Những kiến trúc bằng đá tuyệt vời nhất thế giới

Hãy quên bê tông và gạch đi vì đá sẽ là nguyên liệu chính làm nên những tuyệt tác kiến trúc xuất hiện dưới đây.

Kiến trúc bằng đá sẽ làm cho bạn đi từ ngạc nhiên này tới bất ngờ khác, vì không phải cứng cáp như đá mà mọi người biết đến mà đây lại là nguyên liệu tạo nên những kiến trúc vô cùng độc đáo và mới lạ.

Casa do Penedo được bao quanh bởi bốn tảng đá khổng lồ dùng để làm tường và trần nhà ở vùng núi Fafe ở phía bắc Bồ Đào Nha. Được xây dựng vào năm 1974, Casa do Penedo ban đầu là một nơi nghỉ dưỡng nhưng ngày nay đã trở thành một địa điểm thu hút khách du lịch.
Nhà thờ hang động Spassky ở vùng Voronezh của Nga cũng là một địa điểm thu hút khách du lịch. Tọa lạc trên sườn đồi, nơi đây được chia thành hai nhà thờ với một nhà thờ có sức chứa lên đến 2.000 người. 
Nhà thờ đá tưởng niệm Uchimura Kanzo ở tỉnh Nagano (Nhật Bản) được xây dựng vào năm 1988 bởi kiến ​​trúc sư người Mỹ Kendrick Kellog. Theo stonechurch.jp, đây là nơi hoàn hảo để tổ chức một lễ cưới.
Temple in Stone and Light (Ngôi đền bằng đá và ánh sáng) nằm ở Barmer (Ấn Độ) được xây dựng vào năm 2016 với mục đích là trạm phát điện.
Nhà thờ Saint George ở Lalibela (Ethiopia) được xây dựng trong một cái hố từ thế kỉ 12. Đây là nơi hành hương của các thành viên của Giáo hội Chính thống giáo Tewahedo đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. 
Bibliotheca Alexandrina là một thư viện và trung tâm văn hóa rộng lớn nằm ở thành phố Alexandria (Ai Cập) trên bờ biển Địa Trung Hải. Tòa nhà 11 tầng này khai trương từ năm 2001 và có hơn 6.000 mét vuông đá chạm khắc bằng tay.
Nhà thờ Hồi giáo King Abdullah Financial District Grand nằm ở thủ đô Riyadh của Ả rập Xê út. Nhà thờ thiết kế theo hình hoa hồng sa mạc, mở cửa vào năm 2017 và có sức chứa khoảng 1.500 tín đồ. 
Trạm xe buýt Nevsehir ở Nevsehir (Thổ Nhĩ Kỳ) được khai trương vào năm 2010 và có một mặt tiền bằng đá khổng lồ. Cảm hứng cho bức tường này đến từ những tảng đá cao chót vót của xứ xở thần tiên Cappadocia, nằm ở khu vực miền Trung của Thổ Nhĩ Kỳ.
Pont du Gard (Cầu Gard) là một cầu ba tầng nằm ở phía Nam nước Pháp và là một phần của hệ thống máng dẫn nước do đế chế La Mã xây dựng từ thế kỷ 1. Tồn tại gần như nguyên vẹn đến ngày nay, Pont du Gard đã được UNESCO chọn là di sản thế giới năm 1985
Nhà thờ San Giovanni Battista tọa lạc tại Mogno (Thụy Sĩ) và được xây dựng vào năm 1996. Đặc điểm chính của nhà thờ là các lớp đá cẩm thạch trắng xen kẽ với đá gneiss tối.
Nhà hát opera và ba lê Quốc gia Na Uy, được khai trương vào năm 2008 tại Oslo và thiết kế bởi công ty kiến ​​trúc Snøhetta. Bề ngoài góc cạnh được làm bằng đá cẩm thạch và đá granit trắng khiến tòa nhà như đang trồi lên khỏi mặt nước.
Muzeum Susch ở Susch (Thụy Sĩ) là một bảo tàng nghệ thuật bên trong một tu viện xây dựng từ thế kỷ 12. Bên trong có các không gian triển lãm được liên kết bởi các đường hầm giống như hang động.
Bảo tàng Lanyang nằm ở Yilan (Đài Loan) và được xây dựng bằng hỗn hợp đá granit và nhôm có nguồn gốc địa phương.
Nhà thờ Hồi giáo Sancaklar ở Büyükçekmece (Thổ Nhĩ Kỳ) được hoàn thành vào năm 2015 và xây dựng bằng hỗn hợp đá xám và bê tông cốt thép. Đây là kiến trúc bằng đá mà GK Archi muốn giới thiệu đến mọi kiến trúc sư

Nguồn: Internet

Xem thêm:

GK Archi tham gia phương án thiết kế kiến trúc về chợ Cồn

Sonatus – Dự án Trung tâm Thương mại “sống dậy” sau nhiều năm bỏ hoang

 , , , ,