Những kim tự tháp thời hiện đại

Hình ảnh những kim tự tháp cổ đại của Ai Cập đã truyền cảm hứng cho các công trình kiến trúc thời hiện đại được dựng lên từ kính và thép.

Kim tự tháp kính Louvre: Kim tự tháp này là tác phẩm của kiến trúc sư nổi tiếng Leoh Ming Pei, nằm giữa sân Napoleon của bảo tàng Louvre (Paris, Pháp). Công trình được xây bằng kính và kim loại vào năm 1983. Nằm tại lối vào chính của bảo tàng lớn thứ 2 thế giới, kim tự tháp kính cao 21 m trở thành điểm check-in quen thuộc của du khách khi đến thăm Paris.


(Ảnh: Guy Lejeune)

Khách sạn Luxor: Tọa lạc ở Las Vegas (Mỹ), Luxor là khách sạn quy mô lớn trên thế giới với hơn 4.400 phòng. Từ khi được công bố vào năm 1993, khách sạn trở nên nổi tiếng với hình kim tự tháp độc đáo. Tòa nhà chọc trời hình chóp 30 tầng được làm bằng thép và kính, thiết kế có thêm một tượng nhân sư ở phía trước mang đến vẻ ngoài ấn tượng.


(Ảnh: JeniFoto)

Kim tự tháp Memphis: Cùng tên với thành phố Memphis cổ đại của người Ai Cập, kim tự tháp cao 106 m nằm trên bờ sông Mississippi (Mỹ). Ban đầu, nơi này hoạt động như một đấu trường thể thao và giải trí với 20.000 chỗ ngồi cho đến năm 2004. Sau đó, công trình kiến trúc trị giá 65 triệu USD bị đóng cửa và bỏ hoang. Vào năm 2015, kim tự tháp Memphis mở cửa trở lại, trở thành cửa hàng bán lẻ đồ thể thao và săn bắn.


(Ảnh: Sean Davis)

Khu nhà kính Muttart: Là một trong những khu phức hợp nhà kính thực vật hiện đại và có kiến trúc độc đáo nhất Bắc Mỹ, Muttart nổi bật trên đường chân trời của thành phố Edmonton ở Alberta, Canada. Muttart gồm 4 kim tự tháp bằng kính khổng lồ với kích thước hơn 370 m2 và 660 m2. Ba kim tự tháp tạo ra môi trường kiểu ôn đới, nhiệt đới, sa mạc và kim tự tháp còn lại được sử dụng làm nhà kính có tính năng xoay mùa.


(Ảnh: Colin Keigher)

Cung điện Hòa bình: Được hoàn thành chỉ trong 2 năm với chi phí khoảng 58 triệu USD, cung điện Hòa bình khánh thành vào năm 2006. Bên trong kim tự tháp được chính phủ Kazakhstan coi là “biểu tượng của tình hữu nghị, thống nhất và hòa bình”, bạn sẽ tìm thấy nhà hát opera, bảo tàng lịch sử quốc gia, thư viện, trung tâm nghiên cứu. Như tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev phát biểu, tòa dinh thự cao 62 m dành cho tôn giáo toàn cầu: “4 mặt của cung điện hướng về 4 phía của thế giới”.


(Ảnh: Itinari)

Đài phát thanh Slovak: Đài phát thanh hình kim tự tháp lộn ngược là hình ảnh biểu tượng của thành phố Bratislava, Slovakia. Cấu trúc kỳ lạ này được hoàn thành vào năm 1983 sau quá trình xây dựng kéo dài 16 năm. Thiết kế của tòa nhà phù hợp với các chương trình phát sóng vô tuyến, các phòng thu âm chính được bố trí trong tường cách điện dày.


(Ảnh: Trabantos)

Trung tâm mua sắm Sunway Pyramid: Sunway Pyramid là kiến trúc thời hiện đại đồng thời là một trong những trung tâm thương mại lớn nhất Malaysia với diện tích 372.000 m2. Đến đây, du khách sẽ tìm thấy một loạt các bức tượng pharaoh lớn, chữ tượng hình và tượng nhân sư khổng lồ “canh” phía trước tòa nhà.


(Ảnh: Cmglee)

Uyên Hoàng

(Zing.vn / Theo Treehugger)

Xem thêm:

WA Awards 2020: Nhà Văn Hóa Sinh Viên TP.HCM đạt giải ở hạng mục công trình đã thực hiện

Nhà văn hóa sinh viên TP.HCM – vẻ đẹp của hình khối và tính bền vững | GK Archi – Nihon Sekkei

 , , ,