Mười thiết kế sân chơi trường học đặc sắc

Bài viết bao gồm mười ví dụ điển hình về sân chơi trường học mà trong đó, sân chơi thúc đẩy sự trao đổi, học hỏi và khám phá của trẻ thông qua việc sử dụng các thiết bị được thiết kế đặc biệt, màu sắc sinh động và cách tổ chức đa dạng.

Phần quan trọng nhất trong việc giáo dục trẻ em được diễn ra tại sân chơi trường học, thay vì trong lớp học. Mặc dù vậy, nhiều sân chơi trong các trường học vẫn chỉ là những khoảng trống lớn.

Do ý nghĩa và vai trò quan trọng của sân chơi, nhiều trường học và học viện đã phá vỡ các mô hình truyền thống và khám phá những lựa chọn mới. Sau đây là mười ví dụ điển hình mà trong đó, sân chơi thúc đẩy sự trao đổi, học hỏi và khám phá thông qua việc sử dụng các thiết bị được thiết kế đặc biệt, màu sắc sinh động và cách tổ chức đa dạng.

1 | French International School

 • Đội ngũ thiết kế: Henning Larsen Architects
 • Địa điểm: Hong Kong, Trung Quốc

Giữa rừng bê tông của Hong Kong, khuôn viên mới của French International School hiện lên nổi bật như một ốc đảo xanh rực rỡ. Ánh sáng mặt trời tràn vào công trình qua các ô cửa sổ trên mặt đứng lấy ý tưởng từ kính vạn hoa. Bằng cách xóa bỏ mô hình lớp học truyền thống và đưa vào một không gian học tập mở, có tính hợp tác hơn, French International School luôn dẫn đầu trong cải cách ngành sư phạm tại Hong Kong.

 Lối vào chính của French International School

2 | Courtyard Kindergarten

 • Đội ngũ thiết kế: MAD Architects
 • Địa điểm: Bắc Kinh, Trung Quốc

Nằm tại khoảng sân của một dãy nhà tứ hợp viện truyền thống, khu đất đem lại cho MAD Architects cả cơ hội và thách thức trong việc bảo vệ không gian và tái sử dụng các tòa nhà hiện hữu.

Khoảng sân được bao quanh bởi “một lớp mái nổi” tạo ra “một câu chuyện lịch sử đô thị nhiều tầng, nơi cộng sinh giữa cái cũ và cái mới”. Bên dưới lớp mái là các không gian dạy học mở bao gồm thư viện, hội trường nhỏ và phòng tập thể dục.

Bố cục và hình thức của công trình chịu ảnh hưởng bởi nhu cầu bảo vệ và tôn trọng ba cây cổ thụ tại khu đất xây dựng. Đó là lý do MAD Architects tạo ra các sân trong để đưa ánh sáng tự nhiên vào công trình.

Mười thiết kế sân chơi trường học đặc sắc

3 | Hongling Experimental Primary School (HEPS)

 • Đội ngũ thiết kế: O-office Architects
 • Địa điểm: Thâm Quyến, Trung Quốc

Thâm Quyến là một siêu đô thị với tốc độ và mật độ dân số cao; do vậy, lối sống, làm việc, giải trí và thậm chí giáo dục tại đây đều được phát triển theo phương đứng. Địa điểm xây dựng vốn là một ngọn đồi, nhưng theo quá trình khai thác đất đá để cải tạo đô thị, ngọn đồi dần biến mất và bị san bằng. HEPS thay đổi kế hoạch, từ một trường 24 lớp nay trở thành 36 lớp với tổng diện tích sàn tăng gấp đôi. Vì vậy, đội ngũ thiết kế đã đương đầu với nhiều thử thách về bố cục không gian trong quá trình thiết kế.

Trong thiết kế của HEPS, kiến trúc sư đã nỗ lực kiểm soát chiều cao công trình dưới 24m để khuyến khích sự tương tác ngang và đáp ứng các đặc điểm tâm sinh lý của trẻ.

Sân trong của HEPS tại cao độ hầm
Sân trong của HEPS tại cao độ hầm

Nửa phía Tây của công trình tận dụng sự chênh lệch độ cao của khu đất và khoảng cách bắt buộc giữa các dãy lớp học để tạo ra một khoảng sân trong, đáp ứng yêu cầu ánh sáng tự nhiên và thông gió cho căng tin, không gian thể thao và văn hóa. Tiếp tục lợi dụng chênh lệch chiều cao giữa phía Bắc và Nam công trình, đội ngũ thiết kế tạo các dốc 1m để kết nối ba dãy lớp học, đồng thời thiết kế hai chiếc cầu thép bắc qua sân trong, nối các tầng khác nhau càng làm tăng thêm tính độc đáo cho khoảng sân trong này.

4 | Montessori Kindergarten

 • Đội ngũ thiết kế: L&M Design
 • Địa điểm: Hạ Môn, Trung Quốc

Trường mẫu giáo Montessori tại Hạ Môn được cân nhắc về mọi chi tiết trong thiết kế để phù hợp tâm sinh lý và có lợi cho sự phát triển của trẻ: từ ánh sáng tự nhiên, màu sắc, vật liệu đến sự an toàn, tự do và yên tĩnh.

Các lớp học sử dụng màu sắc và vật liệu mềm mại, tạo ra một không gian như ở nhà. Tại đây, trẻ có thể bộc lộ tất cả tiềm năng của mình.

Thiết kế của trường mẫu giáo dựa trên các khái niệm và nguyên tắc của phương pháp giáo dục Montessori. Bên cạnh sự an toàn, trường còn trao cho trẻ sự tự do.

Trường học với sân chơi thân thiện

5 | Skanderborggade Day Care Centre

 • Đội ngũ thiết kế: Dorte Mandrup Arkitekter
 • Địa điểm: Copenhagen, Đan Mạch

Trung tâm chăm sóc trẻ nằm trong một khu dân cư năm tầng nên chỉ nhận được một phần ánh sáng tự nhiên trong ngày (12h – 16h hoặc 17h tùy mùa). Do vậy, nhu cầu thiết kế một sân trong giữa công trình để lấy sáng là thật sự cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Sân chơi chính trên mái của Skanderborggade Day Care Centre
Sân chơi chính trên mái của Skanderborggade Day Care Centre

Theo quy hoạch, khu đất không được xây hơn một tầng. Để đáp ứng yêu cầu diện tích khu vực ngoài trời phải bằng diện tích xây dựng, phần lớn sân chơi được đặt trên mái của trung tâm. Sân chơi trên mái và dưới đất liên kết với nhau bằng một con dốc. Nó đồng thời cũng đóng vai trò như một khán đài khi có sự kiện diễn ra.

6 | The Youth Wing for Art Education Entrance Courtyard

 • Đội ngũ thiết kế: Ifat Finkelman, Deborah Warschawski
 • Địa điểm: Jerusalem, Israel

Sân tiếp cận của khu vực dạy nghệ thuật dành cho thanh thiếu niên là nơi tập trung chính của khách tham quan (người lớn và trẻ em) khi đến với bảo tàng Israel tại Jerusalem. Cây thông hiện hữu là tâm điểm của dự án cải tạo sân của bảo tàng. Thiết kế lấy ý tưởng từ nhà trên cây – một hình ảnh gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ.

Ngôi nhà nhỏ được xây bám vào thân cây. Bên dưới là một khoảng sân địa hình được thiết kế kỹ lưỡng để không ảnh hưởng hệ thống cơ sở hạ tầng của bảo tàng, cũng như hệ rễ rộng của cây. Vào đêm, ngôi nhà là yếu tố duy nhất chiếu sáng, nổi bật giữa khoảng sân.

Mười thiết kế sân chơi trường học đặc sắc

7 | Hakusui Nursery School

 • Đội ngũ thiết kế: Yamazaki Kentaro Design Workshop
 • Địa điểm: Chiba, Nhật Bản

Trường mẫu giáo Hakusui được lên kế hoạch với sức chứa 60 học sinh. Ý tưởng xuyên suốt thiết kế là: “Trường mẫu giáo là một ngôi nhà lớn”.

Theo đúng triết lý lâu đời của Seiyu-kai, đội ngũ thiết kế giảm thiểu số lượng điểm mù nhất có thể để đảm bảo tính an toàn. Thông qua việc sử dụng gỗ và kính, áp dụng hệ cột, cách xử lý luồng không khí và thoát nước, công trình trở thành một phần gắn liền với tổng thể kiến trúc và môi trường xung quanh.

Mười thiết kế sân chơi trường học đặc sắc
Mặt đứng chính của trường mẫu giáo Hakusui

Mục tiêu của đội ngũ thiết kế là tạo ra một không gian không chỉ thú vị cho trẻ em, mà thông qua việc hòa mình vào thiên nhiên xung quanh, những trải nghiệm tổng thể nó mang lại còn giá trị hơn trải nghiệm của từng yếu tố trong công trình.

8 | Playville Day Care

 • Đội ngũ thiết kế: NITAPROW
 • Địa điểm: Bangkok, Thái Lan

Một điều mà tất cả chúng ta đều nhất trí: Tự nhiên là môi trường học tập tốt nhất. Chính vì vậy, kiến trúc sư mong muốn đưa một vài khía cạnh hấp dẫn của nó vào trong thiết kế. Họ hình thành nhiều địa hình khác nhau để khuyến khích trẻ di chuyển, khám phá khả năng nhận thức và thể chất của chúng. Không gian được chia làm bốn khu vực địa hình: sảnh tiếp đón (sương mù và đường hầm), sảnh đệm (đồi và hang động), khu vực ngoài trời (đồi và đảo) và sân chơi chính (đảo và hồ).

Playville Day Care

Do phần lớn mặt đứng chịu nắng hướng Nam và Tây, kính và hệ lam pixel cảm ứng được lựa chọn để duy trì sự kết nối giữa nội – ngoại thất, giảm bức xạ nhiệt, đồng thời tăng hiệu suất âm thanh của sân chơi.

9 | The American School of The Hague

 • Đội ngũ thiết kế: Kraaijvanger
 • Địa điểm: Wassenaar, Hà Lan

Ngôi trường có sức chứa 230 trẻ từ 0 đến 6 tuổi, bao gồm nhà trẻ, 12 phòng học, phòng tập thể dục và phòng đa năng. Do độ dốc nghiêng, ngay cả tầng thấp nhất của công trình cũng nhận được đầy đủ lượng ánh sáng cần thiết.

Xung quanh trường có nhiều sân chơi phù hợp với các nhóm tuổi khác nhau. Chúng được thiết kế bởi một người làm vườn địa phương Gerrit Veenma và văn phòng thiết kế Van Ginneken với cây xanh, bậc ngồi và những yếu tố hỗ trợ việc giáo dục.

Lối vào, sân chơi chính của The American School of The Hague
Lối vào, sân chơi chính của The American School of The Hague

Cảnh quan được thiết kế dựa trên các tiêu chí giáo dục của trường: Một môi trường lành mạnh nơi trẻ em có thể vừa chơi, vừa học được tầm quan trọng của sự bền vững.

10 | Sparkletots Preschool

 • Đội ngũ thiết kế: LAUD Architects
 • Địa điểm: Singapore

Sparkletots Preschool là một trong những siêu trung tâm chăm sóc trẻ đầu tiên tại Singapore. Đây là một phần nỗ lực của chính phủ nhằm tăng cơ hội được học tập cho trẻ mẫu giáo.

Sân chơi trung tâm là “trái tim” của toàn bộ công trình. Không gian này được che bởi một hệ bạt, truyền tải thông điệp về sự bảo vệ và chở che. Tại tầng trệt và trên cầu chữ Y tầng hai là các không gian vui chơi tập trung cho trẻ và các phòng đa năng (Phòng ăn / Thư viện / Hội trường).

Sân chơi trung tâm của Sparkletots Preschool
Sân chơi trung tâm của Sparkletots Preschool

Bên cạnh đó, nhiều sân chơi trường học và không gian hoạt động thể chất khác để thúc đẩy sự học tập được đặt trên tất cả các tầng. Mỗi khu vực lại được thiết kế khác nhau về tỷ lệ, kết cấu và dựa trên mối quan hệ của nó với môi trường thiên nhiên.

Cách sử dụng vật liệu và cây xanh khiến công trình toát lên bầu không khí ấm áp như ở nhà, vừa thú vị vừa lôi cuốn, hấp dẫn.

Xem thêm:

Nhà văn hóa sinh viên TP.HCM – vẻ đẹp của hình khối và tính bền vững | GK Archi – Nihon Sekkei

20 Công trình kiến trúc Đương đại định hình phong cách của tương lai

 , , , ,