Calla Garden
Calla Garden vào danh sách Top 3 đề cử giải thưởng Kiến trúc thế giới

Calla Garden là công trình cao tầng đã lọt vào danh sách cuối cùng để bình chọn trao giải Kiến trúc thế giới lần thứ 37, với 2 công trình công trình cao tầng nổi tiếng khác của nữ cố KTS Zaha Hadid được hoàn thành năm 2020, bốn năm sau khi bà qua đời.

Giải thưởng Kiến trúc thế giới World Architecture Awards là một giải thưởng uy tín trên thế giới dành để tôn vinh các Kiến trúc sư, các công ty Kiến trúc thành công với những tác phẩm được đánh giá cao ở khắp nơi trên thế giới.

 Dự án Calla Garden của GK Archi

Dự án Calla Garden của GK Archi                                                                                                                                    

2 dự án rất nổi tiếng của nữ cố KTS Zaha Hadid là dự án Khách sạn, Khu phức hợp The Opus tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất cho hạng mục Dự án Phức hợp đã được thực hiện và dự án One Thousand Museum tại Miami, Florida, Mỹ cho hạng mục Nhà ở cao tầng cao cấp đã thực hiện. Trước đó, dự án gần nhất Zaha Hadid nhận giải thưởng Kiến trúc thế giới là dự án Nhà văn hóa và nghệ thuật Changsa tại Trung Quốc.

Calla Garden hoàn thành năm 2020 tại Việt Nam của KTS Nguyễn Trung Kiên, GK Archi thiết kế cho hạng mục Nhà ở cao tầng cho người thu nhập trung bình và thấp.  Dự án gần nhất GK Archi (Việt Nam) nhận giải thưởng Kiến trúc thế giới nhất là Nhà văn hóa sinh viên TP.HCM tại Việt Nam, được đồng trao cho GK Archi (Việt Nam) và Nihon Sekkei (Nhật Bản).

Công trình phức hợp The Opus hoàn thành năm 2020, được thiết kế thành hai tòa tháp riêng biệt, hợp nhất thành một khối lập phương. Hai tòa tháp cao 71m nhưng không đối xứng được liên kết với nhau bằng một khối đế bốn tầng và một cây cầu ba tầng không đối xứng. Cây cầu không đối xứng ba tầng này rộng 38 mét. Cùng với ME Dubai, The Opus có 12 nhà hàng, quầy bar trên tầng mái và khu văn phòng. Ý tưởng mặt đứng trước và mặt đứng sau của công trình là dạnh hình thức mô phỏng sự ăn mòn một cách ngẫu nhiên. Nó tạo nên cảm giác rất mạnh và kỳ lạ.

The Opus  – Nguồn Zaha-Hadid.com

The Opus  – Nguồn Zaha-Hadid.com

Công trình One Thousand Museum: Một dạng công trình đặc trưng thể hiện triết lý thiết kế của Zaha Hadid với vỏ công trình tạo sự mềm mại có chủ đích cho công trình. Hệ vỏ công trình được thiết kế chịu lực cùng với hệ lõi cứng nhằm giải phóng tối đa không gian bên trong. Tòa nhà được thiết kế cực kỳ sang trọng với khoảng 84 căn hộ lớn có giá gấp đôi so với giá của các tòa tháp chung cư ngay bên cạnh.

One Thousand Museum – Nguồn Archdaily

One Thousand Museum – Nguồn Archdaily

Ở khía cạnh đối lập, với chi phí hợp lý và cách xử lý thiết kế cho phân khúc thấp hơn nhiều, dự án Calla Garden được đánh giá cao cho phân khúc nhà cao tầng cho người thu nhập thấp và trung bình với các giải pháp xử lý về nhiệt học, ánh sáng và vi khí hậu rất tốt và đảm bảo hiệu quả cao. Giải pháp Kiến trúc đồng bộ, đơn giản nhưng kết hợp với cách xử lý không gian trống của hành lang, khoảng mở thông gió để tạo thành những khoảng sân, sân vườn trên cao rất phù hợp cho hình thức không gian sinh hoạt cộng đồng.

Dự án thành công đem lại những luồng không khí mát mẻ đan xen lẫn vào bên trong công trình tạo sự thoải mái cho điều kiện sống ở 1 đất nước nhiệt đới. Các sân vườn trên cao và 1 số căn hộ đặc biệt tạo thành ý tưởng những khoảng mở thoáng, khoảng sân thoáng bao quanh một khối kính trong suốt ở giữa tạo được một hình thức kiến trúc khá đăc sắc cho dạng công trình cao tầng ở mức độ đầu tư trung bình. Calla Garden là đánh giá là một dự án thành công trên yếu tố vật ký Kiến trúc vào bố cục tạo hình cô đọng.

Nguồn: Thu Vân – TCKT.VN

 , , , , , ,