GK Archi – Thành công với kiến trúc truyền thống tại Myanmar

Việc thiết kế một công trình mang tính truyền thống tại một thị trường khác Việt Nam đòi hỏi người thiết kế phải có sự nghiên cứu chi tiết, am hiểu về văn hoá, các đặc điểm kiến trúc truyền thống gắn liền với thành phần cư dân địa phương. Trong quá trình thiết kế dự án Khách sạn Maw Lamyaing, GK Archi đã thành công với việc nghiên cứu kỹ lưỡng văn hoá và con người Myanmar để đem đến một không gian độc đáo mang tính biểu tượng cho vùng Maw Lamyaing, Myanmar.

Myanmar không có những công trình đền tháp nổi tiếng như Angkor (Campuchia) hay Borobudur (Indonesia), nhưng ở đây luôn nổi tiếng với các công trình kiến trúc Phật giáo thân thiện và hài hòa. Kiến trúc Phật giáo của Myanmar thể hiện qua hai dạng công trình: Chùa (stupa) và Đền. Đặc điểm khác biệt của đền chùa ở đây là không làm bằng đá mà xây gạch trát vữa stucco, dễ điêu khắc và trang trí hơn chất liệu đá. Được giao nhiệm vụ thiết kế Kiến trúc mang không gian và tinh thần Phật giáo tại địa phương, các kiến trúc sư của GK Archi đã mạnh dạn kết hợp hình thức và không gian tâm linh Phật giáo trong việc thiết kế Khách sạn Maw Lamyaing.

GK Archi đã kết hợp không gian tâm linh Phật giáo trong thiết kế Khách sạn Maw Lamyaing.

Bên ngoài công trình sử dụng vật liệu vữa stucco và chi tiết trang trí bằng gỗ địa phương Maw Lamyaing. Hình thức mái dốc được nghiên cứu theo văn hóa tại địa phương làm lớp vở bao che các không gian trong phòng khách sạn. Hình thức mái của công trình mang hơi hướng theo kiểu Kiến trúc mái Thái có ảnh hưởng sâu sắc từ Kiến trúc Ấn Độ.

Đối với các nước khu vực, hệ thống mái che công trình luôn là một nét văn hóa truyền thống đặc trưng để nhận biết. Mỗi hệ thống mái biểu hiện nét văn hóa khác nhau về độ dốc, vật liệu ngói, kiểu mái, hình thức ngói và các các chi tiết chống đỡ khác nhau. Hệ thống đỡ mái trong công trình Khách sạn Maw Lamyaing, đặc biệt là phần đỉnh mái được nghiên cứu và áp dụng theo kiến trúc địa phương được cách điệu theo đỉnh Stupa – kiến trúc đặc trưng tại địa phương.

Tổng quan công trình Khách sạn Maw Lamyaing

Không gian tại tầng trệt, khu vực cảnh quan sân vườn và hồ bơi, kết hợp các vật liệu địa phương và hình thức kiến trúc cách điệu đơn giản, chú trọng công năng và đề cao sự tối giản về chi tiết. Các không gian cảnh quan hài hoà với kiến trúc mặt tiền và mang tính chất của không gian nghỉ dưỡng.

Các không gian mang tính chất hiện đại, tối giản có xu hướng thiền. Phần sảnh vào của công trình được tạo điểm nhấn bằng lối kiến trúc cổng chào truyền thống của kiến trúc Myanmar với hệ mái đôi và các chi tiết phào gỗ mang đậm tính địa phương. Phần sân vườn khá hiện đại với các cao độ khác nhau. Cây xanh sử dụng trong công trình chủ yếu là các cây xanh địa phương mang tính chất khí hậu nhiệt đới như: cây sứ, cây cau, cây dừa và một số cây địa phương,…

Một số hình ảnh khác của công trình:

 , , , , , , , , ,