Đặc trưng kiến trúc doanh nghiệp (Architectural characteristics) là gì?

Đặc trưng kiến trúc doanh nghiệp (tiếng Anh: Architectural characteristics) của một tổ chức là những kiến trúc ngoại thất và thiết kế nội thất công sở.

Đặc trưng kiến trúc doanh nghiệp (Architectural characteristics) là gì? Vai trò - Ảnh 1.

Hình minh hoạ (Nguồn: theljc)

Đặc trưng kiến trúc doanh nghiệp

Khái niệm

Đặc trưng kiến trúc doanh nghiệp tạm dịch sang tiếng Anh là Architectural characteristics.

Đặc trưng kiến trúc của một tổ chức là những kiến trúc ngoại thất và thiết kế nội thất công sở.

Phần lớn những công ty thành đạt hoặc đang phát triển muốn gây ấn tượng đối với mọi người về sự khác biệt, thành công và sức mạnh của họ bằng những công trình kiến trúc đặt biệt và đồ sộ. Những công trình kiến trúc này được sử dụng như biểu tượng và hình ảnh về tổ chức.

Có thể thấy trong thực tế những ví dụ minh hoạ ở các công trình kiến trúc lớn của các nhà thờ, trường đại học… ở Mỹ và Châu Âu. Các công trình này rất được các tổ chức, công ty chú trọng như một phương tiện thể hiện tính cách đặc trưng của tổ chức.

Những thiết kế nội thất cũng rất được các công ty, tổ chức quan tâm. Từ những vấn đề rất lớn như tiêu chuẩn hoá về màu sắc, kiểu dáng của bao bì đặc trưng, thiết kế nội thất.

Như mặt bằng, quầy, bàn ghế, phòng, giá để hàng, lối đi, loại dịch vụ, trang phục… đến những chi tiết nhỏ nhặt như đồ ăn, vị trí công tắc điện, thiết bị và vị trí của chúng trong phòng vệ sinh… Tất cả đều được sử dụng để tạo ấn tượng thân quen, thiện trí và được quan tâm.

Ảnh hưởng

Thiết kế kiến trúc được các tổ chức rất quan tâm là vì những lí do sau:

– Kiến trúc ngoại thất có thể có ảnh hưởng quan trọng đến hành vi con người về phương diện cách thức giao tiếp, phản ứng và thực hiện công việc.

Ví dụ như kiến thúc nhà thờ tạo ấn tượng quyền lực, thâm nghiêm; chùa chiền tạo ấn tượng thanh bạch, thoát tục; thư viện gây ấn tượng thông thái, tập trung cao độ.

– Công trình kiến trúc có thể được coi là một ―linh vật, biểu thị một ý nghĩa, giá trị nào đó của một tổ chức, xã hội.

Ví dụ, tháp Eiffel của Pháp, Tháp Đôi của Mỹ hay của Malaysia, tháp truyền hình của một số nước, Vạn Lí Trường Thành của Trung quốc, Văn miếu, Chùa Một Cột… đã trở thành hình ảnh, biểu tượng về một giá trị tinh thần quốc gia, địa phương.

– Kiểu dáng kết cấu có thể được coi là biểu tượng cho phương châm chiến lược của tổ chức.

– Công trình kiến trúc trở thành một bộ phận hữu cơ trong các sản phẩm của công ty.

– Trong mỗi công trình kiến trúc đều chưa đựng những giá trị lịch sử gắn liền với sự ra đời và trưởng thành của tổ chức, các thế hệ nhân viên.

(Tài liệu tham khảo: Văn hoá Doanh nghiệp, PGS. TS. Nguyễn Mạnh Quân, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 2012)

Xem thêm:

Khám phá vẻ đẹp những công trình kiến trúc ở thủ đô Moskva (Nga)

Kiến trúc độc đáo ở Nhà ga cáp treo lớn nhất thế giới

 , , , ,