Loạt công nghệ hiện đại trong siêu sân bay 12 tỷ USD vừa được khai trương tại Trung Quốc

Mới đây, siêu sân bay Quốc tế Đại Hưng với nhiều công nghệ hiện đại bậc nhất vừa được chính thức đưa vào hoạt động.

Loạt công nghệ hiện đại trong siêu sân bay 12 tỷ USD vừa được khai trương tại Trung Quốc - Ảnh 1

Bên trong siêu sân bay Quốc tế Đại Hưng.

Sân bay Đại Hưng có tổng giá trị lên đến gần 12 tỷ USD, ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại như mạng 5G, Robot thông minh, thiết bị tự động nhận diện khuôn mặt,…

Công nghệ 5G

Huawei, China Eastern Airlines và China Unicom đã hợp tác giới thiệu hệ thống di chuyển thông minh dựa trên công nghệ 5G, hỗ trợ cài đặt công nghệ nhận diện gương mặt tại cổng an ninh sân bay và các điểm check-in cũng như dịch vụ theo dõi hành lý không giấy tờ.

5G là niềm tự hào của Huawei và Trung Quốc coi đây là cơ hội để bứt phá trên thị trường viễn thông toàn cầu. 5G mang đến tốc độ truy cập nhanh hơn, giảm độ trễ, tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí, nâng cao năng lực hệ thống, mạng lưới kết nối khổng lồ.

Thử nghiệm ban đầu cho thấy tốc độ tải dữ liệu 5G vượt mốc 1,2 gigabit/giây, nhanh hơn khoảng 100 lần so với mạng 4G hiện tại.

Loạt công nghệ hiện đại trong siêu sân bay 12 tỷ USD vừa được khai trương tại Trung Quốc - Ảnh 2

Công nghệ 5G được Huawei phối hợp đưa vào ứng dụng trong các mạng lưới hoạt động của sân bay.

Công nghệ xác thực danh tính

Công nghệ nhận diện gương mặt có khả năng nhận dạng một người bằng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia, hỗ trợ xác minh danh tính tại sân bay một cách nhanh chóng và chuẩn xác, công nghệ này giúp mỗi cổng an ninh xử lý được 260 người/h.

Sân bay Đại Hưng lắp đặt hơn 400 máy làm thủ tục tự động, dự kiến rút ngắn thời gian chờ đợi của hành khách khoảng 10 phút. Hành khách có thể quét gương mặt để gửi hành lý, kiểm tra an ninh, không cần phải xuất trình chứng minh thư, thẻ lên máy bay hay quét mã QR.

Để sử dụng dịch vụ theo dõi hành lý không giấy tờ, hành khách đầu tiên phải đăng ký dùng các thẻ (tag) RFID (nhận diện bằng sóng vô tuyến) để gắn lên hành lý. Họ cũng cần phải khai báo số hiệu chuyến bay, điểm đến trong ứng dụng của hãng hàng không trước khi gửi hành lý. Sau đó, họ có thể theo dõi trạng thái hành lý bằng ứng dụng.

Loạt công nghệ hiện đại trong siêu sân bay 12 tỷ USD vừa được khai trương tại Trung Quốc - Ảnh 3

Hơn 400 máy làm thủ tục tự động có trang bị công nghệ xác thực danh tính được lặp đặt tại sân bay Đại Hưng.

Công nghệ Robot thông minh

Công nghệ được quan tâm nhất tại siêu sân bay Đại Hưng chính là Robot thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo AI. Chúng làm việc cùng với nhân viên sân bay cũng như học tập hành vi của họ và thông minh hơn theo thời gian.

Robot đang được thử nghiệm để hướng dẫn tài xế đỗ và lấy xe tại bãi gửi xe trong sân bay, nó giúp hành khách có thể giảm bớt thời gian đậu xe trung bình 2 phút.

Sân bay còn kết hợp với hệ thống đỗ xe thông minh của JD com, một ứng dụng thông minh để tài xế xem được bản đồ, thời gian thực của các vị trí còn trống.

Theo Beijing News, Robot cũng được triển khai tại các buồng máy của sân bay, là nơi chứa bảng điều khiển điện, bảng điều khiển chữa cháy… Robot giúp giảm thời gian kiểm tra xuống còn 30 giây thay vì 2 phút như trước đây.

Những Robot thông minh cũng được trang bị công nghệ nhận diện gương mặt để có thể theo dõi chuyển động và nhận dạng những người không được phép có mặt tại sân bay, rồi đưa cảnh báo ngay lập tức.

Ngoài ra bên trong sân bay còn có rất nhiều loại hình dịch vụ ăn uống, giải trí và mua sắm để phục vụ hành khách giống như một trung tâm thương mại sang trọng.

Sân bay Quốc tế Đại Hưng vừa chính thức khai trương vào ngày 25/9 vừa qua. Siêu sân bay này dự kiến sẽ tiếp đón 45 triệu lượt khách vào năm 2021, con số tăng lên 72 triệu lượt khách vào năm 2025 và sẽ đạt 100 triệu lượt khách vào năm 2040.

 , , ,