Kiến trúc xanh tại Cung Văn hóa Lao động TP HCM, Việt Nam

Dự án Cung Văn hóa Lao động TP HCM được GK Archi – Nihon Sekkei (Nhật Bản) thiết kế mở thoáng, mặt nước rộng, nhiều đồi cỏ và cây cối để tạo thêm mảng xanh cho công trình.

Vượt qua nhiều ứng viên, Liên danh Công ty TNHH GK Archi (GK Archi) và công ty Nihon Sekkei (Nhật Bản) giành giải nhất cuộc thi tư vấn thiết kế kiến trúc Cung Văn hóa Lao động TP HCM. Kết quả cuộc thi được Liên đoàn Lao động TP HCM công bố vào ngày 16/5.

GKARCHI-VIETNAM-HCMC LABOR CULTURAL PALACE

Kiến trúc sư Nguyễn Trung Kiên – Giám đốc GK Architecture, chủ nhiệm dự án cho biết: “Ý tưởng của nhóm thiết kế là đưa thiên nhiên hòa vào không gian sống, tạo nên không gian sinh hoạt cộng đồng xanh cho người dân. Qua đó, tạo sự liên kết mật thiết giữa các phân khu chức năng bên trong công trình”. Dự án trọng điểm của thành phố nằm trên khuôn viên cũ của Cung Văn hóa Lao động, bao quanh là không gian xanh của công viên Tao Đàn, sân thi đấu thể thao, Dinh Thống Nhất… Đây là khu vực thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa và thể thao của người dân TP HCM.

Là công trình phục vụ sinh hoạt cộng đồng, nhóm thiết kế cũng chú trọng việc tiếp cận cho người khuyết tật. Mặt sàn trệt phẳng, không sử dụng bậc thang giúp người khuyết tật ra vào dễ dàng hơn. Toàn bộ không gian ở tầng trệt được thiết kế mở thoáng, tạo sự kết nối đô thị trong và ngoài cung văn hóa, đồng thời tăng thêm không gian phục vụ các hoạt động văn hóa lớn. Ngoài kiến trúc, phương án đoạt giải nhất cũng chú trọng đến cảnh quan như thiết kế không gian mặt nước làm mát công trình. Các đồi cỏ và cây cối cũng được đề xuất, nhằm tạo thêm mảng xanh, giảm bớt nhiệt lượng hấp thu của công trình và tạo nên tổng thể phù hợp với diện tích và khung cảnh xung quanh.

GKARCHI-VIETNAM-HCMC LABOR CULTURAL PALACE

Công trình của liên danh GK ArchiNihon Sekkei được Hội đồng giám khảo đánh giá cao, do thiết kế theo tiêu chuẩn xanh và thông thoáng tự nhiên, nhằm tiết kiệm nhiên liệu. Ngoài ra, phương án cũng chú trọng đến yếu tố lịch sử và điều kiện kiến trúc tại khu vực, thông qua việc cách điệu mặt đứng công trình.

Đại diện Cung Văn hóa Lao động TP HCM và Liên danh GK Archi – Nihon Sekkei cam kết phối hợp chặt chẽ, nhằm hoàn thành tốt dự án văn hóa cho người dân. Công trình dự kiến trở thành điểm sinh hoạt văn hóa, nghệ thuật, thể thao đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của người lao động thành phố. Dự án Cung Văn hóa Lao động TP HCM bao gồm các hạng mục như khu quảng trường văn hóa lớn; khu văn phòng; khu vực nhà hát, hội nghị, rạp chiếu phim; khu thể thao, hồ bơi; khán phòng đa năng; sân khấu ngoài trời; khu vườn mở dưới tầng hầm… Ngoài ra, bãi xe tầng hầm của dự án có thể tận dụng làm bãi gửi xe cho khu vực trung tâm thành phố, khi tổ chức các hoạt động văn hóa lớn.

Xem phối cảnh toàn dự án

 An San – vnexpress.net

 , , , , , ,