GK Archi – Myanmar Việt Nam thực hiện dự án hàng tỷ đô tại Myanmar

GK Archi – Startup Việt Nam 2 năm tuổi thực hiện dự án hàng tỷ đô tại Myanmar

Làm thế nào để một start up mới 2 năm tuổi không hề có kinh nghiệm ở thị trường Myanmar có thể được tín nhiệm thực hiện thiết kế dự án có vốn đầu tư đến gần 4 tỷ đô tại thị trường giàu tiềm năng và đầy cạnh tranh tại Myanmar.

GK Archi Myanmar, một startup Việt về lĩnh vực thiết kế Xây dựng Kiến trúc tại thị trường Myanmar được thành lập năm 2013 tại Myanmar theo hình thức một công ty Myanmar hoạt động độc lập nhưng xuất phát điểm từ 1 công ty về tư vấn Kiến trúc GK Archi của các Kiến trúc sư Viêt Nam tại TP.HCM. Là một trong những công ty Việt Nam đi tiên phong tại thị trường Myanmar, GK Archi Myanmar đã có sự bứt phá ngoạn mục từ những tay mơ thành 1 công ty có diện tích thiết kế lớn nhất tại đây chỉ sau 3 năm hoạt động chính thức.

Trong quá trình thành lập và phát triển, lãnh đạo công ty thừa nhận họ đã có rất nhiều may mắn và cơ duyên với vùng đất này. Từ những ngày đầu tiếp cận thị trường, vừa thiếu kinh nghiệm vừa thiếu năng lực nhưng do tính chất chung của thị trường vừa mới được mở cửa. Phía Myanmar rất thiếu các chuyên gia tư vấn các dự án lớn nên hầu như các kinh nghiệm của GK Archi ở thị trường Việt Nam  được phát huy rất tốt và tạo được sự tin tưởng của các Chủ đầu tư tại đây.

Chị Giang Lê – CEO của GK Archi cũng thừa nhận “Chúng tôi khá may mắn là đã nắm bắt được đúng thời điểm, quyết định nhanh chóng và tạo được nền móng sớm tại đây. Nếu bắt đầu chỉ trễ hơn 1 2 năm thôi thì thị trường đã rất khác, đã có rất nhiều cạnh tranh và người dân ở đây đã không xem việc thực hiện các dự án là một điều gì đó quá khác biệt.”

Để có những bước đầu thành công tại Myanmar, GK Archi cũng đã có thời gian thử tìm hiểu thị trường Campuchia nhưng không được như mong muốn. GK Archi quyết định “lấn sân” sang thị trường Myanmar. Khi đó, Myanmar mới vừa chuyển từ chế độ quân đội độc tài sang chế độ dân chủ, thị trường xây dựng ở Myanmar, nhất là thành phố Yangon đang bùng nổ. Tuy có nhiều cơ hội, nhưng GKA đã ơhari đầu tư khá nhiều thời gian và vấp phải những khó khăn không nhỏ khi đặt chân đến thị trường Myanmar nhất là việc tạo ra những mối quan hệ hỗ trợ trong công việc tiếp cận nhưng dự án ban đầu.

Thị trường Myanmar cũng khá giống thị trường Việt Nam với các dự án chủ yếu được hợp tác qua mối quan hệ cá nhân, quan hệ giới thiệu. Sẽ rất khó khi chưa có bất kỳ kinh nghiệm nào về thị trường cũng như các tiêu chí xây dựng, luật lệ địa phương. Do vậy các yêu tố kiến quyết phải có chính là sự chân thành, nỗ lực nghiên cứu và cả yếu tố may mắn.

Việc đúng thời điểm và những may mắn kết nối được và tạo được sự tin tưởng với các thành viên trong chính phủ cũng là một lợi thế rất lớn của GK Archi.

Năm 2011, GK Archi bắt đầu với nhiều công trình quy mô nhỏ gồm các chung cư khoảng 20 tầng và trên 20.000m2 và nhiều khách sạn, resort 4 sao.

Tổng thể dự án Sky Complex – Myanmar

Đến cuối năm 2013, với kinh nghiệm tích lũy được và sự nhiệt tình cũng như sự may mắn được giới thiệu từ Quân đội, GK Archi vượt qua khá nhiều đối thủ từ Trung Quốc, Singapore và Nhật Bản để được tín nhiệm bắt đầu thiết kế Quy hoạch cho dự án Sky Complex tại Thuwannna có quy mô khoảng hơn 100 ha với đối tác chủ đầu tư là Tập đoàn xuất phát từ Quân đội Myanmar: STL Group. Tập đoàn này sở hữu mạng truyền hình vệ tinh Sky Net, Hệ thống đường cao tốc Myanmar và Ngân hàng SR and Urban Development Bank. Và sau đó được tín nhiệm phát triển dự án Sky Complex với tổng mức đầu tư gần 4 tỷ USD.

Quá trình theo đuổi dự án này cũng là một nỗ lực của GK Archi khi có rất nhiều đối thủ xứng tầm tại nhiều nền Kiến trúc tiên tiến trên thế giới. Với sự tận tâm và rất nhiều sáng kiến cũng như tâm huyết của đội ngũ Kiến trúc sư quốc tế, GK Archi được hội đồng tuyển chọn của Chủ đầu tư đánh giá rất cao. Dự án càng thành công hơn khi GK Archi giới thiệu được 1 đơn vị thi công Việt Nam nhiều kinh nghiệm đồng hành và tham gia đấu thầu chi công cho dự án này là Công ty xây dựng Hòa Bình.

Tổng thể dự án bao gồm 2 khu đất giáp liền với song Bago và nằm phía Nam sân vận động Thuwanna, trung tâm của thành phố Yangon.

Dự án  bao gồm các hạng mục: 40 khối chung cư cao tầng, Khu trung tâm thương mại và Hội nghị quốc tế, Bệnh viện và Trường học quốc tế, hệ thống Khách sạn tiêu chuẩn 5 sao.

Hiện tại dự án đã hoàn thành thiết kế được 3 giai đoạn: 12 khối chung cư và thi công hoàn thiện giai đoạn 1 gồm 3 khối chung cư cao 25 tầng có diện tích khoảng 300.000m2.

Dự án Sky Complex – Giai đoạn 2

Để tìm được sự thành công cho dự án, KTS Roberto Gil Ruiz (KTS phục trách dự án của GK Archi) tâm sự “Tập quán sinh hoạt và nhu cầu của người dân bản địa ở đây rất khác so với thị trường Việt Nam và Châu Âu nơi tôi có nhiều kinh nghiệm. Nhất là về cách bố trí trong căn hộ, nhà ở và diện tích thực sự dành cho nhu cầu thờ Phật và không gian tĩnh tâm. Việc bố trí không gian bếp cũng có yêu cầu khác với cách thức bố trí khác biệt. Diện tích tối thiểu cũng khoảng 1.200 sqft khá lớn so với các nước khác. Do vậy chúng tôi phải nghiên cứu kỹ và kết hợp đi thực địa tại rất nhiều các khu ở sẵn có tại đây cũng như kết hợp với các KTS tại địa phương. Cũng đã có 1 dự án lớn của Nhà đầu tư Việt Nam ở đây đã không được thành công và bị phản đối khá nhiều do việc áp dụng những thiết kế mà không nghiên cứu và quan tâm nhiều đến tập quán sinh hoạt tại địa phương. Do đó chúng tối cần phải cẩn thận từng bước một”

 

Dự án Sky complex – giai đoạn 3

Dự án Sky Complex – Giai đoạn 1

Với tâm huyết và tiềm lực tài chính mạnh mẽ, Tập đoàn STL Myanmar và đơn vị tư vấn mong muốn đem đến cho Yangon những giải pháp tốt nhất cho Khu đô thị được đánh giá sang trọng và giá trị bậc nhất tại Myanmar lên đến khaorng 4 tỷ USD.

Theo internet

 , , ,