15 tuyệt tác kiến trúc thế giới ai cũng nên ngắm nhìn một lần trong đời

30 công trình sau đây trải dài trên khắp thế giới, từ lối kiến trúc cổ đại đã mai một đến lối kiến trúc hiện đại vẫn được sử dụng cho tới ngày nay. Có những công trình phải mất hàng ngàn năm để có thể hoàn thiện.

15 tuyet tac kien truc the gioi ai cung nen ngam nhin mot lan trong doi - 1

Gobekli Tepe ở Thổ Nhĩ Kỳ là toà nhà lâu đời nhất được ghi nhận cho đến ngày nay, được xây dựng vào khoảng năm 9500 trước Công nguyên. Theo các nhà khảo cổ học, Gobekli Tepe có thể là một công trình tôn giáo.

15 tuyet tac kien truc the gioi ai cung nen ngam nhin mot lan trong doi - 2

Fulton Center là ga tàu điện ngầm lớn nhất New York. Toàn bộ công trình có diện tích hơn 6000 m2, được xây dựng với kinh phí 1,4 tỷ USD.

15 tuyet tac kien truc the gioi ai cung nen ngam nhin mot lan trong doi - 3

Là một công trình hiện đại, nhưng Trường Penleigh và Essendon Grammar, Niddrie, Australia được đánh giá là một trong những công trình kiến trúc đẹp nhất thế giới.

15 tuyet tac kien truc the gioi ai cung nen ngam nhin mot lan trong doi - 4

Đền Vàng ở Amritsar, Ấn Độ, là một kiệt tác kiến trúc và cũng là trung tâm của đạo Sikh. Ngôi đền được bao quanh bởi một hồ lớn. Vào buổi tối, Đền Vàng rực rỡ như chính tên gọi của nó.

15 tuyet tac kien truc the gioi ai cung nen ngam nhin mot lan trong doi - 5

Khu bảo tồn Las Lajas ở Narino, Colombia được đánh giá là công trình bất chấp trọng lực với lối kiến trúc sử dụng phong cách Gothic Revival.

15 tuyet tac kien truc the gioi ai cung nen ngam nhin mot lan trong doi - 6

Vương cung thánh đường Sagrada Família, Tây Ban Nha, hiện vẫn được xây dựng dù Kiến trúc sư Antoni Gaudí – người thiết kế và khởi công xây dựng toàn thành đường – đã qua đời trước khi công trình kịp hoàn thành.  Sagrada Família đã được đánh giá là một kiệt tác kiến trúc hiện đại.

15 tuyet tac kien truc the gioi ai cung nen ngam nhin mot lan trong doi - 7

Ở Bồ Đào Nha gần đó, Tháp Belém có những hầm ngục từng là nhà tù. Đây là một trong những ví dụ điển hình nhất về kiến ​​trúc gothic Bồ Đào Nha.

15 tuyet tac kien truc the gioi ai cung nen ngam nhin mot lan trong doi - 8

Flatiron là một trong những tòa nhà chọc trời đầu tiên ở New York. Công trình này là kỳ tích mang tính lịch sử của kỹ thuật kiến trúc và thiết kế.

15 tuyet tac kien truc the gioi ai cung nen ngam nhin mot lan trong doi - 9

Cũng toạ lạc tại New York, Woolworth là tòa nhà cao nhất thế giới từ năm 1913 đến 1930, là một trong những công trình biểu tượng của kiến trúc hiện đại.

15 tuyet tac kien truc the gioi ai cung nen ngam nhin mot lan trong doi - 10

Tại Onomichi, Nhật Bản, các cặp đôi thường xuyên đến Nhà nguyện Ribbon cho các nghi lễ đám cưới của họ.

15 tuyet tac kien truc the gioi ai cung nen ngam nhin mot lan trong doi - 11

Nhà thờ Light of Life ở Seoul, Hàn Quốc được bao quanh bởi cây cối xanh tốt. Nhìn từ bên ngoài, Nhà thờ có hình thức đơn giản.

15 tuyet tac kien truc the gioi ai cung nen ngam nhin mot lan trong doi - 12

Được xây dựng vào năm 1964 với nguồn cảm hứng từ bắp ngô, Tháp đôi Chicago’s Marina City là một trong những tòa nhà hỗn hợp đầu tiên và là tòa nhà đầu tiên được xây dựng bằng cần cẩu ở Mỹ.

15 tuyet tac kien truc the gioi ai cung nen ngam nhin mot lan trong doi - 13

Vượt qua tòa tháp đôi Petronas của Malaysia để chiếm ngôi vị quán quân tòa nhà cao nhất thế giới cho đến năm 2010, hay Taipei 101 là niềm kiêu hãnh của Đài Loan.

15 tuyet tac kien truc the gioi ai cung nen ngam nhin mot lan trong doi - 14

Cao gấp 3 lần tháp Eiffel, tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới Burj Khalifa ở Dubai gồm 200 tầng và tốn kém tới gần 20 tỷ đô la để xây dựng. Theo CNN, những mảnh của tòa nhà này có thể trải dài 1/4 thế giới.

15 tuyet tac kien truc the gioi ai cung nen ngam nhin mot lan trong doi - 15

Không phải mọi kỳ quan đều vươn tới bầu trời. Nhà thờ Temppeliaukio ở Helsinki được xây dựng với hình thức như một tảng đá dưới lòng đất. Dù thế, Nhà thờ vẫn nhận được nhiều ánh sáng mặt trời.

Xem thêm:

Những thiết kế kiến trúc đẹp ngất ngây không thể bỏ qua tại các nơi trên thế giới

 , , ,