Kiến trúc sư “mách nước” cách thiết kế nhà phố nhỏ hẹp

Không dễ gì để mua được mảnh đất có diện tích lớn tại các thành phố dù ở trong hẻm nhỏ. Vì thế, nhu cầu thiết kế và xây dựng nhà trên những mảnh đất nhỏ hẹp ngày càng gia tăng.

Sở hữu căn nhà hạn chế về diện tích không có nghĩa là bạn phải sống cuộc sống tù túng, bí bách nếu khéo léo áp dụng những kinh nghiệm khi thiết kế nhà phốdo kiến trúc sư chia sẻ dưới đây.

Lên phương án mặt bằng phù hợp

Trước khi lên phương án thiết kế nhà với diện tích nhỏ, bạn cần xác định rõ nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình để có cách thiết kế, bố trí không gian sao cho phù hợp nhất.

Công đoạn khó nhất trong việc lên phương án cho nhà nhỏ hẹp là việc bố trí cầu thang. Các kiến trúc sư khuyên rằng nên bố trí cầu thang 3 chiếu nghỉ ở cuối nhà nhằm hạn chế việc chiếm dụng diện tích bề ngang vốn dĩ hạn hẹp của ngôi nhà. Cách bố trí này cũng cho phép tận dụng gầm cầu thang để làm phòng vệ sinh nhỏ nhằm giải quyết phần nào nhu cầu sinh hoạt cá nhân ở tầng trệt.


Một phương án thiết kế mặt bằng cho nhà phố hẹp ngang.

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn nên cân nhắc việc bố trí phòng ngủ. Đối với nhà diện tích nhỏ, mỗi tầng chỉ nên bố trí một phòng ngủ đủ rộng để không gian trở nên thông thoáng hơn. Diện tích phòng ngủ từ 12m2 đến 16m2 là đủ để bố trí các vật dụng cần thiết và có nhà vệ sinh riêng.

mặt bằng bố trí tầng 2 có phòng ngủ
Phòng ngủ có nhà vệ sinh khép kín bên trong.

Lựa chọn màu sơn

Đối với nhà nhỏ nên chọn màu sơn sáng nhất có thể để giúp cho căn nhà trông rộng rãi. Sơn trần nên dùng tông màu tối nhằm đánh lừa thị giác rằng trần cao hơn so với thực tế.

phòng khách nhà phố
Việc sơn tường màu trắng tạo cảm giác ngôi nhà rộng và thoáng hơn.

Trong không gian sáng, sàn nhà nếu để tông màu tối sẽ khiến bộ não bị đánh lừa rằng các bức tường cách xa hơn, vô hình chung khiến căn phòng nhìn cao và rộng hơn nhiều. Tuy nhiên, khi nền nhà tối thì trần nhà nên chọn màu sáng. Mặt khác, nếu bạn sơn bức tường phía sau và sàn nhà cùng một màu sẽ khiến căn phòng trông thoáng, rộng rãi hơn.

Lựa chọn đồ nội thất

Việc lựa chọn nội thất cho nhà cũng rất quan trọng. Bạn nên lựa chọn các vật dụng theo chiều dài nhỏ gọn và hạn chế kích thước theo bề ngang tránh gây chật chội ở lối đi. Tận dụng các vật dụng có thể treo tường, thiết kế âm tường để làm tăng không gian sử dụng.

Sofa và góc nấu nướng được bố trí về một phía
Thiết kế bếp một phía cho nhà có bề ngang nhỏ.

Nội thất thông minh khi thiết kế nhà phố có lẽ đã không còn xa lạ với nhiều người bởi sự tiện lợi của nó. Nội thất thông minh có nhiều chức năng là một giải pháp vô cùng hữu hiệu với những căn nhà diện tích nhỏ. Một vật dụng nhưng có đến hai hoặc ba công năng tích hợp sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều không gian nhưng vẫn đảm bảo tính tiện nghi cho căn nhà.

Nguồn: Diễn đàn đất đai

Xem thêm:

Đặc trưng kiến trúc doanh nghiệp (Architectural characteristics) là gì?

Sonatus – Dự án Trung tâm Thương mại “sống dậy” sau nhiều năm bỏ hoang

 , , , , ,