Điểm tên 10 công trình kiến trúc vĩ đại nhất nước Mỹ

Bạn có bao giờ thắc mắc những công trình kiến trúc ở những đất nước giàu có và phát triển nhất thế giới trông ra sao không? Vậy thì hôm nay hãy cùng GK Archi chiêm ngưỡng 10 công trình kiến trúc vĩ đạt nhất của cường quốc đứng đầu thế giới này:

1.  Tòa nhà Empire State Building, New York

Là một trong những công trình kiến trúc độc đáo của thế giới, tòa nhà Empire State Building biểu tượng cho sức mạng tài chính và sức sống của cả thành phố New York. Công trình này do kiến trúc sư William Lamb thiết kế lấy cảm hứng từ một chiếc bút chì. Công trình cao 381m, là công trình cao nhất tính tới tháng 9 năm 2011.

2. Nhà Trắng (White House), Washington DC

Được xây dựng năm 1792, White House – Nhà trắng, là dinh thự của Tổng thống Mỹ. Công trình được thiết kế theo một bài dự thi trong một cuộc thi khá nổi tiếng dưới thời tổng thống George Washington. Ông James Hoban, kiến trúc sư xây dựng và thiết kế công trình này mang quốc tịch Ireland nhưng sinh sống tại South Carolina. Ông thiết kế dựa trên hình khối của tòa nhà Leinster House ở Dublin, hiện là tòa nhà Quốc hội Ireland.

3. Nhà thờ Quốc gia Washington, Washington DC

Đây là công trình được xây dựng trong thời gian kỷ lục, 80 năm, từ 1890 theo kiến trúc Gothic do nhà thiết kế hàng đầu nước Anh, Frederick Bodley chịu trách nhiệm.

Được xây dựng năm và chính thức khánh thành vào tháng 4/1943 nhân lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh của ngài Thomas Jefferson (1743-1826), tổng thống thứ 3 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, người sáng lập ra Đảng Dân Chủ – Cộng Hòa Hoa Kỳ. Công trình do kiến trúc sư John Russell Pope lấy khuôn mẫu của đền Pantheon cùng với tư tưởng và khát vọng độc lập, tự do để xây dựng nên đài tưởng niệm này. Mang nhiều nét cổ kính, phần ngoài sử dụng đã Marble Vermont, phần trong sử dụng đã Marble Georgia và đã vôi.

5. Cầu Cổng Vàng (Golden Gate Bridge), San Francisco

 

Được thiết kế đầu tiên do kỹ sư Joseph Baermann Strauss bị phê bình là khô khan. Sau đó, chuyển sang cho vợ chồng kiến trúc sư Irving F. Morrow và Gertrude C. Morrow thiết kế. Và cây cầu được biết đến ngày nay chính là tác phẩm tuyệt vời của họ. Với giải pháp sử dụng những chi tiết đơn giản nhưng vẫn đẹp từ rào chắn phần đường cho người đi bộ đến hệ thống dây văng. Các trụ chính đã được cách điệu tạo nên sự tinh tế nhẹ nhàng nhưng cũng vô cùng kiên cố.

6. U.S. Capitol, Washington DC

Công trình kiến trúc này do chủ tịch thứ 2 của AIA, Thomas U.Walter chịu trách nhiệm thiết kế và giám sát xây dựng trong suốt thời kỳ nội chiến từ 1793 đến 1865. Công trình đã được rất nhiều những kiến trúc sư nổi tiếng đánh giá cao và dành nhiều ưu ái, trong số này có William Thornton, Benjamin Henry Latrobe và Charles Bulfinch.

7. Khu tưởng niệm Lincoln, Washington DC

Được thiết kế bởi 2 kiến trúc sư là Henry, thiết kế ngoại thất và nhà điêu khắc Daniel Chester thiết kế nội thất trong đó có bức tượng Lincoln. Công trình đã được AIA trao huy trương vàng năm 1923.

8. Lâu đài Biltmore Estate – Asheville, North Carolina

Do kiến trúc sư Richard Morris Hunt cũng là chủ tịch thứ 3 của AIA thiết kế, đây là một trong những công trình tiêu biểu của thế giới trong thế kỷ 19.

9. Chrysler Building, New York

KTS William Van Alen đã thiết kế Chrysler Building cho một công ty sản xuất ôtô từ đầu thập kỷ 20 của thế kỷ trước. Tòa nhà theo phong cách Art Deco được sử dụng vật liệu chính là thép không gỉ cho cấu trúc bên ngoài tòa nhà. Điểm nhấn của tòa nhà chính là những góc cạnh được thể hiện khá mềm mại và không có sự lặp lại.

10. Đài tưởng niệm chiến binh trong chiến tranh Việt Nam, Washington DC

Thiết kế rất đơn giản của KTS Maya Lin cho khu tưởng niệm chiến binh trong chiến tranh Việt Nam với hai bức tường đá granite đen dựng chụm vào nhau và có xu hướng thấp dần ở hai bên ban đầu đã bị chỉ trích rất nhiều. Thế nhưng ngày nay, đó được coi là tiêu chuẩn thể hiện sự am hiểu với kiến trúc khu tưởng niệm. Nơi đây từng được xếp hạng cao nhất trong những cuộc thăm dò do nữ giới tổ chức và vừa giành được giải thưởng 25 năm của AIA (The Twenty-five Year Award 2007).

Nguồn: Internet

 , , , , , , , , , , , , ,