Đề xuất mô hình nhà xã hội gia tăng ở Peru

Nhằm khuyến khích đồng thời Xây dựng và Phát triển, Bộ Nhà ở Peru, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, Hiệp hội kỹ thuật Gỗ, và Quỹ Mi Vivienda đã tổ chức cuộc thi mô hình nhà xã hội “Xây dựng để phát triển 2017” với mục tiêu tạo ra những nơi cư trú ổn định và linh hoạt cho cộng đồng vùng thiên tai. 

Cuộc thi sử dụng khu đất rộng 3.7ha ở Belén, thành phố Iquitos, Peru và đã thành công dẫn đầu trong việc đề xuất 120 ngôi nhà ở xã hội gia tăng, cho phép người sử dụng thay đổi và mở rộng nó theo nhu cầu và điều kiện kinh tế của họ.

mô hình nhà xã hội

Cuộc thi mô hình nhà xã hội đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển đô thị và kiến trúc của đất nước, thông qua các dự án đô thị với cách tiếp cận bền vững và phòng ngừa tác động thiên tai. Ban giám khảo đã trao giải cho những phương án sáng tạo và phù hợp với khả năng phát triển kinh tế, với trọng tâm hướng đến vấn đề sinh khí hậu và thân thiện với môi trường.

Các phương án của các kiến trúc sư Rafael Arana Parodi, Carlos Suasnabar Martínez, Amed Aguilar Chunga, và Santiago Nieto Valladares, đã vượt qua hơn 300 phương án khác, chiến thắng ở hạng mục chuyên nghiệp. Ngoài ra, phương án đã vinh dự được đề cử trong hạng mục sinh thái bền vững – tiện nghi sử dụng khi đối mặt với điều kiện thời tiết như lượng bức xạ mặt trời cao hay lượng mưa lớn.

mô hình nhà xã hội

Thông tin dự án đạt giải:

KTS thiết kế: Rafael Arana Parodi, Carlos Suasnabar Martínez, Amed Aguilar Chunga, Santiago Nieto Valladares
Địa chỉ: Belén, Iquitos, Peru.
Diện tích xây dựng: 37 000 m2
Năm hoàn thành: 2017
Cuộc thi: “Cuộc thi thiết kế nhà ở xã hội lần thứ 5 – Xây dựng để phát triển 2017”
Giải Nhất – Hạng mục Chuyên nghiệp
Đề cử danh dự – Phương án bền vững sinh thái xuất sắc
Đơn vị tài trợ: Bộ nhà ở Peru, Quỹ Mi Vivienda ,Bộ Nông nghiệp Hoa kỳ,Hiệp hội kỹ thuật Gỗ.

Tiếp cận Đô thị

Nhóm thiết kế đã bắt đầu cuộc thi bằng những phân tích – đánh giá hiện trạng các dự án nhà ở xã hội đã thực hiện ở Peru. Các dự án này chủ yếu dựa trên định lượng thuần túy để tính toán số lượng các mô-đun nhà ở cần thiết. Điều này đã tạo ra các khu phố đơn điệu, phân tán và thiếu không gian công cộng.

Chính vì vậy, nhóm thiết kế đã đề xuất cách tiếp cận kết hợp giữa định lượng và mô đun, để tạo ra dự án tiết kiệm, cải tiến, dễ dàng xây dựng và đồng đều chất lượng trong một tổng thể. Khi vị trí của ngôi nhà và các không gian công cộng đáp ứng hình dáng – điều kiện khu đất và đô thị, có nghĩa là dự án đã tạo ra các loại không gian tự do khác nhau.

mô hình nhà xã hộiCác ngôi nhà đều chứa đựng không gian chung bên trong, tạo ra một khu vực giải trí lớn với quy mô thích hợp cho những người láng giềng, giúp họ tăng khả năng giao tiếp và nhận diện những người sống quanh mình.

mô hình nhà xã hội

Đơn vị nhà ở

Phương án đơn vị nhà ở dựa trên việc cung cấp một hạt nhân với các chức năng cơ bản, được bổ sung bởi một cấu trúc bằng gỗ trong toàn bộ ngôi nhà.

Mỗi hạt nhân chứa các không gian giao tiếp, nhà bếp, phòng tắm, đó là những bộ phận của ngôi nhà được lắp đặt hệ thống cấp thoát nước và cấp điện. Mỗi hạt nhân có riêng một lưu thông chéo, cho phép ngôi nhà phát triển trên 4 mặt của nó. Mỗi đơn vị sẽ linh hoạt trong vật liệu hoàn thiện để chủ sở hữu lựa chọn sử dụng.

mô hình nhà xã hội

Đơn vị nhà 1 tầng được thiết kế như một gia đình độc lập; và mô hình nhà hai tầng dành cho một hoặc nhiều hộ sống chung.

mô hình nhà xã hội

Chiến lược môi trường

Thử thách môi trường trong việc thiết kế nhà ở Iquitos là bức xạ mặt trời và lượng mưa quá nhiều. Các đề xuất được tạo ra nhằm hướng tới sự tiện nghi trong các điều kiện này là:

  • Thứ nhất, để tạo môi trường nhiệt dễ chịu, mái nhà được tạo ra để hoạt động như một bộ thu khí, và như một lớp đệm giữa bên ngoài và bên trong. Ngoài việc tách nó khỏi những bề mặt bắt nhiệt, sàn nhà được nâng cao lên so với mặt đất.
  • mô hình nhà xã hội

mô hình nhà xã hội

mô hình nhà xã hội

  • Thứ hai, để bảo vệ khỏi mưa lớn, mái nhà nghiêng để cho phép thoát nước mưa tới các lỗ mở trên mái.

mô hình nhà xã hội

(Biên dịch từ Archdaily)
© Tạp chí kiến trúc

 , ,