Đưa điêu khắc vào kiến trúc

Santiago Calatrava Kiến trúc sư người Tây Ban Nha được thế giới biết đến là một kiến trúc sư, một kỹ sư và một nhà điêu khắc. Ông thực sự nổi tiếng ở châu Âu qua những thiết kế độc đáo về nét thẩm mỹ, ông bắt đầu tạo nên tên tuổi của mình tại Mỹ với bảo tàng nghệ thuật Milwaukee Art Museum. Ông đã nhận giải thưởng AIA năm 2005 của Hội Kiến trúc sư Hoa Kỳ (American Institute of Architects).

Những năm gần đây, ông thiết kế nhiều công trình công cộng, các chiếc cầu ở Mỹ. Cũng sử dụng các vật liệu thông thường như bê tông, kiếng và thép cho các công trình của mình nhưng với Kiến trúc sư Santiago Calatrava Ông cho rằng nghệ thuật trong kiến trúc là tuyệt nhất trong các ngành nghệ thuật vì nó báo gồm cả âm nhạc, hội họa và điêu khắc.

Công trình The City of Arts and Sciences – Thành phố khoa học và nghệ thuật ở Valencia, Spain (Tây Ban Nha)

The City of Arts and Sciences bao trùm trong khu vực 350.000m2, là khu phức hợp các công trình văn hóa, giải trí và kiến trúc, gồm có: Museo de Ciences Principe Felipe – viện bảo tàng và trung tâm khoa học; L’Hemisferia – Rạp Chiếu phim IMAX; Palau de les Arts – Trung tâm nghệ thuật; L’Umbracle: khu vực đi bộ và đậu xe. Thành phố của khoa học và nghệ thuật là điểm đến du lịch quan trọng của Valencia – Tây Ban Nha, tọa lạc trên lòng sông Turia “đã già”.

Quang cảnh của The City of Arts and Sciences theo hướng Đông – Bắc, từ phải qua: trung tâm nghệ thuật (Palau de les Arts), rạp chiếu phim (L’Hemisferic), bảo tàng khoa học (Museo de Ciences Principe Felipe). Phía sau nhà hát, có thể nhìn thấy hình dáng bên ngoài của lối vào (L’Umbracle). Không gian xanh phía trước trên lòng sông Turia là bãi cỏ, với các hình tượng điêu khắc.

Trung tâm nghệ thuật: cao 70m có 4 thính phòng dành cho nhạc cổ điển, opera và biểu diễn nghệ thuật.

Rạp Chiếu phim IMAX: công trình hình bán cầu, nhìn từ phía trước L’Hemisferic giống như một con rệp thật to hay như chiếc mai rùa, nhưng nhìn từ bên cạnh nó như con mắt người khổng lồ.

Bảo tàng khoa học: mang hình tượng như khung xương cá thời tiền sử hay khung sườn người khổng lồ, đây là bảo tàng khoa học lớn nhất Tây Ban Nha, nơi đây đã vứt bỏ truyền thống “Đừng chạm vào” thay vào là sự khuyến khích du khách hãy cảm nhận hoạt động của khoa học.

Nguồn: internet

 , , , , ,