Chiêm ngưỡng căn nhà trị giá hơn 65 tỷ đồng

Kiến trúc sư quá cố người Mỹ Frank Lloyd Wright chỉ thiết kế ba ngôi nhà ở Texas (Mỹ) và một trong số đó vừa được tung ra thị trường ở Houston.

Theo thông tin của R. Clay Joyner từ JPAR-The Sears Group, một trong ba ngôi nhà duy nhất tại Texas (Mỹ) do kiến trúc sư Frank Lloyd Wright nổi thiết kế khi còn sống vừa được tung ra thị trường.

Ngôi nhà theo phong cách Usonia của Frank Lloyd Wright ở Houston được rao bán với giá 2,85 triệu USD (65,6 tỷ đồng). Ngôi nhà là một trong ba ngôi nhà do Wright thiết kế ở Texas.

Joyner cũng xác nhận với Business Insider rằng mọi thứ trong ngôi nhà nguyên bản được thiết kế trên góc 60 hoặc 120 độ theo đúng phong cách Wright thực thụ. Ông cũng xây dựng tất cả các đồ nội thất. Hiện mọi đồ nội thất trong phòng ăn, phòng làm việc và khu vực sinh hoạt đều là bản gốc do Wright thực hiện. Chỉ có một số tài sản vẫn bao gồm đồ nội thất của Wright.Với 6 phòng ngủ, căn nhà mang tên gọi William Thaxton hiện đang được rao bán với giá 2,85 triệu USD (65,6 tỷ đồng). Ngôi nhà ban đầu – được xây dựng vào năm 1955 – được cho là có giá khoảng 5.000 USD (115 triệu đồng), nhưng William Thaxton rất muốn đưa cư dân về vùng nông thôn sinh sống nên kêu gọi Wright thiết kế một ngôi nhà trong khoảng giá từ 110.000 đến 115.000 USD trên đồi Bunker (tương đương 1,1 triệu USD – 25,3 tỷ đồng ngày nay), Joyner chia sẻ với Business Insider.

chiem nguong can nha frank lloyd wright tri gia hon 65 ty dong hinh 2

Ngôi nhà có sáu phòng ngủ và được gọi là Nhà William Thaxton.

Joyner cũng xác nhận với Business Insider rằng mọi thứ trong ngôi nhà nguyên bản được thiết kế trên góc 60 hoặc 120 độ theo đúng phong cách Wright thực thụ. Ông cũng xây dựng tất cả các đồ nội thất. Hiện mọi đồ nội thất trong phòng ăn, phòng làm việc và khu vực sinh hoạt đều là bản gốc do Wright thực hiện. Chỉ có một số tài sản vẫn bao gồm đồ nội thất của Wright.

Năm 1995, công ty kiến trúc Kirksey Architecture đã cải tạo Nhà Thaxton bằng cách thêm một khoảng sân trước nhà, sân trong và không gian sống bổ sung, theo thông tin từ Hội Bảo tồn Công trình của Frank Lloyd Wright.

Những hình ảnh về ngôi nhà:

chiem nguong can nha frank lloyd wright tri gia hon 65 ty dong hinh 3

Frank Lloyd Wright đã thiết kế ngôi nhà ban đầu rộng 1.800m2 trên đồi Bunker vào năm 1955 theo yêu cầu của William Thaxton.

chiem nguong can nha frank lloyd wright tri gia hon 65 ty dong hinh 4

Ngôi nhà có giá 5.000 USD ban đầu đã được Wright hô biến thành ngôi nhà giá từ 110.000 đến 115.000 USD trên đồi Bunker (tương đương 1,1 triệu USD ngày nay).

chiem nguong can nha frank lloyd wright tri gia hon 65 ty dong hinh 5

Wright đã thiết kế mọi thứ trong ngôi nhà ban đầu ở góc 60 hoặc 120 độ.

chiem nguong can nha frank lloyd wright tri gia hon 65 ty dong hinh 6

Mỗi đồ nội thất trong phòng ăn, phòng làm việc và khu vực sinh hoạt đều là bản gốc của Wright. Theo Joyner, chỉ một số tài sản vẫn bao gồm đồ nội thất của Wright.

Năm 1995, chủ sở hữu hiện tại đã quyết định cải tạo ngôi nhà và thêm 6.400 feet vuông (1.950 m2) vào tài sản.

Những ngôi nhà được thiết kế bởi Wright trên khắp nước Mỹ có giá từ 175.000 USD (4 tỷ đồng) ở Chicago đến căn 23 triệu USD (529 tỷ đồng) ở Los Angeles.

chiem nguong can nha frank lloyd wright tri gia hon 65 ty dong hinh 9

Trong khi đó, những ngôi nhà trên đồi Bunker – nơi có ngôi nhà William Thaxton – có giá dao động từ 1 triệu đến 7 triệu USD (23 tỷ – 161 tỷ đồng), theo Joyner./.


Theo VOV

Xem thêm: Thói quen kỳ lạ của các Kiến trúc sư nổi tiếng

 , , , ,