7 câu chuyện thú vị đằng sau những di tích nổi tiếng nhất thế giới

Đã bao giờ bạn tự thắc mắc về ý nghĩa đằng sau những công trình vĩ đại trên thế giới là gì chưa? Nếu chưa, dưới đây là một số tìm hiểu về câu chuyện ẩn chứa trong các di tích nổi tiếng trong lịch sử thế giới!

1. Kim tự tháp Giza, Ai Cập

Di tích nổi tiếng đầu tiên phải nói đển là Kim Tự Tháp. Ban đầu, các kim tự tháp của Ai Cập được bao phủ bởi một lớp phản chiếu sáng được làm từ đá vôi trắng bóng loáng. Điều này sẽ biến chúng thành một cảnh tượng thực sự rực rỡ và là một biểu tượng của sự hùng vĩ của các pharaoh. Kim tự tháp sẽ được mọi người nhìn thấy từ những ngọn núi của Israel hoặc thậm chí từ ngoài không gian. Thật không may, lớp đá bên ngoài này đã bị phá hủy bởi một trận động đất mạnh xảy ra vào năm 1301. Lớp đá này có thể cũng được sử dụng để khôi phục các tòa nhà ở Cairo sau khi thành phố bị người Ả Rập tàn phá trong thế kỷ 12 và tránh rơi vào bàn tay của Thập tự chinh.

2. Nhà thờ Sagrada Família, Tây Ban Nha

Việc xây dựng nhà thờ nổi tiếng này bắt đầu từ năm 1882. Theo tính toán của kiến trúc sư Antoni Gaudis, việc xây dựng sẽ mất 3-4 thế kỷ bằng cách sử dụng công nghệ có sẵn vào cuối thế kỷ 19. Theo quyết định của những người quản lý dự án, việc xây dựng sẽ được tài trợ độc quyền thông qua các khoản quyên góp của các giáo dân bình thường. Rất may, nhờ vào sử dụng công nghệ như ngày nay, việc xây dựng dự kiến hoàn thành vào năm 2026 – gần như chính xác 100 năm sau cái chết của kiến trúc sư tài ba này

3. Đấu trường La Mã, Ý

Đấu trường La Mã nổi tiếng được xây dựng vào thế kỷ thứ nhất sau Công Nguyên, và hơn một nghìn năm sau công trình kiến trúc tráng lệ này từ thế giới cổ đại đã ít nhiều giữ lại vẻ ngoài ban đầu của nó. Vào giữa thế kỷ 14, một trận động đất mạnh ở Rome khiến cho đấu trường bị sụp đổ một phần, đặc biệt là phần ở phía nam. Sau đó, Đấu trường La Mã bắt đầu được xem như một nguồn vật liệu xây dựng cho các công trình mới. Mặc dù có những thử nghiệm không may, nhưng đây vẫn là một điều kỳ diệu của thế giới kiến trúc.

4. Tháp Ấn Độ

Tháp Ấn Độ là một tòa nhà chọc trời rất cao do được xây dựng ở thành phố Mumbai. Người ta thường nghĩ rằng đó sẽ là tòa nhà cao thứ hai trên trái đất sau Burj Khalifa ở Dubai (UAE), ngay cả nhà thiết kế nội thất Georgio Armani cũng cho là như vậy. Nhưng trong năm 2011, kiến trúc này bị tạm ngừng xây dựng chưa rõ lý do.

5. Parthenon, Hy Lạp

Một di tích nỗi tiếng khác nữa là  Parthenon – một công trình kiến trúc nổi tiếng nhất trên thế giới. Một ngôi đền được xây dựng bởi người Hy Lạp cổ đại cho nữ thần Athena trên mảnh đất của thành Athens, và nó đã có một lịch sử rất phức tạp. Trong nhiều trận chiến, ngôi đền phải chịu sự trả thù của những tên bạo chúa tàn nhẫn, những nỗ lực tái thiết, các cuộc tấn công quân sự, cướp bóc, hỏa hoạn, đấu súng và thậm chí từng biến đổi thành một nhà thờ Thiên chúa giáo và sau đó là một nhà thờ Hồi giáo. Thật không may, hiện tại nhà thờ vẫn đang ở trong trạng thái bị hủy hoại một phần.

6. Burj Al Alam, UAE

Burj Al Alam là một cái tên khác của dự án cho một tòa nhà chọc trời siêu cao – một tòa nhà cao 510 m và có hình dáng như một bông hoa pha lê đang nở. Đáng lẽ nó sẽ hoàn thành vào năm 2009, nhưng do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, lần đầu tiên công trình bị đình chỉ và sau đó bị bỏ hoang vào năm 2013.

7. Unity Tower, Ba Lan

Tháp Unity là một di tích nỗi tiếng được hình dung như một văn phòng khu vực cho Hiệp hội Kỹ thuật Ba Lan. Xây dựng bắt đầu vào năm 1975, nhưng do các vấn đề kinh tế, công trình đã bị dừng lại sáu năm sau đó. Kể từ đó, tòa nhà cao nhất ở Kraków vẫn đứng đó như một lời nhắc nhở buồn rầu về một thời đại đã qua. Tuy nhiên, một sự đổi mới hoàn toàn của tháp thành một khu phức hợp sống ưu tú đang được xem xét vào thời điểm hiện tại.

Theo Brightside

Thu Hằng

Xem thêm:

Mê mẩn kiến trúc độc đáo nhà có nhiều vòi