GK Archi tham gia phương án thiết kế kiến trúc về chợ Cồn

Trong 7 ngày từ 21-27/3, Trung tâm Tư vấn kỹ thuật xây dựng Đà Nẵng tổ chức trưng bày các bản vẽ và lấy ý kiến đánh giá của nhân dân đối với 21 phương án dự thi thiết kế kiến trúc về chợ Cồn tại Trung tâm thương mại chợ Cồn, thuộc quận Thanh Khê, Đà Nẵng.

Trước đó, vào ngày 26/12/2019, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành Quyết định số 5874/QĐ-UBND phê duyệt kế hoạch thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc chợ Cồn và giao Trung tâm Tư vấn kỹ thuật xây dựng Đà Nẵng tư vấn, tổ chức cuộc thi. Sau một thời gian triển khai, có 35 đơn vị đăng ký tham gia, trong đó có 3 đơn vị tư vấn nước ngoài và 32 đơn vị trong nước.

Đến giữa tháng 1/2020, Ban tổ chức đã sơ tuyển và thống nhất mời 29 đơn vị tham dự cuộc thi. Đến nay, Ban tổ chức đã nhận được 21 bài dự thi của 19 đơn vị nộp, trong đó có 2 đơn vị nước ngoài (các đơn vị còn lại xin không tiếp tục tham gia do không kịp tiến độ hoàn thành bài dự thi).

Toàn bộ các bài dự thi được trưng bày và lấy ý kiến nhân dân tại hội trường tầng 3 của Trung tâm thương mại chợ Cồn từ ngày 21-3 đến 27-3-2020 (mở cửa tự do). Sau đó, Ban giám khảo cuộc thi sẽ tiến hành chấm chọn và đề xuất thành phố phương án thiết kế tốt nhất để triển khai đầu tư.

Với yêu cầu thiết kế xác định loại hình của chợ Cồn là chợ truyền thống theo hướng văn minh hiện đại đáp ứng nhu cầu phát triển của hoạt động thương mại, dịch vụ và du lịch của TP Đà Nẵng (Theo chủ trương tại Thông báo số 122/TB-UBND ngày 25/9/2019 của UBND TP và kết quả khảo sát thăm dò ý kiến của hộ kinh doanh do Viện Nghiên cứu phát triển KT-XH Đà Nẵng thực hiện).

Giải pháp thiết kế phương án đảm bảo tính khả thi, đáp ứng tối thiểu quy mô hiện trạng và dự phòng cho phát triển trong tương lai; đáp ứng nhu cầu sử dụng của tiểu thương về sử dụng mặt bằng kinh doanh, đa dạng hóa các ngành hàng. Đồng thời tạo điểm nhấn về kiến trúc cảnh quan của khu vực, công trình có hình thức hiện đại tương xứng với quy mô chợ trung tâm cấp thành phố.

Giải pháp thiết kế công trình cần tạo dựng được hình ảnh riêng đặc trưng “thương hiệu Chợ Cồn”, gợi nhớ lại giá trị lịch sử lâu đời của chợ. Ranh giới nghiên cứu tổng thể phương án trên phạm vi ranh giới khu đất, đồng thời có tính đến khả năng kết nối với các công trình lân cận và khu phố chợ xung quanh.

Tổng mặt bằng theo quy hoạch chợ Cồn được duyệt là 24.504m2; ranh giới nghiên cứu thiết kế 24.504m2. Quy mô giải pháp thiết kế chợ cần đáp ứng cho 2.011 hộ kinh doanh hiện trạng, có dự phòng cho khu vực lân cận và phát triển trong tương lai; đồng thời có giải pháp khai thác hiệu quả sử dụng đất trên cơ sở tăng thêm diện tích sàn xây dựng; Quy mô tầng cao đề xuất tối đa 8 tầng nổi và 2 tầng hầm, trong đó: + Khu vực chợ truyền thống (bố trí lại cho tiểu thương hiện có) tối đa 3 tầng (phù hợp với mô hình chợ truyền thống và đáp ứng nguyện vọng đại đa số tiểu thương) + Khu vực khai thác thương mại tối đa 5 tầng + Khu vực tầng hầm để xe phục vụ chợ và khai thác khu vực lân cận tối đa 2 tầng…

Trung tâm Tư vấn Kỹ thuật Xây dựng TP Đà Nẵng được Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao làm đơn vị tư vấn tổ chức cuộc thi trên, đơn vị này đã trưng bày 21 tác phẩm dự thi của các đơn vị thiết kế kiến trúc chợ Cồn. Sau đây là chùm hình ảnh phối cảnh của một trong những phương án kiến trúc chợ cồn gửi dự thi:

 Dưới đây xin giới thiệu một số hình ảnh về các phương án dự thi – Bao gồm thiết kế của GK Archi

Nguồn: Thanh Minh

Xem thêm:

KTS luôn đồng hành cùng kỹ sư kết cấu xây dựng trong thiết kế công trình

Dic Corp “rộng đường” tại Dự án Lam Hạ Center Point

 , , , ,