Chuyện thiết kế: KTS Nguyễn Trung Kiên và dự án Nhà văn hóa sinh viên

Nhà văn hóa sinh viên TP.HCM là một công trình rất ấn tượng mang phong cách hiện đại, tọa lạc ngay lõi trung tâm Khu đại học quốc gia TP.HCM rộng 3,5 ha. Công trình được khởi công từ năm 2014, khánh thành và đưa vào sử dụng năm 2019.

Chuyện thiết kế: KTS Nguyễn Trung Kiên và dự án Nhà văn hóa sinh viên - Ảnh 1.

Nhà văn hóa sinh viên TP.HCM tọa lạc ngay lõi trung tâm Khu đại học quốc gia TP.HCM

Nhà văn hóa sinh viên TP.HCM là ‘món quà’ của UBND TP.HCM hướng đến toàn thể các sinh viên tại Đại học quốc gia TP.HCM nói riêng và sinh viên tại TP.HCM nói chung.

Ngày 9-1-2023, tiến tới kỷ niệm 73 năm ngày Sinh viên Việt Nam, Nhà văn hóa sinh viên tổ chức rất nhiều hoạt động ý nghĩa để chào mừng cũng như các hoạt động văn hóa bổ ích cho tất cả các bạn sinh viên. Và đây cũng là cột mốc 10 năm khởi động cho những ý tưởng dự án hấp dẫn này với đơn vị chủ quản là Thành đoàn TP.HCM.

Đặc biệt hơn, tác giả chính của thiết kế này cũng từng là sinh viên Đại học Quốc gia TP.HCM, đó chính là kiến trúc sư Nguyễn Trung Kiên, Tổng giám đốc công ty TNHH GK Archi, một công ty chuyên về thiết kế kiến trúc tại Việt Nam, Myanmar và Singapore.

Anh từng tham gia rất nhiều các hoạt động với sinh viên và tài trợ cho các công tác của Hội sinh viên Việt Nam cũng như tác giả của các thiết kế các dự án Trung tâm hỗ trợ sinh viên, công nhân của TP.HCM.

Công trình Nhà văn hóa sinh viên TP.HCM gắn bó với KTS Nguyễn Trung Kiên

Nhà văn hóa sinh viên TP.HCM có diện tích gần 40.000 m2, nằm trong khuôn viên lõi trung tâm của khu Đại học quốc gia TP HCM rộng 3,5 ha. Công trình được khởi công từ năm 2014, khánh thành và đưa vào sử dụng năm 2019.

Chuyện thiết kế: KTS Nguyễn Trung Kiên và dự án Nhà văn hóa sinh viên - Ảnh 2.

Công trình Nhà văn hóa sinh viên TP.HCM do GK Archi thiết kế

Thiết kế công trình hướng đến sự phát triển bền vững, hòa hợp với thiên nhiên. Những thanh lam bao quanh vừa là chi tiết tạo hình khối liên tục, vừa là hệ thống chắn nắng, cách nhiệt hiệu quả cho các không gian chức năng bên trong. Những thanh lam uốn lượn trên trên mặt đứng dường như giúp công trình trở nên mềm mại hơn. Hệ lam nhôm phía sau tạo khoảng trống để đối lưu không khí bên trong và ngoài công trình.

Được biết, KTS Nguyễn Trung Kiên là chủ nhiệm và tác giả của dự án từ những ngày đầu tham gia thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc năm 2013 và triển khai xây dựng năm 2014. Anh từng có thời gian làm việc tại Pháp và châu Âu và có rất nhiều kinh nghiệm về thiết kế mô phỏng khí động học.

Công trình được chọn xây dựng một phần nhờ vào những nghiên cứu kỹ lưỡng về điều kiện nhiệt khí hậu, thông gió bên cạnh những giá trị về biểu tượng, thẩm mỹ kiến trúc.

Chuyện thiết kế: KTS Nguyễn Trung Kiên và dự án Nhà văn hóa sinh viên - Ảnh 3.KTS Nguyễn Trung Kiên, Tổng giám đốc GK Archi

Khi bắt tay vào thiết kế, anh và nhóm thiết kế Nhật Bản – Việt Nam đã nghiên cứu kỹ khí động học để tạo ra sự thông gió và ánh sáng tự nhiên cho toàn thể khối tích lớn của công trình bằng cách kết hợp hệ lam bao quanh bên ngoài cùng một ô giếng trời nằm ở giữa.

Ngoài ra, trần của mỗi gian phòng đều có hệ thống dẫn gió để liên kết với các luồng khí nóng của bên trong khu vực giếng trời tạo nên những luồng không khí đối lưu chạy xuyên vào tận các ngõ ngách. Điều này đã đem lại cảm giác thoáng mát, dễ chịu cho sinh viên khi sử dụng công trình ngay cả trong những ngày hè oi bức.

Chuyện thiết kế: KTS Nguyễn Trung Kiên và dự án Nhà văn hóa sinh viên - Ảnh 4.

Toàn cảnh quanh dự án Nhà văn hóa sinh viên TP.HCM

Công trình Nhà văn hóa sinh viên từng được thắng giải Kiến trúc Thế giới World Architecture Community Award vào năm 2019. World Architecture Community Award là cuộc tranh tài về kiến trúc – nội thất có quy mô toàn cầu. Giải thưởng là sự công nhận của cộng đồng kiến trúc thế giới đối với những dự án đáng chú ý, có khả năng truyền cảm hứng trong kiến trúc đương đại.

Sự thành công về mặt kiến trúc không thể không kể đến sự đóng góp của các nhà thiết kế và trong đó người chủ trì xuyên suốt dự án từ những ngày đầu là KTS Nguyễn Trung Kiên.

Đôi nét về KTS. Nguyễn Trung Kiên và công ty GK Archi

KTS. Nguyễn Trung Kiên – Tổng giám đốc Công ty TNHH GK Archi, tốt nghiệp đại học Kiến trúc TP.HCM, tốt nghiệp ngành Kiến trúc tại trường đại học Kiến trúc quốc gia Strasbourg, vùng Đông Bắc nước Pháp. Ông cũng tốt nghiệp thạc sỹ về Kiến trúc, Quy hoạch đô thị tại Strasbourg, Pháp 2007.

Ông đã đạt các giải thưởng: Giải thưởng Quy hoạch Cronenbourg, Pháp do Ủy ban châu Âu trao tặng 2008; Các giải thưởng thiết kế Kiến trúc tại Việt Nam, Myanmar và Bangladesh từ 2010 đến 2020; Kiến trúc sư Asean 2018.

Công ty GK Archi hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc, được thành lập năm 2009 tại Việt Nam, chỉ sau 3 tháng kể từ thời điểm KTS Nguyễn Trung Kiên quyết định trở về Việt Nam để lập nghiệp.

GK Archi là một cái tên quen thuộc Top 10 Công ty kiến trúc hàng đầu châu Á tại Việt Nam (BCI) trong 4 năm liền (từ 2017 đến 2020).

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/chuyen-thiet-ke-kts-nguyen-trung-kien-va-du-an-nha-van-hoa-sinh-vien-20230106152748469.htm

 , , , ,