KTS. Nguyễn Trung Kiên, KTS. Nguyễn Trường Giang: Kinh nghiệm và hành trang cho hành nghề Kiến trúc tại Việt Nam

Trong bối cảnh thực tiễn về hành nghề Kiến trúc và thực tại các chương trình đào tạo Kiến trúc sư tại Việt Nam. Đặc biệt về các đồ án, đồ án tốt nghiệp tại đại học chuyên ngành với các dự án thực tế, công trình thực tế khi hành nghề. Thực tại về công tác chuyên môn sau khi ra trường của các Kiến trúc sư trẻ liệu có đáp ứng được những yêu cầu và đòi hỏi của thị trường và các doanh nghiệp về Kiến trúc, liệu công tác đào tạo có bám sát, thực tế so với yêu cầu trong quá trình hành nghề hay không?

Cuối tháng 03/2023, Khoa Kiến trúc, Nội thất – Mỹ thuật ứng dụng của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, TP.HCM đã tổ chức hội thảo, báo cáo về các công tác liên quan trên cho các Thầy cô, các Kiến trúc sư, các doanh nghiệp và toàn thể các bạn sinh viên của trường và các sinh viên Kiến trúc trên địa bàn TP.HCM.

Buổi hội thảo được đánh giá là thành công tốt đẹp với sự góp mặt của 2 Kiến trúc sư nổi tiếng và có uy tín trong công tác hành nghề và điều hành doanh nghiệp. Đó là KTS Nguyễn Trường Giang – Giám đốc 717 Architects và KTS Nguyễn Trung Kiên – Tổng Giám đốc GK Archi, Việt Nam. Buổi hội thảo cũng có sự góp mặt về chuyên môn của KTS Lý Thái Sơn, UVBCH Hội KTS TP.HCM, một KTS gạo cội của TP.HCM, PGS.TS. KTS Nguyên Hạnh Nguyên, trưởng khoa Kiến trúc, Nội thất-MTUD của đại học Nguyễn Tất Thành. TS.KTS Trần Trung Hiếu, giảng viên Khoa Kiến trúc, Đại học Hutech, Ths. KTS Phạm Đức Thắng, Phó chủ nhiệm bộ môn Kiến trúc đại học Bách khoa TP.HCM và rất nhiều các doanh nghiệp về Kiến trúc, xây dựng khác…

anh 1 thumbnail 1
KTS Nguyễn Trung Kiên (thứ 3 từ trái sang) đang chia sẻ tại hội thảo

Buổi Talkshow với chủ đề “Từ sinh viên kiến trúc đến Kiến trúc sư” với mục đích giúp các bạn sinh viên khoa Kiến trúc có thể có một hành trang tốt nhất cho những chặng đường sau khi tốt nghiệp. Chương trình gói gọn trong hai nội dung chính: Các tiêu chí tự đánh giá và tiêu chí để lựa chọn một đồ án tốt nghiệp phù hợp với các yêu cầu của bản thân và sự học hỏi được từ đồ án để sẵn sàng hành nghề, hành trang cần chuẩn bị ra sao khi bước vào môi trường hành nghề Kiến trúc.

Tại đây, Ths. KTS Nguyễn Trung Kiên – Tổng Giám đốc GK Archi đã có nhiều chia sẻ thực tế, anh kể lại những câu chuyện từ những ngày đầu va chạm với nghề kiến trúc và đặc biệt, anh chia sẻ bí kíp giúp sinh viên có ‘profile’ hoành tráng hơn khi ra trường mà không phải ai cũng biết. Những hành trang cần và những sự nghiên cứu cần thiết chuẩn bị để sẵn sàng tâm thế bước vào hành nghề được KTS. Nguyễn Trung Kiên chia sẻ rất tâm huyết qua những kinh nghiệm thực tế và đam mê của anh đối với nghề ‘tư vấn thiết kế”.

anh 2

Anh cho hay, sinh viên khoa kiến trúc của các trường Đại học đều nên nắm bắt cơ hội chứng minh năng lực của bản thân ngay từ khi còn trên ghế nhà trường. Một trong các phương thức hiệu quả chính là tham gia vào những giải thưởng kiến trúc trong và ngoài nước. Theo anh Nguyễn Trung Kiên, hiện nay có rất nhiều giải thưởng như thế trên thế giới. Một số phải kể đến như Giải thưởng ASDA Asia, World Architecture Awards, BCI Awards, Future Arc Prize, Giải Kiến Trúc Cảnh quan do Hội KTS TP.HCM tổ chức… cùng rất nhiều giải thưởng khác sẽ giúp sinh viên hay bất kỳ doanh nghiệp nào tham gia làm ‘đẹp’ hơn hồ sơ năng lực của bản thân hay doanh nghiệp.

anh 3
Những chia sẻ của kiến trúc sư mang lại không khí tươi vui cho người tham dự

Đơn cử như giải thưởng World Architecture Awards, International Property Awards hay BCI Awards là ba trong các giải thưởng kiến trúc quốc tế mà công ty kiến trúc GK Archi đã vinh dự nhận được trong những năm qua. Cụ thể, GK Archi đã đoạt giải Top 10 Công ty Kiến trúc hàng đầu Châu Á tại Việt Nam trong 5 năm từ 2017 – 2023; Ngoài ra, một số dự án của GK Archi còn ghi nhận lọt top dự án được bình chọn nhiều nhất tại World Architecture Awards. Và đặc biệt dự án Nhà văn hóa sinh viên TP.HCM do KTS Nguyễn Trung Kiên chủ nhiệm đã vinh dự đoạt giải thưởng Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh (giải cao nhất), các giải thưởng quốc tế như: World Architecture Awards, Architecture Masterprize…

Đối với ‘profile’ của sinh viên kiến trúc khi ra trường, việc đạt giải tại các giải thưởng lớn trong ngành sẽ giúp các bạn tiến nhanh hơn một bước trong mắt nhà tuyển dụng hay bất kỳ đối tác nào nếu bạn có cơ hội giới thiệu bản thân và hợp tác trong công việc.

anh 4
KTS Nguyễn Trường Giang chia sẻ tại buổi hội thảo

Tại phần chia sẻ của mình, KTS Nguyễn Trường Giang – Giám đốc công ty 717 Architects đã lưu ý đến sinh viên kiến trúc những gạch đầu dòng quan trọng cho một hành trang khi bước ra ‘trường đời’. Theo anh, ngoài những yêu cầu có tính cấp thiết, các ‘cử nhân tương lai’ cần biết nâng giá trị của mình, đồng thời nâng giá trị của ngành kiến trúc, từ đó tự khắc thu nhập của các bạn sẽ tốt hơn. KTS Nguyễn Trường Giang chia sẻ rất tâm huyết về nghề cũng như sự nhìn nhận của khách hàng, Chủ đầu tư với những kiến trúc sư trẻ, thế hệ đại diện cho tương lai nền Kiến trúc nước nhà.

anh 5
KTS. Lý Thái Sơn, PGS.TS.KTS Nguyên Hạnh Nguyên rất tâm đắc với các chia sẻ tại hội thảo

Buổi hội thảo của Khoa Kiến trúc, Nội thất – Mỹ thuật ứng dụng của Trường Đại Học Nguyễn Tất Thành đã diễn ra thành công tốt đẹp. Và hứa hẹn nhiều sự hợp tác trong tương lai giữa nhà trường và các doanh nghiệp trong việc định hướng đào tạo ngày càng thực tế và bám sát hơn với nhu cầu tuyển dụng, nhu cầu hành nghề của doanh nghiệp. KTS Nguyễn Trung Kiên và KTS Nguyễn Trường Giang đánh giá rất cao về công tác đào tạo và quan tâm đến chuyên môn, hành trang cho các bạn sinh viên của Khoa Kiến trúc, Nội thất- MTUD. Qua buổi hội thảo, công ty 717 architects và Công ty GK Archi đã nhận các sinh viên Kiến trúc đến thực tập, trải nghiệm hành nghề tại công ty theo lịch biểu thực tập tốt nghiệp của Khoa Kiến trúc, Nội thất- MTUD, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành.

 , , ,