KTS luôn đồng hành cùng kỹ sư kết cấu xây dựng trong thiết kế công trình

Trong thiết kế công trình, KTS luôn đồng hành cùng kỹ sư kết cấu xây dựng. Nếu như KTS chịu trách nhiệm tổ chức không gian, cung cấp các giải pháp kiến trúc bao gồm công năng và thẩm mỹ thì các kỹ sư kết cấu xây dựng chịu trách nhiệm tính toán chịu lực, đảm bảo an toàn và độ bền cho công trình kiến trúc, nhất là đối với kiến trúc kỹ thuật cao (High Tech).

9002_USTH_4

Kiến trúc High – Tech thể hiện qua những đặc trưng: Là sản phẩm của thời đại công nghệ tiên tiến (trái ngược với kiến trúc cổ điển, chú trọng đến công năng), bộc lộ kết cấu, cấu kiện hóa và tìm thẩm mỹ ngay trong chi tiết kết cấu, công trình kiến trúc đôi khi lấn át thiên nhiên…

Ở Việt Nam, trong những năm gần đây, xu hướng High –Tech gắn liền với sự phát triển mạnh mẽ về các mặt kinh tế, nó đòi hỏi những yêu cầu mới đối với kiến trúc. Các công trình kiến trúc này ngày càng trải rộng hơn, vươn cao hơn. Cùng với sự phát triển mạnh cả về chiều cao và khẩu độ ở các công trình kiến trúc đương đại, thì xu hướng kiến trúc High – Tech càng có điều kiện phát triển. Với những công trình siêu cao tầng, công năng phức tạp hay những công trình đòi hỏi không gian lớn, thì việc ứng dụng công nghệ xây dựng hiện đại nhất là điều đương nhiên.

Tuy nhiên, điểm khác biệt rõ rệt của công trình High-Tech là việc sử dụng hệ thống kết cấu hiện đại như một ngôn ngữ biểu cảm chính dẫn tới ấn tượng mạnh về mặt cảm thụ thị giác hình khối công trình. Xu hướng High – Tech trong kiến trúc Việt Nam đương đại thường thấy nhiều nhất ở những công trình siêu cao tầng, như những tổ hợp nhà ở, văn phòng hay những công trình đòi hỏi không gian lớn như nhà ga sân bay, các công trình trưng bày biểu diễn lớn. Điều này càng chứng tỏ kiến trúc sự cần thiết có sự đồng hành của kỹ sư kết cấu xây dựng trong thiết kế công trình.

Có thể nói các công trình kiến trúc nói chung và kiến trúc High – Tech nói riêng là sản phẩm chung của liên danh KTS và kỹ sư kết cấu xây dựng, đó chính là nền tảng để từng bước tạo nên những “nét riêng” với các “tác giả” – KTS tiêu biểu của kiến trúc Việt Nam.

Nhân dịp Đại hội Hội KTS Việt Nam, xin chúc Đại hội thành công, với mong muốn có một nền kiến trúc Việt Nam hiện đại, đậm đà bản sắc dân tộc, hướng tới kiến trúc sinh thái, kiến trúc xanh.

Nguyễn Đăng Sơn
Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Đô thị và phát triển hạ tầng

Xem thêm:

Luồng gió mới cho kiến trúc thế giới: Độc đáo ngôi nhà bằng đất sét 2 tầng đầy đủ tiện nghi

Công ty Kiến trúc Việt Nam – GK Archi mở công ty Kiến trúc tại Singapore

 , , , , , ,