Đưa phong cách kiến trúc Nhật bản vào thiết kế phòng khách

Ở Châu Á, Nhật Bản là đất nước mang đậm lối thiết kế kiến trúc đặt trưng. Cách trang trí phòng khách kiểu Nhật luôn mang đến vẻ đẹp đặc biệt.

Sự đơn giản từ cách trang trí đến việc lựa chọn kiểu dáng nội thất. Nhưng sự đơn giản ấy lại luôn mang đến nét đẹp cân đối, hài hòa với tổng thể.

Ngày nay, trong kiến trúc Nhật đã có sự ảnh hưởng của kiến trúc phương Tây, nhưng vẫn mang đậm nét đặc trưng của vùng bản địa. Để trang trí phòng khách kiểu Nhật, đòi hỏi bạn phải am hiểu về văn hóa và con người Nhật Bản.

thiet ke kien truc

1. Màu sắc trong nội thất phong cách Nhật

Người Nhật sử dụng phong cách đơn giản, lối thiết kế kiến trúc ở đất nước này thường là những gam màu trầm như màu gỗ, xám hay có thể là màu xanh lá… Họ đặc biệt  thích sự hài hòa với thiên nhiên, nên việc thêm những màu xanh lá vào thiết kế sẽ rất được yêu thích.

thiet ke kien truc

Mỗi phong cách thiết kế sẽ có những đặc trưng riêng, và đối với người Nhật cũng thế. Đặc biệt, họ còn có những nguyên tắc mang bản sắc riêng.

2. Trang trí phòng khách kiểu Nhật bằng cửa trượt

Người Nhật luôn mong muốn tạo một không gian gọn gàng, rộng rãi. Vì vậy, ở bất kỳ không gian nào, không chỉ riêng phòng khách được thiết kế ưu ái cho cửa trượt. Cửa trượt vừa giúp không gian mở rộng tối đa về diện tích vừa giúp căn phòng trông thoáng đãng hơn.

thiet ke kien truc

Chất liệu làm cửa trượt của Nhật Bản thường làm bằng gỗ và sử dụng giấy dán, hiện nay thì vật liệu được sử dụng thường là kính. Các chất liệu này để tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên vào căn phòng.

3. Kiến trúc kết hợp với thiên nhiên

Trong phong cách này đòi hỏi sự kết hợp của thiên nhiên và nội thất để tạo cảm giác hòa mình vào thiên nhiên, đây là nét đặc trưng trong truyền thống của người Nhật.

thiet ke kien truc

Cây cảnh bonsai thường xuất hiện trong thiết kế nội thất Nhật Bản, căn phòng sẽ thiếu đi màu sắc Nhật Bản nếu như không có một cây cảnh nhỏ xinh đặt ở góc phòng.

4.   Những chiếc bàn thấp đơn giản

Một chi tiết nội thất độc đáo không thể nhắc đến trong trang trí phòng khách kiểu Nhật là chiếc ghế không chân. Chiếc ghế này không hề có chân và bạn phải ngồi dưới sàn, bàn có thể nâng cao, hạ thấp, tạo sự linh động cho việc ăn uống.

Phòng khách người Nhật còn thường sử dụng bộ bàn ghế mộc mạc với chất liệu gỗ được mài giũa tỉ mỉ. Bộ bàn ghế với chất liệu hoàn toàn bằng gỗ và được hoàn thiện tỉ mỉ, càng làm toát lên nét đẹp độc đáo và tạo sự thu hút cho căn phòng. Đặt bộ bàn ghế mang đậm nét Nhật Bản ở phòng khách sẽ là một ý tưởng thú vị và độc đáo cho những ai yêu mến đất nước này.

thiet ke kien truc

Theo xu hướng hiện đại, phòng khách được mô phỏng theo kiểu Nhật nhưng có nhiều thay đổi với nhu cầu về vật liệu và thiết kế hiện đại. Tuy nhiên hình dáng đơn giản và kiểu nệm ngồi thấp khiến người ta hay hình dung đến kiểu phòng khách Nhật. Và đó cũng là đặc trưng riêng của nội thất xứ sở hoa anh đào.

5. Chất liệu gỗ và tre luôn được ưu ái sử dụng trong thiết kế kiến trúc ở phòng khách của người Nhật.

Tre được sử dụng phổ biến trong cách ngôi nhà của Á Đông, trong đó có Nhật Bản. Tre mang vẻ đẹp giản dị, bình yên, mát mẻ và trong lành đến cho không gian phòng khách. Một cách trang trí phòng khách đẹp đáng học hỏi!

thiet ke kien truc

Trang trí phòng khách kiểu Nhật là sự sạch sẽ, đơn giản và nhỏ gọn. Thêm vào phòng khách của bạn: các yếu tố đồ gỗ tự nhiên, cây xanh đơn giản, ánh sáng tự nhiên, nội thất hiện đại, đệm sàn sang trọng, cửa trượt hoặc màn hình, một phòng từ lối thiết kế kiến trúc này làm không gian sinh hoạt chung và nhiều màu sắc bắt nguồn từ thiên nhiên.

Xem thêm: Độc đáo kiến trúc nhà có thể thay đổi hình dạng theo ánh nắng Mặt Trời

 , , ,