Kiến trúc độc đáo của nhà hàng dưới đáy Đại Tây Dương

Công ty kiến trúc Snøhetta vừa hé lộ về thiết kế của Under – một nhà hàng chìm hoàn toàn dưới đáy biển, nằm ngoài khơi đất nước Na Uy. Nơi đây cung cấp cho thực khách những trải nghiệm kiến trúc mới mẻ “dưới đáy” đại dương.

Nhà hàng Under toạ lạc cạnh ngôi làng Baly ở cực nam bờ biển Na Uy.

Công trình được đặt trong một hộp bê tông nguyên khối chìm một nửa dưới biển, cách 5m so với mặt nước. Các bức tường bê tông dày bảo vệ cấu trúc khỏi áp suất của nước, trong khi một cửa sổ acrylic rộng 11m x 4m cho thực khách tầm nhìn toàn cảnh đáy biển. Công nghệ bơm nhiệt cải tiến thu nhiệt lượng của nước và duy trì nhiệt độ ổn định trong nhà hàng.

 

Nội thất nhà hàng làm từ vật liệu địa phương, mang màu sắc tự nhiên cùng ánh sáng êm dịu. Phòng ăn sẽ được sơn màu xanh đậm và xanh dương – lấy cảm hứng từ đáy biển, rong biển và mặt nước. Có một quầy bar với tông màu dịu hơn, gợi hình ảnh vỏ sò, đá và cát.

Nhà hàng Under chứa tối đa 100 người, và sẽ được sử dụng như một trung tâm nghiên cứu sinh học biển vào những giờ nghỉ. Under sẽ trở thành một rạn san hô nhân tạo, nơi những sinh vật nhuyễn thể làm sạch nước có thể bám vào bề mặt kết cấu.

Theo Inhabitat

 ,