khí hậu hoàn hảo bên trong tòa nhà để giảm lượng mưa và điều hòa nhiệt độ vào mùa hè và mùa đông.

25-green-3

Những cây gỗ cứng được làm sàn nhà trên sân thượng lọc ánh sáng mặt trời vào mùa hè, trong khi vào mùa đông, chúng có thể để ánh sáng chiếu vào nhà. Ván ốp tường bằng gỗ sồi là một loại bề mặt trơn láng và có màu sắc rực rỡ. Các cấu trúc kim loại trông giống như cây cối và chúng mọc lên từ nền đất đến mái nhà và giữ chắc tấm ván gỗ của sân thượng: chúng trở nên gắn kết với thảm thực vật để tạo thành nên mặt tiền độc đáo.

Một trong những mục tiêu của dự án là tăng hiệu quả sử dụng năng lượng và cùng với đó, một số giải pháp tích hợp đã được áp dụng: hệ thống cách nhiệt, chống nắng, sưởi ấm và làm mát sử dụng năng lượng địa nhiệt với bơm nhiệt và sử dụng lại nước mưa để tưới cây xanh.

25-green-4

Có 63 hộ dân trong tòa nhà và mỗi hộ đều mang màu sắc khác nhau, nhưng đều được trang bị những sân thượng rộng có hình dạng đặc biệt với cây cối bao quanh. Tầng cuối cùng được lợp bằng mái màu xanh.

Màu xanh lá cây được đa dạng hóa trong tổng thể công trình: những bình hoa lớn trên sân thượng, sân vườn, những bức tường xanh và những khu vườn trên mái nhà ngay trước các gác xép.

Trong các bình trang trí các loại cây hoặc cây bụi có chiều cao khác nhau từ 2,5 m. đến 8 m. Các loài rụng lá đã được trồng để chiếu xạ vào mùa đông. Các loại cây tạo ra sự đa dạng với nhiều loại hoa lá, màu sắc.

25-green-5

Khi tất cả màu xanh trong ngôi nhà nở rộ, nó mang lại cảm giác như đang sống trong một ngôi nhà trên cây. Bạn có thể mơ về một ngôi nhà hoặc sống trong một giấc mơ!

7. Red Dot Hotel / Steven Wu+Wang Pe-Jen

Red-dot-hotel-1

Thiết kế: Steven Wu + Wang Pe-Jen

Địa điểm: thành phố Đài Trung, Đài Loan

Hạng mục: Nâng cấp sửa chữa

Đội ngũ thiết kế nội thất: Steven Wu; Michael Hsu; Lin Yu-hsuan

Diện tích khu đất: 600 m2

Diện tích xây dựng: 360 m2

Năm hoàn thành: 2014

Hình ảnh: Andrew Chang / Double Hong

Red-dot-hotel-2

Reddot Hotel là sự chuyển đổi của một khách sạn 35 tuổi trước đây là Galaxy Hotel. Năm 2014, tòa nhà được cải tạo và xây dựng lại. Do đó, nhóm thiết kế bắt đầu bằng cách thực hiện một nghiên cứu chi tiết về vị trí xây dựng. Các Kiến trúc sư phát hiện ra tòa nhà cũ kĩ này lại tọa lạc cùng với các tòa nhà sang trọng khác, vì vậy, họ quyết định nỗ lực mang lại “tấm áo mới” cho khách sạn kết hợp với nhiệm vụ mang lại cho tòa nhà một vai trò quan trọng trong sự phát triển chung của khu vực.

Các vật liệu xây dựng thông thường cho thiết kế khách sạn bị bỏ hoang. Bản chất của vật liệu từ thời kỳ khó khăn được tìm kiếm lại. Ví dụ, tòa nhà đã sử dụng một bề mặt gạch và đá cuội đỏ rất đặc trưng làm vật liệu ốp duy nhất để mặt tiền có thể đồng nhất với bối cảnh của toàn khu cũng như mang lại những ký ức đẹp về những ngày huy hoàng của thành phố.

Red-dot-hotel-3

Chúng tôi không sao chép đồ trang trí kiểu cũ mà áp dụng thiết kế mới để làm sống lại sức sống của vật liệu cũ. Thiết kế được áp dụng xuyên suốt không gian ngoại thất và nội thất.

Bảng hiệu đèn LED làm sống lại một giai điệu hoài cổ như thể thời gian quay lại cách đây 40 năm. Ở bảng hiệu đầu tiên tại sảnh vào, các bức tường được thiết kế bằng gạch chống cháy, gạch nung dùng cho mặt sàn và các cửa sổ hình vòm được làm bằng kính. Chúng tôi đặt nhiều loại vật liệu xây dựng khác nhau để tạo những kỷ niệm chung cho mọi người nhằm tái hiện lại những hình ảnh tươi đẹp trong quá khứ.

Là một khách sạn, Reddot Hotel mong muốn đem lại cảm giác vui vẻ và thoải mái cho mỗi hành khách.

Red-dot-hotel-4

Các yếu tố thú vị bắt mắt bao gồm một ống trượt không gỉ hình xoắn ốc từ tầng thứ hai xuống tầng một. Trượt xoắn ốc được làm bằng tấm thép không gỉ 102, trượt kim loại có chiều dài 27 mét. Mỗi lần hành khách ngồi trên cầu trượt và đi xuống, họ cười lớn và tận hưởng cảm giác sảng khoái. Khi các tấm thép không gỉ trượt sẽ phản chiếu ánh sáng neon đầy màu sắc, nó sẽ trở thành một đường hầm thời gian đưa ký ức của chúng tôi quay lại. Vì vậy, Steven Wu, người thiết kế tấm trượt, thực sự tin rằng đây không chỉ đơn giản là để giải trí mà là một vật thể mang tính biểu tượng đảo ngược thời gian và không gian.

Lấy vật liệu quen thuộc nhưng sử dụng chúng theo những cách sáng tạo mang lại cảm giác mới mẻ cho khách sạn. Dưới tầng hầm, có một phòng ăn sàn được lát bằng gạch đá mài cổ điển. Các đồ nội thất được sử dụng tạo thành từ các yếu tố cũ được bảo quản từ khách sạn cũ.

Red-dot-hotel-5

Trong phòng khách, nhà thiết kế nghiên cứu trang trí để tạo ra sự thoải mái và ấm cúng tạo cho khách cảm thấy như đang ở nhà. Sàn gỗ, cấu trúc xoắn và vải Hakka thường được áp dụng trong thiết kế nội thất. Những thành phần này làm cho phòng khách yên bình hơn và đáng tin cậy giống như nhà. Bên cạnh đó, vấn đề sàn lưới đến chiều cao trần từ tầng thứ hai đến tầng thứ tám rất thấp cần một giải pháp thích hợp. Sử dụng màu sắc và bố trí trang trí nội thất là một cách hữu ích để tăng áp lực của không gian chật hẹp. Reddot Hotel nằm ở quận trung tâm ở Đài Trung. Kiến trúc sư kết hợp thông minh các vật liệu khác nhau để kết nối thời gian và không gian. Đây là cốt lõi của ý tưởng thiết kế nội thất tại Reddot Hotel.

8. Tòa nhà thương mại Integral Iluminación / Jannina Cabal

Toa-nha-thuong-mai-integral-iluminacion-1

Thiết kế: Jannina Cabal & Architects

Địa điểm: Guayaquil, Ecuador

Hạng mục: Showroom

Diện tích dự án: 1180 m2

Năm hoàn thành: 2014

Hình ảnh: Juan Alberto Andrade

Cộng tác viên: Alejandra López, Marco Sosa, Katty Cuenca

Toa-nha-thuong-mai-integral-iluminacion-2

Tòa nhà thương mại Integral Iluminación được định hướng phát triển từ Bắc tới Nam thành hai mảnh đất hình kim cương với tổng diện tích 1050 m2.

Hai khối mặt tiền chính được định hình rõ ràng, một được bọc trong một loại vải được thiết kế với các hình dạng hình học có hoa văn dựa trên hình dạng viên kim cương, được phân ra thành các hình tam giác không đều. Hai là một lăng kính thủy tinh đơn giản với hai cấp độ, được nâng lên trên một cấu trúc kim loại tạo ra khu vực đỗ xe dưới mái nhà lớn.

Toa-nha-thuong-mai-integral-iluminacion-3

Công trình này gồm 3 tầng. Tầng thứ nhất là khu vực đậu xe, cổng, phòng ăn, phòng triển lãm và sảnh nhìn ra sân vườn bên trong tòa nhà. Tầng trên là một khu vực với chiều cao gấp đôi với các cửa sổ ở trên, cộng với nhiều khu vực bán hàng và triển lãm, phòng họp và hội nghị, một rạp chiếu phim và khu vực lưu trữ. Toàn bộ tầng ba được đề xuất cho khu vực hoạt động, quản lý, thiết kế, quản trị.

Toa-nha-thuong-mai-integral-iluminacion-4

Các tấm kim loại ở mặt tiền được làm bằng một cấu trúc kim loại hỗn hợp của thép và nhôm được bọc trong một loại vải dệt màu xám được thiết kế đặc biệt để sử dụng ngoài trời. Vải lưới này phản chiếu ánh sáng được thắp sáng bằng đèn phản chiếu LED RGB, đây là những bộ phận cấu thành của một hệ thống tự động điều khiển tòa nhà cho phép thay đổi màu sắc. Mặt tiền này cũng được làm bằng các cấu trúc kim loại màu xám đen lộ ra với bề mặt kính lớn ở một số khu vực nhất định.

Toa-nha-thuong-mai-integral-iluminacion-5

Nội thất của tòa nhà được thiết kế đơn giản, với màu sắc và vật liệu như sàn bê tông và tường trắng, trần nhà và đồ nội thất. Mặc dù là một dự án thương mại có ít cửa sổ hướng ra đường, nhưng từ lối vào có các khu vực mở và được chiếu sáng tự nhiên, với sân trong và đài phun nước là các điểm nhấn ở tầng trệt.

9. Khu phức hợp thể thao Open Courts / BKA-Bahadır Kul Architects

Khu-phuc-hop-the-thao-open-court-1

Thiết kế: BKA-Bahadır Kul Kiến Architects

Địa điểm: Tỉnh Kayseri / Kayseri, Thổ Nhĩ Kỳ

Thể loại: Kiến trúc

Diện tích: 1952 m2

Năm hoàn thành: 2013

Hình ảnh: Ket Kolektif

Khu-phuc-hop-the-thao-open-court-2

Khu liên hợp thể thao Open Courts là một phần của Dự án Kayseri Wonderland. Ý tưởng chính của thiết kế đô thị này là một công viên giải trí ở Kayseri. Tòa nhà Open Courts là một trong những phần quan trọng của thiết kế môi trường này. Diện tích khu đất bao gồm 500.000 m2. Khu liên hợp thể thao Open Court là 36.782 m2 bao gồm các khu vực mở và đóng. Khu phức hợp mới này, làm tăng giá trị kiến trúc và tầm quan trọng của kiến trúc sư như là một điểm mốc đô thị trên một bức tranh chiến lược ở Kayseri. Dự án bao gồm một phòng dịch vụ, 9 sân tennis, 3 khu vực bóng rổ và bóng chuyền và 3 khu vực bóng đá mini.

Khu-phuc-hop-the-thao-open-court-3

Ý tưởng thiết kế chính và yêu cầu của khách hàng:

Dự án làm nổi bật sự năng động của thể thao đặc biệt là quần vợt. Tòa nhà phục vụ cho các sảnh và các khu vực như phòng dịch vụ, phòng thay đồ và quán cà phê.  Khách hàng của dự án đô thị là chính quyền thành phố tự trị Kayseri. Vì vậy, họ muốn làm cho các khu vực sử dụng công cộng và cung cấp cho công dân một khu liên hợp thể thao đa chức năng. Tòa nhà được thiết kế tuyến tính để có thể quan sát các hoạt động bên ngoài như sân tennis và khu vực bóng đá. Trong tầng hai, view ban công có chức năng như một không gian mở cho người dân địa phương và người chơi thể thao.

Mặt tiền:

Mặt tiền tòa nhà với dạng hình học được tăng cường bởi một cấu trúc thép được phủ bằng các tấm kim loại và nhôm khoét lỗ. Mặt tiền có ý nghĩa về mặt kiến trúc vì nó cho thấy các chức năng động như thật. Tất cả các yếu tố làm cho mặt tiền như lớp áo năng động, là những mảnh vật liệu độc đáo.

Khu-phuc-hop-the-thao-open-court-4

Nội thất nổi bật:

Vì khu vực khép kín duy nhất của dự án là trung tâm của tất cả những người chơi thể thao, cũng phản ánh ý tưởng về sự năng động trong ngôn ngữ của nó. Sự hình thành của bàn lễ tân đặc biệt, để lộ những chuyển động ở phần bên trong. Thiết kế nội thất làm cho hình ảnh của sàn và không gian tối giản hơn.

10. ACE Cafe 751 / DEEP Architects

ACE-Cafe-751-1

Thiết kế: DEEP Architects

Địa điểm: Bắc Kinh, Trung Quốc

Hạng mục: Tái sử dụng cho mục đích mới

Kiến trúc sư chính: LI Daode

Diện tích: 600 m2

Năm hoàn thành: 2013

ACE-Cafe-751-2

ACE Cafe là một nhà hàng theo chủ đề R&B nổi tiếng. Đối với chi nhánh đầu tiên tại Trung Quốc, nhà ga xe lửa 751 ban đầu trong khu nghệ thuật 798 đã được chọn để cải tạo thành dự án đầu tiên. Ngoài chủ đề kim loại nặng, nhà thiết kế hy vọng sẽ làm sống lại tòa nhà thông qua công nghệ kỹ thuật số và kỹ thuật cơ khí, để lấp đầy không gian bằng hơi thở và sự quyến rũ kỹ thuật số, cũng như đạt được một kiến trúc biến ảo mơ ước từ lâu của các kiến trúc sư.

ACE-Cafe-751-3

Duy trì cấu trúc chính của nhà ga xe lửa 751 hết mức có thể, cũng như phong cách công nghiệp hiện tại, kiến trúc sư đã xây dựng lại mặt tiền phía bắc của tòa nhà với các cửa sổ bằng kính có thể thao tác, sử dụng cùng một phân khúc như ở ACE London. Đối với mặt tiền phía tây, để thiết kế lối xe hơi ra vào thường xuyên, kiến trúc sư đã thiết kế một mặt tiền kim loại biến dạng được điều khiển bởi những thanh kim loại. Khi bức tường kim loại mở ra, nó biến một bức tường phẳng thành một cấu trúc kim loại phức tạp như một bông hoa đang nở rộ, để tưởng nhớ văn hóa nhạc Punk và R&B.

Nhà thiết kế áp dụng thiết kế tương tự trên bức tường bên trong phía sau quầy bar, từ một bức tường kim loại phẳng, mở ra, và sau đó đóng lại, giống như hơi thở của một cuộc sống sinh động. Tất cả các biến dạng được thực hiện thành công nhờ các bánh răng phía sau. Lấy cảm hứng từ đầu máy hơi nước cũ ngay tại tòa nhà, cũng như thể hiện cho sự hiểu biết về văn hóa Punk.

ACE-Cafe-751-4

Dựa trên sự tôn trọng và bảo vệ cho tòa nhà hiện tại, không có kiến trúc nào có thể được thiết kế thêm và do đó, họ sử dụng các container ở phía tây của nhà ga để lắp ráp vào toàn bộ cấu trúc, và tạo thành một tổ hợp gồm khu cafe và khu sửa chữa ô tô tầng một, căn hộ và văn phòng trên tầng hai. Đây là thiết kế phù hợp với phong cách của nhà ga xe lửa ban đầu.

11. The Animal Backbone / I.F.S.E. SPACE CREATIVE LAB

The-animal-backbone-1

Thiết kế: I.F.S.E. SPACE CREATIVE LAB

Địa điểm: số 611 Liyang, Quận Hồng Khẩu, Thượng Hải, Trung Quốc

Thể loại: Nội thất

Kiến trúc sư thiết kế: Eason Zhu, Alex Design Team Erhuan Chai, Qianlan Lu, Guanhang Jiang

Diện tích: 100 m2

Năm hoàn thành: 2018

Hình ảnh: Zheng Shi

Đối tác: Công ty TNHH Kỹ thuật xây dựng Hàng Châu

Khách hàng: Pidan

The-animal-backbone-2

Không gian trải nghiệm bán lẻ Pidan kết hợp các yếu tố tốt hơn trong cuộc sống như khu trưng bày nghệ thuật, chăm sóc động vật, không gian kỷ niệm và bán lẻ sản phẩm. Địa điểm này nằm ở Thượng Hải 1933, là một tòa nhà được xây dựng bởi Balfours vào năm 1933. Nó từng là nhà giết mổ số 1 của Viễn Đông và lấy đi vô số động vật sống. Ngày nay, nó đã trở thành trung tâm công nghiệp văn hóa và sáng tạo nổi tiếng nhất ở Thượng Hải và thu hút hàng ngàn khách du lịch.

Dự án có tên là “The Animal Backbone”. Nó trông giống như một con vật khổng lồ nhô lên khỏi mặt đất, với xương sống lộ ra phía trên đường ngang của tòa nhà. Xương sống bằng thép không gỉ đã được lấp đầy với 0,48 triệu lỗ nhỏ. Con số khổng lồ được sử dụng để bày tỏ sự hối tiếc của chúng ta đối với vụ thảm sát đau buồn đối với các loài động vật và linh hồn không ngừng nghỉ của chúng.

The-animal-backbone-3

Thiết kế không gian áp dụng phương pháp kể chuyện và bắt đầu từ dấu vết đi bộ của một con mèo. Chúng tôi đặt một con mèo vào trong tòa nhà và nắm bắt quỹ đạo ngẫu nhiên của nó. Sau đó, kiến trúc sư kéo dài quỹ đạo theo chiều dọc để tạo thành một bức tường cong. Con mèo có thể đi lại tự do trên bề mặt thiết bị. Trong khi đó, tòa nhà này được chia thành không gian bên trong và không gian bên ngoài. Không gian bên trong được sử dụng để trưng bày sản phẩm và sàn của nó là màu trắng bằng phẳng. Một cách tương đối, không gian bên ngoài được sử dụng để nuôi và nơi sinh sống của các động vật đi lạc, và mặt đất được lát bằng sỏi. Mọi người đi vào khu vực triển lãm thông qua sỏi ở lối vào và sau đó đi vào không gian bên trong qua ô cửa. Có nhiều ô cửa và cửa sổ trong bức tường cong, cho phép người và động vật quan sát hoặc đi qua hai không gian. Không gian bên trong cũng được chia thành nhiều không gian hình tròn khác nhau dọc theo quỹ đạo.

The-animal-backbone-4

Các sản phẩm có chức năng khác nhau có thể được hiển thị trong các không gian này. Mâm cặp kim loại được giấu trong các lỗ của xương sống bằng thép không gỉ, do đó các tấm acrylic có thể được đặt qua các bộ phận để linh hoạt lắp đặt, tháo rời và hiển thị các nhu yếu phẩm hàng ngày của động vật với các kích cỡ khác nhau. Kiến trúc sư nhân đôi không gian bằng cách khéo léo treo một chiếc gương trên bức tường lớn nhất trong tòa nhà, điều này cũng khiến cấu trúc của tất cả các thiết bị dường như to lớn và phong phú hơn. Hiểu sâu hơn, nhà thiết kế đã tạo ra một không gian vừa thực vừa ảo, có thể được khám phá bởi cả con người và động vật.

The-animal-backbone-5

Con người và động vật có kích thước, quỹ đạo và hành vi khác nhau. Để xác định ranh giới và cấu trúc không gian linh hoạt và thay đổi, kiến trúc sư xác định lại hai thang đo trong không gian, thay đổi quỹ đạo từ vô hình sang hữu hình và sử dụng hai hành vi. Cuối cùng, họ giải quyết tất cả các vấn đề một cách đơn giản. Khoảnh khắc “The Animal Backbone” nổi lên từ mặt đất, bản thân địa điểm này rất đáng nhớ, linh hoạt, chân thật, đa chức năng.

Thay vì sử dụng màn hình cửa sổ, toàn bộ “Animal Backbone” đã hình thành một chức năng hiển thị hoàn chỉnh bên ngoài tổng thể, giúp củng cố ngôn ngữ kiến trúc. Do đó, các phương pháp thiết kế “kiến trúc không gian” và “kiến trúc cửa sổ” hoàn toàn có thể truyền đạt nội dung mong muốn cho khách hàng thông qua các phương pháp thử nghiệm tường thuật. Khi không có sản phẩm trưng bày, tòa nhà mang một cảm giác điêu khắc mạnh mẽ, không rõ và lạnh. Nhưng khi những nhu cầu thiết yếu hàng ngày của động vật với ý thức tuyệt vời về thiết kế, kinh nghiệm và màu sắc phong phú được thể hiện, tòa nhà trở nên ấm áp hơn. Người ta tin rằng khi ngày càng có nhiều sản phẩm chăm sóc động vật được thiết kế bởi con người, The animal backbone sẽ trở thành một loại hạnh phúc khác.

The-animal-backbone-6

Dự án này ban đầu được kích hoạt bởi suy nghĩ chia sẻ thành phố giữa Người và Động vật. Cả hai đều có không gian hoạt động và không gian tương tác riêng khi sống ở khu vực thành thị. Nhà thiết kế cấy hành vi động vật vào thiết kế không gian và bằng cách sử dụng cách đơn giản nhất, con người và động vật có thể sống tốt hơn với tiền đề là thỏa mãn vấn đề chức năng cơ bản.

Cuối cùng, nhờ lịch sử, nhờ Pidan, cảm ơn những người quan tâm đến động vật.

12. Porterhouse by Laris / Kokaistudios 22:00 – 24 November, 2015

Porterhouse-by-laris-1

Thiết kế: Kokaistudios

Địa điểm: 7/F, Tháp California, Trung tâm

Hạng mục: Nội thất

Kiến trúc sư chính: Filippo Gabbiani, Andrea Destefanis

Nhóm thiết kế: QU Fengyu, Nolwenn Burban, GU Ruixue, HUANG Bingbing

Giám đốc thiết kế: SHAO Shuwen

Ánh sáng: Kokaistudios

Khách hàng: Eclipse Hospitality Group

Diện tích: 590 m2

Năm hoàn thành: 2015

Hình ảnh: Edmon Leong

Porterhouse-by-laris-2

Kokaistudios đã hoàn thành thiết kế nội thất của Porterhouse by Laris, một nhà hàng steak hoàn toàn mới nằm ở Lan Kwai Fong Group, tháp California mới ở miền Trung, một điểm đến nhanh chóng trở thành trung tâm ăn uống nổi tiếng nhất Hồng Kông. Nhà hàng là dự án mới nhất của Kokaistudios khi họ tiếp tục ghi đậm dấu ấn của họ với các thiết kế khách sạn mang tính biểu tượng ở châu Á.

Với một số lượng lớn các địa điểm thực phẩm và đồ uống ở Hồng Kông, Tập đoàn Khách sạn Eclipse đang tìm cách tạo ra món steaak cao cấp cho thành phố, dẫn đầu bởi Đầu bếp David Laris nổi tiếng. Không xa lạ với những thực khách sành điệu, Đầu bếp Laris đã phục vụ các món ăn Úc hiện đại nổi tiếng quốc tế của mình tại các quán ăn từ năm 2004. Khách hàng đang tìm kiếm tài năng thiết kế quốc tế tầm cỡ nhất để đưa ra những ý tưởng mới về cách mạng hóa các thiết kế khi chúng được giới thiệu đến Kokaistudios bởi chủ đầu tư của Tháp California, Tập đoàn Lan Kwai Fong. Với các nhà hàng và quán bar nổi tiếng như Mr & Mrs Bund và Bar Rouge trong danh mục đầu tư của họ, Kokaistudios đã chứng minh sự phù hợp hoàn hảo, đề xuất một khái niệm phát triển hơn nữa cho cả steak và hải sản, để làm phong phú thêm các dịch vụ của nhà hàng với nội thất để đưa ra ý tưởng.

Porterhouse-by-laris-3

Trong một không gian tương đối hạn chế, Kokaistudios đã thiết kế bố trí của Porterhouse by Laris một cách tỉ mỉ bao gồm tất cả các tính năng – quầy đầu bếp, tủ đựng thịt, phòng ăn chính, phòng khách, phòng ăn bán riêng, sân thượng và quầy bar. Chuyên môn của Kokaistudios về hoạt động khách sạn đã trang bị cho họ khả năng tạo ra một không gian đẹp và tiện dụng cho Laris, có cả chế độ trải nghiệm và ăn uống.

Khi đặt một chiếc bàn cao tại sảnh thang máy như phần mở rộng lên sân thượng – chỉ cách nhau bằng cửa concertina – khách ngay lập tức đắm chìm trong không khí nhộn nhịp của nhà hàng. Sân thượng cũng có thể được mở hoàn toàn để tăng sức chứa trong thời tiết đẹp và môi trường xung quanh. Phòng ăn chính bao gồm quầy bar, khu vực ăn uống, tủ thịt, quầy đầu bếp và một bếp mở phía sau tấm kính. Tận hưởng chiều cao trần 6 mét nổi bật và đặc biệt hiếm có, không gian được phóng to bằng một tấm trần ba chiều trong gương, đồng thau và gỗ xám cố tình nén không gian ăn uống để tăng thêm sự sinh động và sôi nổi.

Porterhouse-by-laris-5

Hướng tới sảnh thang máy là quầy bar, phục vụ các loại cocktail đặc trưng và cổ điển, với gian hàng DJ được che giấu, hoạt động độc lập với nhà hàng để khai vị hoặc khách chỉ đơn giản là đồ uống. Kokaistudios nêu ra ý tưởng sắp xếp các đồ nội thất để mọi người trong khu vực ăn uống chính có thể nhìn thấy nhà bếp mở, trong khi quầy bar và sảnh nâng được sàng lọc bằng vách ngăn bằng da dệt. Sảnh khách và phòng ăn bán riêng tư dành cho 26 người được đặt riêng ở phía sau, được che chắn bởi những tấm rèm kim loại mờ từ bên ngoài.

Porterhouse-by-laris-4

Các đặc điểm thiết kế khác bao gồm hầm rượu đặc trưng phía sau quầy đầu bếp, nơi hải sản tươi sống nhất được trưng bày và chuẩn bị trên đá cẩm thạch trắng đáng ngưỡng mộ. Bức tường đặc trưng với tủ có thể chứa một bộ sưu tập 800 chai ở ba nhiệt độ khác nhau. Đặc điểm quan trọng ở cuối phòng ăn chính là tủ đựng thịt được thiết kế đa dạng, hiển thị các miếng thịt và steak chính cùng với phụ kiện, tôn vinh sự kỳ diệu của con thú và kỹ năng của nghề thủ công. Phòng ăn chính có các cửa sổ rộng từ sàn đến trần nhìn ra những con đường rực rỡ của Lan Kwai Fong bên dưới. Ban ngày, họ chụp được những hình ảnh phản chiếu, và chiếu ánh sáng mềm mại và tự nhiên vào nhà hàng cho những người đi ăn trưa. Vào ban đêm, hệ thống ánh sáng với đèn theo dõi được che giấu và dây đèn tạo thành một bầu không khí ấm áp hơn cho bữa tối, và một tâm trạng quyến rũ và sống động hơn cho đám đông sau bữa tối.

Porterhouse-by-laris-5

Một sự lựa chọn có chủ đích về bảng màu đơn giản và tinh xảo làm nổi bật các vật liệu được sử dụng, nâng cao kết cấu và cảm nhận của thực khách. Mặt bàn bằng gỗ màu xám rộng bắt chước chiếc bàn bán thịt trong khi những chiếc ghế da – có tay cầm giống với những chiếc túi xách sang trọng. Các lớp hoàn thiện bằng đồng của tủ, kim loại đen và vải kim loại toát lên sự tinh tế và tương ứng với mặt tiền bằng đồng của tòa nhà, Tháp California. Một điểm nổi bật hơn nữa của nhà hàng là tác phẩm điêu khắc ánh sáng treo tường của nghệ sĩ Brittany Gould ở Berlin. Được đặt giữa phòng ăn chính và không gian ăn uống bán riêng, tác phẩm nghệ thuật quy mô lớn bổ sung cho thiết kế trần nhà hàng, tiếp tục mô típ tham số với ánh sáng ấm áp phát ra từ bên trong hình dạng phức tạp của nó.

Ở Hồng Kông, thị trường ẩm thực sầm uất và sành điệu, nơi ăn uống là một phần quan trọng của văn hóa và nhà hàng mới mọc lên hàng ngày, Kokaistudios và đầu bếp Laris đã làm mới khái niệm truyền thống về các nhà hàng steak bằng cách thiết lập một mô hình mới qua Porterhouse by Laris. Nội thất cực kỳ đẹp mắt của nó tạo ra một giai điệu sang trọng và thoải mái cho thực khách để thưởng thức thực đơn được quản lý đặc biệt của Chef Laris. Dự án đã được hoàn thành chỉ trong sáu tháng kể từ cuộc họp đầu tiên, chỉ được thực hiện bởi sự hợp tác chặt chẽ giữa nhà thiết kế, khách hàng và Đầu bếp với mức độ hiệu quả và chuyên nghiệp cao nhất. Porterhouse by Laris nhấn mạnh một lần nữa chuyên môn của Kokaistudios, trong việc tạo ra các điểm đặc biệt, riêng biệt và cung cấp các khái niệm ban đầu cho các bậc thầy ẩm thực trên thế giới.

13. Bảo tàng lịch sử Markmenship / Gnädinger Architekten

Bao-tang-lich-su-Markmenship-1

Thiết kế: Gnädinger Architekten

Địa điểm: Duderstadt, Đức

Hạng mục: Bảo tàng

Kiến trúc sư chính: Christoph Claus

Nhóm thiết kế: Gnädinger, Babette Drillig, Karin Hirschmiller, Markus Hattwig

Năm hoàn thành: 2011

Hình ảnh: Markus Hattwig

Bao-tang-lich-su-Markmenship-2

Berlin, Duderstadt, nằm ở khu vực lân cận Gottingen, nằm tại một trong 10 thị trấn nửa gỗ quan trọng nhất ở Đức. Bên cạnh tòa thị chính lịch sử, một trong những địa danh nổi bật nhất là khu Westururm thời trung cổ, với ngọn tháp xoắn đặc biệt, được tích hợp trong các khu vực lâu đời nhất của thành phố. Vào năm 2009, người ta đã quyết định cải tạo một ngôi nhà nửa gỗ bỏ hoang bên cạnh tòa tháp và lắp đặt một bảo tàng để đánh dấu lịch sử, do đó kết hợp tòa tháp với một ngôi nhà khác ở phía đông của tòa tháp, đã được khôi phục nhanh chóng vài năm trước.

Bao-tang-lich-su-Markmenship-3

Bức tường đá lịch sử đồ sộ đóng vai trò như một sự hỗ trợ cho cấu trúc. Ngoài cấu trúc nửa gỗ được thiết lập lại, kiến trúc sư Gnädinger đã thiết kế nên một cấu trúc mới làm bằng bê tông, bao gồm các nếp gấp hình tam giác được lắp ráp. Ngoài ra, chủ yếu là các cầu thang khẩn cấp, cũng như một phòng trưng bày với một khoảng trống trước một cửa sổ lớn. Để phù hợp với hình dạng của tòa nhà mới, cầu thang mở ba tầng cũng được điêu khắc mới về hình thức.

Mặt tiền được ốp bằng các tấm kim loại đồng vàng với nhiều kích cỡ khác nhau, được đặt trong một mô hình không đồng đều; điều này đã được thực hiện bởi một thợ kim hoàn, theo tiêu chuẩn tay nghề cao. Thiết kế nội thất chủ yếu được thiết kế đặc trưng bởi việc sử dụng một vài vật liệu: thép thô trên sàn và lan can, bề mặt gỗ sơn đen cho đồ nội thất, cửa có in chữ tượng hình màu vàng và bê tông lộ ra bên trong, tương phản với bức tường đá cũ.

công trình nổi bật 9

Bảo tàng đã đem lại cái nhìn mới về các phương tiện truyền thông khác nhau và triển lãm lịch sử, cung cấp cái nhìn sâu sắc về các chủ đề như bắn súng, bảo vệ thành phố và cuộc sống thị trấn ở thời trung cổ. Một mô hình thị trấn tương tác của Duderstadt cho phép du khách tái hiện các kịch bản khác nhau. Tầng đầu tiên dành riêng cho các cung thủ và xạ thủ đã thành lập một dân quân đặc biệt để bảo vệ thành phố trong thời trung cổ. Du khách có thể thử sức mình khi bắn mục tiêu hoặc nỏ, tại hai phạm vi bắn ảo. Âm thanh được cài đặt lan truyền khắp bảo tàng tổng thể và cung cấp cái nhìn sâu sắc về cuộc sống thành phố thời trung cổ.

công trình nổi bật 8

Một cây cầu thép mới được xây dựng lại, cho phép người đi bộ dọc theo một phần của pháo đài thị trấn cổ, nó cũng kết nối quần thể với tòa tháp lịch sử liền kề Georgsturm, xây dựng trên bức tường thị trấn trong thế kỷ mười tám.

14. Göteborg Bathing Culture (văn hoá tắm) / Raumlabor

công trình nổi bật 7

Thiết kế: raumlabor

Địa điểm: Gothenburg, Thụy Điển

Thể loại: Công trình cộng đồng

Kiến trúc sư chính: Francesco Apuzzo, Jan Liesegang

Năm hoàn thành: 2014

Cộng tác viên: Bruno Gonçalves, Christian Göthner, Eduardo Conceição, Florian Stirnemann, Jordane Coquart, Katharina Spagl, Maria Garcia Perez, Mariana Marques da Silva, Martina Blom, Sam, Dias Carvalho

Ủy quyền bởi: Älvstranden Utveckling AB

công trình nổi bật 6

Frihamnen, bến cảng công nghiệp của thành phố Gothenburg, đang dần mất đi tính chất công nghiệp và trở thành một phần mới, trung tâm của thành phố Gothenburg. Hiện trạng chuyển đổi, dấu vết của việc sử dụng trước đây và không gian rộng lớn không xác định, làm cho khu vực này rất hấp dẫn để thiết lập và thực hiện các loại hoạt động văn hóa khác nhau.

Ngoài đất và nước bị ô nhiễm, di sản của khu vực cảng công nghiệp này là một loạt các vật thể và tòa nhà chức năng hấp dẫn và tự nhiên tồn tại giữa nhựa đường, bê tông và nước. Các bến cảng sẽ mất chức năng cũ trong tương lai. Mặt nước tượng trưng cho phần màu xanh của Công viên Jubilee Park. Các liên kết giữa nước, đất và khu vực lân cận, rất quan trọng cho sự phát triển của toàn khu vực.

công trình nổi bật

Để tăng trưởng đô thị bền vững và tạo ra một công viên bến cảng cụ thể tại Frihamnen, cần phải lưu giữ ký ức của địa điểm bằng cách cố gắng đan xen với các cấu trúc cũ, cả về vật thể và cảm xúc, cảm giác và tình trạng hiện tại‚ chờ đợi cái mới, và những sự can thiệp tạm thời.

Trên hết, thiết lập tiện nghi tắm trong môi trường khắc nghiệt là cách để thay đổi nhận thức về nó: tạo ra không gian thân mật, trải nghiệm giải trí mới và cơ hội giao tiếp giữa các nhóm người khác nhau. Vì ô nhiễm nước không cho phép, hiện tại, các hoạt động tắm trực tiếp ở bến cảng, việc thành lập các hoạt động Văn hóa tắm sẽ tạo ra một hình thức dự đoán cho tương lai của bối cảnh đặc biệt này.

công trình nổi bật

Vật liệu xây dựng:

Sự lựa chọn của các vật liệu tăng cường dự định cho du khách đến phòng tắm. Kim loại lạnh và phong hóa ở bên ngoài, tạo ra cảm giác của một thứ tự nhiên có thể thuộc về khu vực bến cảng. Con đường bằng gỗ với hoa văn của nó, kết nối vật lý và hình ảnh giữa các tòa nhà khác nhau, gợi lại những mảnh gỗ nổi dọc bờ biển.

Các ván lợp của nội thất phòng tắm hơi, được làm bằng veneer dày, đủ mỏng để phản ứng với sự thay đổi của nhiệt độ và độ ẩm để hình dạng của chúng thay đổi khi sử dụng. Không gian ấm áp hít thở cùng du khách. Hướng của mô hình trên tường và trần nhà đồng thời tạo ra một không gian ôm lấy và tập trung vào tầm nhìn ra ngoài cửa sổ lớn hướng tới hình bóng của cần cẩu và trung tâm thành phố. Mối liên hệ trực quan này giữa không gian thân mật mới bên trong môi trường bến cảng và thành phố cổ ngay từ đầu là một khía cạnh quan trọng cho việc lựa chọn địa điểm.

Van-hoa-tam-Goteborg-5

Xưởng xây dựng được bố trí theo hình thức ba nhóm đảm nhận các nhiệm vụ khác nhau. Một nhóm làm việc trên gian hàng nhỏ, xây tường từ các cửa sổ cũ mà đã mua từ một nhà cung cấp cũ. Một nhóm khác làm việc với Todosch, một nhà điêu khắc đá có kinh nghiệm tại quảng trường hình tròn trung tâm. Họ đã sử dụng các khối góc vỉa hè bằng đá granit được cung cấp bởi Cơ quan quản lý cảnh quan và công viên thành phố Gothenburg. Một nhóm thứ ba bắt đầu xây dựng phòng tắm với những bức tường từ những chai rượu rỗng.

Dự án này đã giúp họ hiểu rõ hơn về địa điểm và thành phố. Kiến trúc sư có thể tìm hiểu rất nhiều về mối quan hệ hàng xóm và với toàn thành phố. Những cuộc trò chuyện này đã mở ra phạm vi cho trí tưởng tượng và suy đoán về tương lai của công viên, vượt xa các dự án xây dựng mà họ đang làm việc cùng nhau.

15. Phòng trưng bày Kukje / SO-IL

công trình nổi bật 5

Thiết kế: SO-IL

Địa điểm: Seoul, Hàn Quốc

Thể loại: Phòng trưng bày

Đội ngũ thiết kế: Florian Idenburg (đối tác), Jing Liu (đối tác), Iannis Kandyliaris, Cheon-Kang Park, Sooran Kim

Kiến trúc sư: Jong Ga

Diện tích xây dựng: 800 m2

Diện tích: 1260 m2

Hình ảnh: Iwan Baan

Các nhà sản xuất: Barrisol, FSB, Flos, GIRA, Hafele, Mecho Systems, Toto, IGU, Samsung, Hanglass, VIA, Baobap, Jin Gwan, Vitamin Design, Diseven, SAMWHA, Acor

công trình nổi bật 4

Sau 3 năm thiết kế và xây dựng, SO – IL, xưởng kiến trúc của Florian Idenburg và Jing Liu, đã hoàn thành một không gian cho Phòng trưng bày Kukje, trong khu phố lịch sử Samcheong-ro ở Seoul, Hàn Quốc. Tòa nhà mới giúp mở rộng đáng kể khả năng lập trình của phòng trưng bày với việc bổ sung không gian phòng trưng bày quy mô 16 x 9 x 6, khán phòng 60 chỗ, văn phòng và không gian lưu trữ nghệ thuật.

Đề xuất kiến trúc giải quyết sự khác biệt giữa sự năng động và táo bạo và các vật liệu bão hòa với các chi tiết bao quanh khu vực. Các nghiên cứu đã dẫn đến một tòa nhà mềm mại, nhẹ nhàng nép mình vào không gian. Các khu vực sảnh, hội trường, thang máy và cầu thang lưu thông đã được đẩy ra khỏi không gian phòng trưng bày để tối đa hóa chiều cao của nó và duy trì khối lượng bên trong. Xem xét hình dạng sơ đồ quá cứng nhắc trong cấu trúc lịch sử, SO-IL bao bọc tòa nhà trong một tấm màn lưới, tạo ra một bề ngoài mờ ảo thay đổi diện mạo khi khách đến tham quan.

công trình nổi bật 2

Một lưới thép không gỉ tạo ra một lớp khuếch tán xung quanh cấu trúc, thông qua sự kết hợp của các phản xạ, độ mở và các mẫu moiré được tạo ra thông qua sự tương tác với nhau. Lưới, được tạo ra từ 510.000 vòng hàn riêng lẻ, rất chắc chắn nhưng vẫn dẻo khi nó quấn quanh các hình học không đều của tòa nhà.

Tòa nhà chứa không gian phòng trưng bày quy mô 16 x 9 x 6m, khán phòng 60 chỗ, không gian dự án, hỗ trợ và chức năng quản trị cho khu phức hợp phòng trưng bày. Phòng trưng bày ở tầng trệt là một không gian một tầng, không có cột được tối ưu hóa cho các buổi biểu diễn và sự kiện lớn. Để thắp sáng nghệ thuật và có thể nhin thấy bên ngoài, ánh sáng ban ngày được thiết kế đi qua một giếng trời. Ánh sáng bầu trời có thể được tô bóng hoặc tối hoàn toàn, để tạo điều kiện cho phép trình chiếu các tác phẩm hoặc video nhạy cảm với ánh sáng. Tầng thứ nhất trong hai cấp thấp hơn có một khán phòng phủ gỗ tối màu 60 chỗ, khu vực hành chính, không gian phục vụ, phòng vệ sinh và không gian cơ khí. Tầng hầm thứ hai chứa không gian lưu trữ và hỗ trợ.

công trình nổi bật 1

Trong lịch sử, lưới chainmail được sử dụng làm áo giáp, quấn chặt cơ thể. Bắt nguồn từ Trung Á – và di cư đến Đông Á qua châu Âu – chainmail đã được sử dụng trên toàn cầu vì những đặc điểm độc đáo của nó. Nó cứng nhắc, vì nó được làm từ kim loại, và nó có tính linh hoạt giống như vải, do cách các vòng liên kết với nhau. Những phẩm chất kết hợp này mang đến khả năng tạo ra một bề mặt mạnh mẽ, có thể tự thích nghi với đường viền của bất kỳ cơ thể và hình dạng cá nhân nào. Đối với Kukje, kiến trúc sư đã phát triển một chiến lược để chuyển vật liệu này thành một hệ thống mặt tiền kiến trúc. Hiệu ứng ở đây là tạo ra một ranh giới gần đúng với quy mô tòa nhà.

công trình nổi bật

Thông qua nghiên cứu sâu rộng, được thực hiện cùng với Front Inc – một công ty kỹ thuật mặt tiền, kiến trúc sư đã tạo ra mặt tiền một mặt này. Nó là một phụ kiện liền mạch, bó sát tùy chỉnh, bao gồm 510.000 vòng thép không gỉ được hàn và mài bằng tay. Lưới được sản xuất với các thợ thủ công địa phương ở Anping, Trung Quốc, dưới sự giám sát chặt chẽ và kiểm soát chất lượng của Front / Via LLC và SO – IL.

Các cải tiến kỹ thuật bao gồm phát triển của một hệ thống đính kèm chu vi rất linh hoạt cho phép lưới hình thành tự tìm và phát triển ứng suất trước cân bằng, loại bỏ nếp nhăn và nồng độ ứng suất. Điều quan trọng không kém là sự phát triển của một quy trình tính toán để mô hình hóa cách lưới sẽ treo trên tòa nhà. Điều này cho phép Front dự đoán số lượng vòng cần thiết tại mỗi vị trí và tạo ra các mô hình kỹ thuật phần tử hữu hạn chính xác. Từ quan điểm kỹ thuật vật liệu và mặt tiền, đây là một dự án đột phá sẽ cho phép khám phá chưa từng thấy trên bề mặt khí quyển.

Nguồn: Internet

Xem thêm:

GK Archi thiết kế DIC Landmark Condotel Vũng Tàu

Tòa nhà bằng đá La Llotja de Lleida – thiết kế xây dựng độc đáo ở Tây Ban Nha

 , , , ,