toa nha bang go Oakwood
Không phải bê tông hay sắt thép, thiết kế kiến trúc ở toà nhà chọc trời của London được xây dựng hoàn toàn từ… gỗ

Tòa nhà Oakwood do PLP Architecture thiết kế sẽ cao 80 tầng và có diện tích 93.000 m2, là tòa nhà cao thứ hai ở London khi hoàn thành. Các kiến trúc sư đã nhận ra sự linh hoạt của gỗ và với thiết kế kiến trúc này, bằng cách tạo ra nhiều cấu trúc khung gỗ sáng tạo cung cấp một sự thay thế cho thép và bê tông trong xây dựng truyền thống đã tạo ra một thiết kế với lối kiến trúc độc đáo.

thiết kế kiến trúc

Trong vài thập kỷ gần đây, xu hướng xây dựng hay thiết kế kiến trúc bằng gỗ đã được mở rộng, mang đến nhiều thử thách chẳng hạn như việc xây dựng các tòa nhà cao tầng. Hãng kiến trúc PLP Architecture và các nhà nghiên cứu từ Đại học Cambridge đã hợp tác để thiết kế tòa tháp gỗ đầu tiên của London, và sẽ trở thành tòa nhà cao thứ hai của thành phố, sau The Shard.

thiết kế kiến trúc

Oakwood Tower cao 80 tầng sẽ bao gồm 1,000 đơn vị dân cư. Như một sự thay thế nhẹ và linh hoạt cho vật liệu xây dựng truyền thống, gỗ làm rút ngắn thời gian thi công công trình. Với lối thiết kế kiến trúc khác lạ này, dự án cũng là một biện pháp làm giảm phát thải khí carbon.

thiết kế kiến trúc

Tuyên bố của Đại học Cambridge cho biết: “Việc sử dụng gỗ làm vật liệu chính trong các tòa nhà cao tầng thể hiện mối quan tâm tới sự đa dạng của các lợi ích tiềm năng mới nổi. Chúng ta đều biết rõ rằng đó là một nguồn tài nguyên tái tạo, không giống như các phương pháp xây dựng hiện hành như việc sử dụng bê tông và thép.”

Nguồn: Hồng Nhung – Báo xây dựng

Xem thêm: 

 , , ,