Bức tượng Phật “khổng lồ” được KTS Tadao Ando thiết kế bao phủ bằng hoa oải hương tại đền Planted Hill

Kiến trúc sư đạt giải  Pritzker, Tadao Ando đã thiết kế một đền thờ tại nghĩa trang Makomanai Takino ở thành phố Sapporo (phía Bắc Nhật Bản). Ngôi đền có trung tâm là một tượng Đức Phật khổng lồ nằm sâu phía dưới và bao xung quanh là thảm hoa oải hương.

Trước khi ngôi đền được hoàn thành, bức tượng Phật cao hơn 13m đã đứng “một mình” trên cánh đồng ruộng trong suốt 15 năm. Ngay sau khi hoàn thành bức tượng, khách hàng đã nhận ra rằng kích thước của nó quá lớn so với quy mô ban đầu, điều đó tạo cho những du khách tham quan một cảm giác khó chịu. Chính vì lý do đó, nên họ đã quyết định thuê KTS Ando để tạo ra một công trình kiến trúc mang tính tao nhã, thanh bình hơn cho khu vực này.

Ngôi đền này bao phủ gần như toàn bộ bức tượng chỉ để lại phần trên đỉnh đầu, vì vậy từ bên ngoài ngọn đồi vẫn có thể nhìn thấy bức tượng, với 150.000 bụi hoa oải hương khiến cho cảnh quan khu đền có sự chuyển đổi màu sắc từ sắc xanh trong mùa xuân sang sắc tím vào mùa hè và được phủ trắng bởi tuyết vào mùa đông. Giờ đây, du khách có thể đến gần với tượng Phật qua lối đi bộ dài 130 bước thông đến khoảng không tròn bao quanh bức tượng.

KTS Ando giải thích trong một bài viết trên Tạp chí Domus: “Mục đích của dự án này là xây dựng một phòng cầu nguyện làm tăng sức hấp dẫn của bức tượng phật cách đây 15 năm”

“Mục đích của chúng tôi là che phủ phần dưới của bức tượng điêu khắc với một đồi cây hoa oải hương. Chúng tôi gọi ý tưởng của mình là “Phật hiện hữu”

Phía dưới ngọn đồi là đường hầm tiếp cận dài 40m.

“Ý tưởng thiết kế là tạo ra một chuỗi không gian sống động, bắt đầu bằng cách đi qua đường hầm dài để tăng sự mong đợi của du khách về bức tượng, những gì mà không thể nhìn thấy từ bên ngoài. Khi vào được đến khu trung tâm du khách sẽ được ngắm nhìn Đức phật được bao quanh bởi một quầng sáng của bầu trời ở cuối đường hầm”

Nguồn: Tạp chí kiến trúc

 , , ,