Chống ồn: Bài toán nan giải của những công trình hiện đại

Khi xã hội ngày càng phát triển, tiếng ồn ở công trình hiện đại ngày càng tăng và mọi người đều muốn có một không gian sống thật yên tĩnh, trong lành để nghỉ ngơi sau ngày dài làm việc căng thẳng.

Vậy phải làm thế nào để kiểm soát tiếng ồn hiệu quả?

Cây xanh – Máy tiêu âm tự nhiên

Cây xanh giúp cho không gian luôn trong lành và dễ chịu. Ngoài điều hòa không khí, cản bụi, cây xanh có tác dụng rất tốt trong việc giảm tiếng ồn. Ở những công trình hiện đại, cây xanh luôn được tận dụng triệt để.

cong trinh hien dai

Cây xanh giúp cho không gian luôn trong lành và dễ chịu (Ảnh: Internet)

Sắp xếp lại đồ đạc, không gian

cong trinh hien dai

Đối với việc cách âm bên trong, bạn có thể thử sắp xếp lại đồ đạc – Ảnh: GK Archi

Với những công trình hiện đại, ngoài không gian thỏa mái, KTS bố trí nội thất tạo sự cách âm cho khách hàng. Ví dụ:

– Chuyển ghế sofa từ giữa phòng vào vị trí sát tường để giảm hấp thụ âm thanh bên ngoài

– Lắp rèm cửa hoặc sử dụng tủ sách cũng là cách chống ồn hiệu quả. Ngoài che nắng và chắn gió, rèm cửa còn là giải pháp tuyệt vời để giảm tiếng ồn. Các loại vải được dệt khít và có chất liệu từ nhung hoặc len sẽ cách âm tốt hơn.

– Ngoài ra, những chiếc gối trang trí hoặc thảm lót ghế cũng sẽ giúp ngôi nhà bớt ồn ào hơn.

Lùi mặt tiền giúp hạn chế ô nhiễm tiếng ồn hiệu quả

Đối với việc cách âm từ bên ngoài, bạn cũng có thể lựa chọn biện pháp lùi mặt tiền vào. Việc này tạo ra một khoảng đệm giữa không gian bên trong và bên ngoài giúp căn nhà thoáng đãng, mát mẻ hơn. Không chỉ mang đến một mặt tiền ấn tượng, khoảng lùi của căn nhà còn giúp giảm hấp thụ nhiệt, cản khói bụi xung quanh. Việc này cũng hạn chế ô nhiễm tiếng ồn từ khắp nơi.

cong trinh hien dai

Tính chống thấm của cửa trượt giúp gia tăng mức độ hiệu quả trong việc cách âm, cách nhiệt và tiết kiệm năng lượng

Sử dụng vật liệu cách âm ở công trình hiện đại

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều vật liệu cách âm được sử dụng cho mặt tiền nhà phố. Trong đó, cửa trượt dành được sự quan tâm lớn vì tính thẩm mỹ, an toàn cũng như khả năng mở rộng không gian và tận dụng ánh sáng tự nhiên. Tuy nhiên, đối với các loại cửa trượt thông thường, vẫn có những kẽ hở do phụ kiện cửa không đồng bộ, dẫn tới việc cách âm, cách nhiệt kém.

cong trinh hien dai

Sử dụng cửa trượt dùng làm vật dụng cách âm tốt

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong ba thập niên trở lại đây, ô nhiễm tiếng ồn ngày càng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sống của con người, nhất là tại các nước đang phát triển. Trong khi đó, các chuyên gia y tế cho rằng, ô nhiễm tiếng ồn hiện chỉ xếp sau ô nhiễm không khí về những tác động đến sức khỏe của người dân.


Xem thêm: Nội thất xanh thay đổi vì môi trường bền vững

Theo: Tạp chí kiến trúc

 , , ,