Tòa nhà hình cá voi dành riêng cho sinh vật huyền thoại

Tòa nhà The Whale sẽ là điểm đến để du khách tìm hiểu câu chuyện về sinh vật huyền thoại cá voi thông qua nghệ thuật, khoa học và kiến trúc.

Tòa nhà The Whale
Hàng nghìn du khách đổ về Na Uy mỗi năm với hy vọng bắt gặp những con cá voi di cư hùng mạnh ngoài khơi bờ biển phía bắc. Tuy nhiên, điều đó không còn là hy vọng, bạn có thể tìm hiểu tất cả về loài động vật này tại tòa nhà The Whale (tạm dịch: Cá voi), điểm thu hút mới được thiết kế ấn tượng.

Tòa nhà The Whale khoa học và kiến trúc.

Thông qua nghệ thuật, khoa học và kiến trúc, tòa nhà sẽ cung cấp cho du khách những câu chuyện về sinh vật huyền thoại này. Thiết kế nổi bật của công trình đã giành chiến thắng trong một cuộc thi quốc tế.

Tòa nhà The Whale khoa học và kiến trúc 2

Tòa nhà sẽ nổi lên tựa một ngọn đồi trên bờ đá. Mái cong được bao phủ bằng đá tự nhiên để tạo sự kết nối giữa cảnh quan xung quanh và tòa nhà. Cửa sổ cũng được thiết kế trên diện tích lớn, mở rộng về phía quần đảo nhằm nhấn mạnh sự kết nối giữa cảnh quan và tòa nhà, giữa không gian triển lãm và môi trường tự nhiên rộng lớn.

Tòa nhà The Whale khoa học và kiến trúc 3

Dự kiến mở cửa vào năm 2022, tòa nhà bao gồm không gian triển lãm, văn phòng, quán cà phê, cửa hàng. Hàng năm, nơi đây đón khoảng 50.000 du khách tham quan. Hầu hết khách tới đây đều muốn ngắm cá voi. Cách bờ biển phía bắc Andenes vài hải lý là vùng nước tối của thềm lục địa sâu tới 1.000 m, nơi tồn tại đàn mực khổng lồ thu hút những con cá voi di cư.

Tòa nhà The Whale khoa học và kiến trúc 4

Tuy nhiên, những con cá voi di cư có bơi trong vùng nước ngay bên cạnh tòa nhà mới hay không là điều khó dự đoán. Vì vậy, du khách vẫn phải đi thuyền ra vùng nước sâu hơn gần đó để ngắm chúng. Nếu may mắn, bạn có thể phát hiện ra cá heo đi qua tòa nhà.

Người đại diện dự án này cho biết: “Tòa nhà là công trình phi thường. Chúng tôi sẽ không chỉ tạo ra kiến trúc đáng chú ý mà còn tham gia vào việc tuyên truyền sự hiểu biết của mọi người về cá voi và bảo tồn sinh vật biển”.

Nguồn: Vân Anh

 , , ,