Choáng ngợp trước kiến trúc hiện đại trong thánh đường lạ lùng nhất thế giới

Khởi công xây dựng từ năm 1882, đến nay, Thánh đường Sagrada Familia là một công trình “kiến trúc hiện đại” (thuộc Barcelona – Tây Ban Nha) nhưng vẫn chưa hoàn thiện.

Ban đầu, công trình với lối kiến trúc hiện đại khởi công dưới sự chỉ đạo của kiến trúc sư Francisco de Paula del Villar. Đến năm 1883, khi chính thức đảm nhận thi công, kiến trúc sư Antoni Gaudí toàn tâm toàn ý cho công trình vĩ đại này và không ngừng cải tiến thiết kế.

Kiến trúc hiện đại

Tuy nhiên, việc xây dựng luôn bị gián đoạn bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó phải kể tới sự ra đi đột ngột của kiến trúc sư Antoni Gaudí vào năm 1926. Những bản vẽ chi tiết của cố kiến trúc sư Antoni Gaudí đã và đang được dùng để tiếp tục xây dựng công trình.

Kiến trúc hiện đại

Sagrada Familia được đánh giá là công trình đẹp nhất của Antoni Gaudí, mang lại sự nổi tiếng cho thành phố Barcelona. Tuy được khởi công cách đây 137 năm nhưng đến năm 2018, công trình này mới được thành phố Barcelona chính thức cấp phép xây dựng.

Kiến trúc hiện đại

Từ xa, những ngọn tháp của Sagrada Familia như các nhũ đá được chạm trổ tinh tế nổi bật trên nền trời. Với lối kiến trúc kết hợp giữa Gothic truyền thống và Art Nouveau (phủ nhận những đường thẳng tắp, tôn vinh những đường cong uốn lượn), sẽ không hề phóng đại khi nói Thánh đường Sagrada Familia sở hữu lối kiến trúc “lạ lùng” nhất thế giới.

Kiến trúc hiện đại

Sagrada Familia có ba mặt tiền và mặt tiền Nativity Facade có quy mô đồ sộ như một công trình tạo hình riêng biệt. Passion Facade và Glory Facade được xây dựng sau này.

Phần dưới các tháp là cảnh tượng mô tả sự tích Giáng sinh và những sự kiện chính trong cuộc đời của Chúa Jesus.

Công trình dự kiến cao 170 m với 18 tòa tháp cùng nhiều nhà nguyện, có sức chứa lên tới 9.000 người.

Một trong những nét đặc sắc nhất của nhà thờ là 18 ngọn tháp tượng trưng cho 12 tông đồ, 4 thánh sử chép Phúc âm, Đức mẹ Maria và ngọn tháp cao nhất (170 m) là Chúa Jesus.

Kiến trúc hiện đại

Bên trong nhà thờ là không gian rộng lớn với nhiều cột trụ vươn cao tạo thành vòm. Hầu như mọi chi tiết phức tạp nhất tập trung ở phần trần.

Kiến trúc hiện đại
Kiến trúc hiện đại

Luồng ánh sáng mặt trời xuyên thẳng qua các cửa kính. Mái vòm và cửa sổ trên mái nhà được thiết kế tinh tế tạo những khuôn màu lộng lẫy.

Kiến trúc hiện đại
Kiến trúc hiện đại
kiến trúc hiện đại 2

Năm 1984, công trình được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Năm 2007, Sagrada Familia được xếp vào danh sách 12 bảo vật của Tây Ban Nha.

Kiến trúc hiện đại 1

Dự kiến đến năm 2026, công trình sẽ hoàn tất. Đây cũng là thời điểm tròn 100 năm sau khi vị kiến trúc sư Antoni Gaudí qua đời.

 Nguồn : Đức Huy – Báo người lao động