Cordoba – Thành phố của những câu chuyện kiến trúc và tôn giáo

Nằm trong vùng Andalusia phía Nam của đất nước Tây Ban Nha. (Nổi tiếng với những ngôi làng và các thành phố ven các sườn đồi mà kiến trúc các tòa nhà chỉ có màu trắng là màu chủ đạo). Córdoba nổi bật hơn cả với các công trình kiến trúc lịch sử đặc biệt, nơi còn ghi lại các dấu ấn từ khi thành phố được hình thành cho đến ngày nay.

Với vị trí như một thành phố thủ phủ của tỉnh Cordoba, vùng Andalusia, cách thủ đô Madrid khoảng 440 km, thành phố Cordoba được xây dựng nằm bên tả mạn con sông Guadalquivir thơ mộng và có tầm quan trọng nhất về việc dẫn nước của miền Nam Tây Ban Nha, nơi vẫn còn lưu lại các dấu tích từ thời La Mã cổ đại. Rất tiếc các công trình được xây dựng từ thời La Mã cổ đại ở Cordoba còn lại rất ít bởi chiến tranh và thiên tai, đặc biệt qua trận động đất năm 1589. Tuy nhiên, bên trong thành phố, các không gian vẫn còn giữ được các tính năng cũ của nó với các tòa nhà cũ (đã bị phá vỡ phần nào), các không gian quảng trường và các con phố hẹp, quanh co…

Khi tiếp cận thành phố Cordoba, chúng ta sẽ bị quyến rũ ngay bởi những tàn dư của quá khứ qua mỗi bước đi bởi những dấu tích ngay từ thời La Mã cổ đại, hay những hình ảnh khung cửa Ả Rập, những hàng hiên của các nhà thờ Hồi giáo cũ và koubbas, những bức tường mặt đứng mà các tòa nhà đã sụp đổ, các di tích bị lãng quên, dòng chữ, văn bia, hay những mảnh điêu khắc của các thời kỳ khác nhau…

Lịch sử ghi lại, thành phố Cordoba được phát hiện ra bởi người Phoenicia và tên thành phố theo ngôn ngữ Semitic có nghĩa là “Thành phố tốt”. Sau đó, thành phố thuộc về tay người Carthage và La Mã từ năm 206 trước Công nguyên, và sớm trở thành thuộc địa của đế chế La Mã từ đó. Đến năm 692, thành phố rơi vào tay người Hồi giáo và Cordoba trở thành tiểu vương quốc phụ thuộc của người Hồi giáo sau Bagdad…

Nằm ở nơi giao hội giữa các luồng văn hóa Châu Âu và Hồi giáo, Cordoba là sự dung hòa độc đáo của nền văn hóa và tôn giáo qua nhiều thế kỷ, điều này thể hiện rất rõ với các công trình kiến trúc được xây dựng qua các thời kỳ văn hóa tôn giáo khác nhau, giúp tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt của thành phố này. Những công trình hiện hữu ngày nay, như kể cho chúng ta các câu chuyện về lịch sử của thành phố Cordoba, của các tôn giáo tín ngưỡng đã tồn tại và thống trị nơi đây.

Là thành phố của sự đa dạng, kiến thức và lòng khoan dung, Cordoba đã tạo ra một hình ảnh riêng qua các triết lý và giáo dục của thành phố, đặc biệt trong việc lưu giữ các công trình kiến trúc kỳ diệu trong đó phải kể đến công trình Nhà thờ “Mosque – Cathedral”. (Giao hòa giữa nhà thờ Hồi Giáo và Thiên Chúa Giáo). Đại giáo đường được xây vào thế kỷ 8-10. Đây là nhà thờ Hồi giáo lớn nhất và đẹp nhất châu Âu trước khi được chuyển thành nhà thờ Thiên chúa giáo năm 1236.

Nếu phân tích sâu hơn nữa về kiến trúc và di sản, chúng ta dễ dàng nhận ra những điều thú vị mà các công trình kiến trúc ở đây đã kể lại các câu chuyện về tôn giáo: Ví dụ như trong công trình Nhà thờ “Mosque – Cathedral” được người Hồi Giáo xây dựng lại trên nền của một công trình Tôn giáo của thời La Mã cổ đại. Điều này chứng tỏ sự khẳng định quyền uy của người Hồi Giáo đánh dấu việc đặt chân vào châu Âu và vào thành phố này. Không những thế, người Hồi Giáo đã cho xây dựng một nhà thờ to đẹp nhất của họ tại đây.

Sự xuất hiện của Thiên Chúa Giáo, một lần nữa lại làm cho công trình kiến trúc này thêm phong phú và gắn cho nó nhiều ý nghĩa quan trọng trong lịch sử. Với việc giữ lại hầu hết các kết cấu quan trọng của công trình, trùng tu lại những gì đã xây dựng rất thành công của người Hồi Giáo, và đặc biệt phá đi phần chính giữa để xây lên một nhà thờ Thiên Chúa Giáo để khẳng định vị thế quyền uy của tôn giáo mình.

Chính với những triết lý giàu lòng vị tha, sự ghi nhận thành quả của những thời kỳ trong lịch sự, mà Cordoba đã có được những câu chuyện thú vị và hấp dẫn về Kiến trúc và tôn giáo ngày nay.

Nguồn: Tạp chí kiến trúc

 , , , ,