Nghề kiến trúc sư – bạn đã biết hết về mình?

Được mệnh danh là “nghề hào hoa nhất trong tất cả các nghề”, Kiến trúc chưa bao giờ mất đi sức hút mãnh liệt đối với giới trẻ, nhất là trong giai đoạn phát triển đô thị ngày càng cao và cái đẹp ngày càng lên ngôi như hiện nay.

Kiến trúc sư – người “định hình” thế giới tương lai

Kiến trúc là một ngành đặc thù nằm giữa hai lĩnh vực: nghệ thuật và kỹ thuật. Nếu như một nghệ sỹ đi trên dây giỏi ngoài yêu cầu  khả năng tập trung cao độ, phải có đủ dẻo dai, vừa giữ thăng bằng tốt, xác định được trọng tâm vừa phô diễn những động tác múa mềm mại thì một kiến trúc sư giỏi là người biết dung hòa hai lĩnh vực có vẻ mâu thuẫn đó, dựa trên những cơ sở kỹ thuật chính xác để thăng hoa cùng những sáng tạo nghệ thuật độc đáo. Chính vì thế người làm  nghề kiến trúc sư phải là một Nghệ sỹ.

1

Để học ngành Kiến trúc bạn cần có năng khiếu vẽ. Trên hết, bạn cần có khả năng tính toán và óc tổ chức thẩm mỹ nghệ thuật, sắp xếp không gian để mang đến vẻ đẹp hoàn hảo cho tác phẩm kiến trúc mà không bỏ qua yếu tố công năng và tính kinh tế.

Công việc của nghề kiến trúc sư không chỉ  là thiết kế mặt bằng, không gian, hình thức, cấu trúc của một công trình đơn lẻ mà đầu tiên phải cung cấp những định hướng phát triển không gian, quy hoạch sử dụng đất rồi sau đó mới cụ thể về kiến trúc (công năng, thẩm mỹ, giải pháp kĩ thuật) cho từng khu chức năng, khối công trình.

2

Xuất phát từ nhu cầu thực tế về nơi ở, vui chơi, làm việc, đi lại,… kiến trúc sư sẽ cho ra đời những bản thiết kế, mô hình, đồ án,… và vận dụng kỹ năng công nghệ để đưa ra những không gian ảo, từ đó thi công thành công trình hoàn chỉnh. Những tòa nhà, con đường, cây cầu, công viên cho đến khu phố, khu đô thị và cả thế giới tương lai đều được “định hình” từ khối óc chính xác, trái tim lãng mạn, tâm hồn bay bổng và đam mê cháy bỏng của những kiến trúc sư tài ba.

Trên thế giới kiến trúc sư được coi là tổng công trình sư am hiểu rất nhiều lĩnh vực như : văn hóa, tâm linh, kinh tế, kỹ thuật… để hoạch định được sự phát triển, nhu cầu cần thiết nơi trú để từ đó phát triển đô thị.

Vậy thì những kỹ năng mà người kiến trúc sư cần có là gì?

3

Nền tảng kiến thức phong phú

Kiến thức là sức mạnh giúp kiến trúc sư biết được mình là ai, mình đứng ở đâu, minh đang làm gì và sẽ được gì. Trong tác phẩm Cac mac có một câu mô tả kiến trúc sư rất chân thực: “Một con nhện tiến hành các công việc giống với công việc của một thợ dệt, và một con ong hơn hẳn một kiến trúc sư khi xây dựng những chiếc tổ của nó. Nhưng điều khiến người kiến trúc sư tồi nhất khác biệt với những con ong tài năng nhất là điều này, rằng người kiến trúc sư đã tưởng tượng ra công trình của mình trước khi anh ta xây dựng nó trên thực tế.”

4

Nắm vững các quy tắc và “phá vỡ quy tắc” để thành công

Một thế giới nơi hàng trăm hàng trăm ngôi nhà giống nhau và bạn thử tưởng tượng xem em bé gia đình bạn đi về nhà và hoảng hốt không biết căn nhà nào là nhà mình khi cả dãy phố đều bọc vỏ bọc giống y hệt nhau. Điều gì sẽ xảy ra sau đó?

Phá vỡ quy tắc không nghĩa làm đảo lộn mọi thứ như ném những món đồ lung tung mà làm một  “sự bừa bãi có quy tắc”. Một sự sắp đặt vô lý nhưng hoàn toàn dựa trên cơ sở khoa học và nghệ thuật sắp đặt tài tình, điều này sẽ làm thiết kế của bạn thoát ra khỏi tấm áo cũ kĩ và tạo ra sự thu hút .

5

Thông thường kiến trúc sư bị chi phối bởi rất nhiều nguyên tắc do chủ đầu tư đặt ra: “Chiều cao thông thủy bắt buộc 3m/tầng”, “nền nhà vệ sinh luôn chênh cốt”, “Cầu thang phải xây bên tay phải”… Có những yêu cầu có lý có điều không, tuy nhiên ngoài việc đáp ứng yêu cầu, bạn sẽ thực sự thành công nếu có thể phá vỡ những quy tắc đó để đưa ra một giải pháp tốt hơn và thuyết phục khách hàng theo phương án thiết kế của mình. Việc phá vỡ quy tắc đúng chỗ sẽ giúp cho bản thiết kế trở nên khác biệt, độc đáo. Sức hấp dẫn của kiến trúc và nghệ thuật luôn khởi điểm từ những đáp án bất ngờ như thế.

Kỹ năng thuyết trình, chinh phục chủ đầu tư

6

Hãy nhận thức được ngay từ bây giờ công việc thiết kế chiếm 30% thành công và 70% quyết định chính là chủ đầu tư, các sở ban ngành nhà nước mà bạn cần thông qua. Bạn muốn thành công, hãy bước vào căn nhà chỉ có một cánh cửa và chiến đấu, giữ vững lập trường, thuyết phục, đảo lộn tình thế. Để làm được điều này bạn cần có khả năng thuyết trình trước đám đông dựa trên 4 nguyên tắc: chuẩn mực, cô đọng, hiệu quả và tự tin.

Lắng nghe

Biết lắng nghe luôn là kỹ năng quan trọng cho mọi tình huống trong xã hội loài người. Luôn tiếp nhận vô tư những gạch đá và bạn sẽ có được nhiều hơn những gì bạn có thể tưởng tượng ra.

7

Đừng quên mình là ai

8

Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt từng phát biểu: “Kiến trúc sư cũng là một nghề, nhưng không phải một nghề để kiếm sống”. Là một kiến trúc sư, bạn sẽ dễ dàng tìm được những cơ hội tuyển dụng tại các công ty, tập đoàn thiết kế – xây dựng với mức lương cao, chế độ ưu đãi tốt. Thêm vào đó, những dự án ngoài cùng những khoản thu nhập không giới hạn luôn nằm trong tầm tay của những kiến trúc sư giỏi và năng động.

Tuy nhiên, sức hấp dẫn thực sự của nghề Kiến trúc thường không phải từ góc độ hào hoa hay khả năng kiếm tiền mà chính ở khía cạnh “không chỉ để kiếm sống” của nó – gắn liền với thiên chức kiến tạo thế giới và làm đẹp cho đời của một kiến trúc sư.

9

Tất nhiên, thành công và sự giàu có sẽ là vượt trội nếu bạn có những ý tưởng sáng tạo độc đáo, bản lĩnh trong việc khẳng định phong cách thiết kế hoặc có bề dày kinh nghiệm được tích lũy theo năm tháng. Chúc bạn – người vừa đọc xong bài này sẽ là một Tổng công trình sư giỏi!

Nguồn: designs

Xem thêm:

GK Archi và dự án Cao ốc Sonatus Tower

Chiêm ngưỡng độ hoành tráng của Nhà văn hóa Sinh viên giữa làng Đại học từ góc nhìn trên cao – GK Archi

 , , , ,