Các tòa tháp Symbiotic – giải pháp khí hậu giữa ốc đảo sa mạc Dubai

Thiên nhiên và kiến trúc được kết hợp với nhau trong một kế hoạch phát triển đa mục đích của Dubai. Hãng AmorphouStudio đã thiết kế hệ thống 3 tòa tháp Symbiotic dựa trên các dữ liệu môi trường để đảm bảo người dân cư ngụ tại đây sẽ cảm thấy thoải mái trong suốt mùa hè nóng nực ở Dubai.

Những cấu trúc vật liệu tìm thấy trong tự nhiên và sự hình thành ốc đảo sa mạc đã tạo cảm hứng thiết kế các tòa tháp này.

Thời tiết nóng chiếm khoảng thời gian lớn trong năm ở Dubai, chính vì vậy mà AmorphouStudio đã chú trọng đến yếu tố nhiệt độ khi thiết kế các tòa tháp Symbiotic. Họ kết hợp dữ liệu môi trường cụ thể với mục tiêu giảm sự phụ thuộc vào điều hòa không khí.

Ba tòa tháp một dành cho dân cư, một tòa tháp văn phòng và một khách sạn được kết nối với nhau thông qua một trung tâm thương mại 2 tầng. Kiến trúc sư của AmorphouStudio Zayad Motlib cho biết các mẫu Voronoi đã truyền cảm hứng thiết kế cho nhóm có thể được tìm thấy trong cấu trúc lá cây, cấu trúc đá và cánh chuồn chuồn. Mô hình của tự nhiên đã sản sinh ra nhiều loại tế bào thích ứng với các điều kiện khí hậu khác nhau.
Các tòa tháp được thiết kế với các khu vực tập trung cây xanh và nước tạo sự mát mẻ trong mùa hè. Tầng trên cùng được thiết kế với cấu trúc Voronoi trải dài, được che bóng một phần bởi cây xanh. Những chiếc ô năng lượng mặt trời được lắp đặt trên đỉnh cấu trúc cung cấp nhiều lớp che phủ hơn và đồng thời hấp thu năng lượng mặt trời.

Dữ liệu về ánh xạ mặt trời từ tháng 5 – 10 đã hỗ trợ cho AmorphouStudio trong việc phát triển lớp vỏ cho tòa tháp. Và kết quả là bộ 3 tòa tháp tương lai có hình dạng xoắn để giảm diện tích bề mặt tiếp xúc với bức xạ mặt trời.

Theo Thu Giang / baoxaydung

 , ,