Nguyễn Trung Kiên và Giang Lê: Đam mê xê dịch đến thương hiệu GK Archi

Đặt chân đến hơn 130 nước trên thế giới, 5 châu lục, hàng trăm thành phố và vô số các công trình kiến trúc trên thế giới. Thành tích của bộ đôi sáng lập Công ty Kiến trúc GK Archi không chỉ thể hiện sự đam mê xê dịch mà còn là tài sản quý giá để thương hiệu thiết kế kiến trúc của họ trở nên giá trị và đầy sức nặng trong mắt khách hàng.

Nguyễn Trung Kiên và Giang Lê: Từ KTS đam mê xê dịch đến thương hiệu kiến trúc - Ảnh 1.

KTS Giang Lê nhận giải thưởng Property Awards tại Bangkok và KTS Nguyễn Trung Kiên nhận giải Top Ten BCI Awards tại TP.HCM

Hai kiến trúc sư (KTS) sáng lập Công ty GK Archi tại Việt Nam và Myanmar chính là KTS Nguyễn Trung Kiên và KTS Giang Lê. Họ là bạn học cùng một lớp tại đại học về chuyên ngành Kiến trúc. GK Archi hoạt động khá năng nổ trong lĩnh vực tư vấn thiết kế kiến trúc tại khu vực Đông Nam Á, thuộc top 10 công ty kiến trúc châu Á hàng đầu tại Việt Nam trong nhiều năm liền theo BCI Asia Awards. Và điểm chung của họ, ngoài kiến trúc, còn là niềm say mê hứng khởi với chủ nghĩa xê dịch mang mục đích làm giàu thêm vốn sống, vốn nghề nghiệp, kiến thức và lịch sử văn hóa.

Được thành lập vào năm 2009 ban đầu với 3 cái tên sáng lập: Nguyễn Trung Kiên, Giang Lê và Khali Maxim. GK được bạn bè, đồng nghiệp ví như là chữ viết tắt của 3 cái tên sáng lập ban đầu: Giang, Khali, Kiên.

Nguyễn Trung Kiên và Giang Lê: Từ KTS đam mê xê dịch đến thương hiệu kiến trúc - Ảnh 2.

KTS Giang Lê trong một dịp đón tiếp cựu nguyên thủ một quốc gia châu Âu

GK Archi thực hiện khá nhiều các dự án tại các nước khác nhau không chỉ ở Việt Nam, trong đó có các dự án được thực hiện tại Pháp với Khalili Maxim, các dự án ở Kenya, Myanmar, Bangladesh và ở cả Mông Cổ. Các hạng mục thiết kế của họ chủ yếu tập trung vào các dự án có quy mô lớn về diện tích, các công trình phức hợp như văn phòng, thương mại, tổ hợp khách sạn, văn hóa, sân bay và chung cư cao tầng.

KTS Nguyễn Trung Kiên tốt nghiệp thạc sĩ Kiến trúc tại Pháp, có nhiều năm học và làm việc tại châu Âu. Anh cũng đoạt các giải thưởng lớn về kiến trúc tại đây và được trao giải bởi Ủy ban châu Âu (Parliament European) cũng như tham gia nhiều đợt tập huấn tại Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Ý… Anh cũng tham gia nhóm Quy hoạch phục vụ công tác Expo 2015 và các dự án xã hội khác tại châu Âu.

Khi hoạt động tại châu Á, anh là tác giả của các dự án thắng giải thiết kế tại Việt Nam như: Trụ sở Công ty Tân Thuận, Nhà văn hóa sinh viên TP.HCM, Cung văn hóa lao động TP.HCM, Trung tâm hành chính TP.HCM, nhiều dự án chung cư, phức hợp cao tầng khác.  Tại Myanmar là các dự án về Trung tâm thương mại, khu phức hợp Chung cư, văn phòng, khách sạn Thuwanna có mức đầu tư hàng tỉ đô la hay tổ hợp khách sạn sân Golf 5 sao tại Yangon. Anh cũng là chủ trì dự án thắng giải Nhất của GK Archi tại thủ đô Dhaka, Bangladesh cũng như Nhà ga sân bay Nairobi tại Kenya với KTS cộng sự người Canada Jean Sabet Acladios. Anh đem cả chủ nghĩa xê dịch của mình vào lĩnh vực nghề nghiệp bằng cách tham gia, thiết kế rất nhiều dự án khắp nơi trên thế giới cả ở Pháp, nơi anh hợp tác cùng đồng nghiệp KTS Khali và khu vực Nam Á, châu Phi, Đông Á.

Trong khi đó KTS Giang Lê có bằng thạc sĩ Quy hoạch của Đại học Darmstadt, Đức và tham dự rất nhiều khóa tập huấn tại Thụy Điển và các nước Nam Mỹ. Trước khi thành lập GK Archi, chị cũng từng có nhiều kinh nghiệm về Quy hoạch tại các công ty đa quốc gia và Sở ban ngành chuyên môn. KTS Giang Lê là người chính thức đem thương hiệu GK Archi của Việt Nam vươn ra Myanmar và Singapore bằng những bước đi đầy táo bạo và mang theo cả chủ nghĩa xê dịch của mình vào hành nghề. Chị được Hội KTS Việt Nam vinh danh là Gương mặt trẻ cống hiến tiêu biểu của kiến trúc sư Việt Nam năm 2018 cho công tác hội nhập quốc tế về nghề nghiệp. Chị cũng tham gia Đoàn KTS Việt Nam tham gia hội nghị Kiến trúc sư ASEAN 2018 tại Philippines. KTS Giang Lê cũng nổi tiếng là người nữ kiến trúc sư thực hiện chuyến đi xe đạp một mình từ Hà Nội vào TP.HCM trong 13 ngày. Chuyến đi với mục đích gây quỹ cho trẻ em tự kỷ tại TP.HCM. Toàn bộ tiền quỹ được quyên góp cho Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM.

Nguyễn Trung Kiên và Giang Lê: Đam mê xê dịch đến thương hiệu GK Archi - Ảnh 3.

KTS Giang Lê trong chuyến xê dịch của mình ở Nhật Bản

Tâm sự về nghề nghiệp cũng như sự liên quan đến những đam mê của mình, KTS Nguyễn Trung Kiên chia sẻ: “Tôi may mắn có điều kiện để đi khá nhiều nơi trên thế giới ngay từ khi còn rất trẻ. Ban đầu tôi không hề thích đi đây đó và chủ yếu chỉ tập trung nhiều về học hành và lý thuyết. Nhưng khi càng đến với thực tế, càng quan sát được nhiều tôi càng thích và càng muốn được tìm hiểu nhiều hơn nữa về thế giới, về kiến trúc, văn hóa nghệ thuật. Tôi đi du học nhưng dần rồi chuyển từ du học thành… du hí lúc nào không hay. Tôi tích lũy được khá nhiều về kiến thức cũng như trải nghiệm thực tế. Có những dự án khi làm về một phong cách kiến trúc nào đó tại một địa phương nhất định và may mắn tôi đã đến và nghiên cứu kỹ. Tôi đang có một dự định là sẽ phát hành một cuốn sách vào giữa năm 2023 về những ghi chép, bài viết về những gì tôi được học, được trải nghiệm và những cảm nhận cá nhân liên quan đến sự đam mê xê dịch, tình cảm, kinh nghiệm, những giá trị kiến trúc, nghệ thuật, nghiên cứu và chia sẻ những ảnh hưởng của nó đến tôi của những nơi tôi từng đi qua”.

Nguyễn Trung Kiên và Giang Lê: Đam mê xê dịch đến thương hiệu GK Archi - Ảnh 4.

KTS Nguyễn Trung Kiên trong một chuyến xê dịch của mình ở Châu Âu.

Những đam mê này đem lại cho nhà lãnh đạo GK Archi những cái nhìn đa dạng và phong phú trong lĩnh vực hành nghề của mình, một lĩnh vực cần nhiều sự hiểu biết về các phong cách kiến trúc trên thế giới cũng như về văn hóa, lịch sử, nghệ thuật.

Theo Báo Thanh Niên

https://thanhnien.vn/nguyen-trung-kien-va-giang-le-tu-kts-dam-me-xe-dich-den-thuong-hieu-kien-truc-18523021217231233.htm

 , ,