KTS Nguyễn Trung Kiên: Mong chờ một năm mới uyển chuyển hơn của Kiến trúc Việt

KTS Nguyễn Trung Kiên là một trong những nhà sáng lập của GK Archi – công ty kiến trúc được biết đến với những dự án như: Cung văn hóa lao động TP.HCM, Nhà văn hóa sinh viên TP.HCM, Trung tâm văn hóa thể thao Công đoàn Bình Phước…

KTS Nguyễn Trung Kiên: Mong chờ một năm mới uyển chuyển hơn của Kiến trúc Việt - Ảnh 1.KTS Nguyễn Trung kiên, Tổng giám đốc Công ty TNHH GK Archi. Ông đã có cuộc trao đổi về ngành nghề của mình trước thềm năm mới.

Tại sao ông lại gọi công việc của mình là một cuộc chơi?

Tôi quan niệm về nghề nghiệp theo đuổi của mình – nghề Kiến trúc, đó là một cuộc chơi. Vì chính khi tham gia những cuộc chơi thì mới đem lại niềm vui cho mình trong cuộc sống.

Tuy tôi là 1 người sống theo cảm xúc nhưng được rèn giũa một ít tính kỷ luật, tính lý trí của phương Tây. Thế nên may mắn đến giờ là tôi vẫn chưa phải rời cuộc chơi của mình.

Nếu là một cuộc chơi thì nó không có yếu tố kinh tế hoặc yếu tố này không lớn. Ông thấy sao khi các bạn trẻ cần phải mưu sinh nhiều hơn thay vì vui chơi?

Điều này đúng một phần. Bởi niềm vui sẽ nhân lên rất nhiều khi bạn tìm thấy được yếu tố kinh tế trong những cuộc chơi bạn đang thực hiện. Tôi sống khỏe với nghề kiến trúc của mình, vui chơi với nó.

Các bạn trẻ nên cố gắng sắp xếp và hoạch định nghề nghiệp để làm sao mưu sinh đến một lúc nào đó kết hợp được với niềm vui của mình. Đó sẽ là một điều rất đáng tận hưởng.

KTS Nguyễn Trung Kiên: Mong chờ một năm mới uyển chuyển hơn của Kiến trúc Việt - Ảnh 2.KTS Nguyễn Trung Kiên chia sẻ về khát vọng đầu xuân Quý Mão

Dường như các công ty kiến trúc ở Việt Nam chưa quan tâm đến việc mở rộng ra thị trường nước ngoài ?

Đúng là như vậy. Các KTS nếu giỏi thì ở đâu họ cũng có thể tạo ra được những sản phẩm tốt. Trên thế giới, việc đi qua một nước khác để mở văn phòng hay đại diện là chuyện rất bình thường. Nhưng các công ty kiến trúc tại Việt Nam lại chưa quan tâm vấn đề này.

Cuối năm 2009, GK Archi mở văn phòng ở Myanmar, sau đó vẫn chưa thấy một văn phòng Việt Nam nào khác cùng mở tại đấy. Dù ai cũng biết đó là thị trường tiềm năng với thù lao, giá trị chất xám gấp vài lần trong nước.

KTS Nguyễn Trung Kiên: Mong chờ một năm mới uyển chuyển hơn của Kiến trúc Việt - Ảnh 3.Dự án Sonatus tại trung tâm tài chính TP.HCM do GK Archi tham gia thiết kế

Có thể là vì thị trường Việt Nam rất tốt, rất tiềm năng?

Thị trường Việt Nam tốt, rất tiềm năng. Ở trong nước, các KTS Việt Nam cũng phải cạnh tranh rất nhiều từ các thương hiệu nước ngoài

Vậy tại sao các KTS không thử mở rộng sang một thị trường khác, nơi mà mình được xem là một nhà thiết kế ngoại?

Điều này có vẻ rất đúng với trường hợp của GK Archi?

KTS Nguyễn Trung Kiên: Mong chờ một năm mới uyển chuyển hơn của Kiến trúc Việt - Ảnh 4.Dự án Y2B ở Pháp – do KTS Nguyễn Trung Kiên tham gia thiết kế

Đúng vậy. Không ai biết đến chúng tôi cũng như giao cho chúng tôi đảm nhận những dự án lớn nếu chúng tôi không có năng lực.

GK Archi mở công ty tại Việt Nam, rồi mở đại diện ở nước ngoài, làm dự án lớn nước ngoài với 1 hồ sơ năng lực khiêm tốn. Đến khi đủ hồ năng năng lực rồi chúng tôi mới có thể làm được ở Việt Nam, dù đó là nơi chúng tôi am hiểu nhất và mong chờ nhất.

Tôi luôn mong các KTS Việt Nam sẽ lớn nhanh và mạnh hơn. Nhất là trong các mảng công việc thiết kế dự án cao cấp và cần thương hiệu có uy tín.

KTS Nguyễn Trung Kiên: Mong chờ một năm mới uyển chuyển hơn của Kiến trúc Việt - Ảnh 5.Dự án Marina Tower – do GK Archi tham gia thiết kế

Theo dự đoán của các chuyên gia, năm 2023 này sẽ là một năm khó khăn với ngành nghề của ông tại Việt Nam. Trong dịp những ngày đầu năm mới Quý Mão 2023 ông có chia sẻ gì không?

Năm 2023 được dự đoán là sẽ khó khăn với tất cả các ngành nghề chứ không riêng gì Kiến trúc. Sự khó khăn nếu có sẽ là sự khó chung của cả một hệ sinh thái.

Nhân dịp đầu năm mới Quý Mão, tôi xin chúc các anh chị em kiến trúc sư Việt Nam và các ngành nghề liên quan một năm mới đại cát để vượt qua từng bước những khó khăn đón chờ.

Và tôi cũng chúc các anh em Kiến trúc sư vững tay chèo, uyển chuyển hơn như ‘con mèo Quý Mão’ để hướng đến hội nhập quốc tế.

Rất cảm ơn những chia sẻ của ông. Và chúc ông, chúc GK Archi một năm mới thành công.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/kts-nguyen-trung-kien-mong-cho-mot-nam-moi-uyen-chuyen-hon-cua-kien-truc-viet-20230119163054688.htm

 , , , ,