Nội thất ‘xanh’, đổi thay vì môi trường bền vững

Trước những cảnh báo nguy cấp về môi trường, các kiến trúc sư ngày càng quan tâm đến xu hướng kiến trúc bền vững.

Kiến trúc bền vững và sáng tạo

Việc quan tâm sử dụng vật liệu, lựa chọn thiết kế hòa hợp với thiên nhiên chính là tiếng nói, quan điểm của các KTS với vấn đề trên. Tất cả cùng chung mục tiêu tìm kiếm giải pháp cho những khía cạnh khác nhau của mối quan hệ thân thiện giữa kiến trúc và môi trường, đặt trong chiến lược phát triển bền vững.

Ở Việt Nam, các sáng kiến quy hoạch đô thị đang không ngừng phát triển và số lượng thành phố, đô thị mới cũng gia tăng vượt bậc. Các công trình xây dựng gia tăng với tốc độ đáng kinh ngạc với nhiều loại hình từ nhà thấp, trung bình đến cao cấp, mật độ không đồng đều khiến các giải pháp kiến trúc xanh ngày càng trở nên cấp bách.

Nội thất ‘xanh’, đổi thay vì môi trường bền vững

Xu hướng thiết kế theo phong cách cổ điển hoặc tân cổ điển dần được thay thế bằng sự định hướng của những thương hiệu nổi tiếng hoặc những hệ thống tiêu chuẩn quốc tế phát triển khá mạnh mẽ. Tuy vậy, những thiết kế địa phương vẫn thường mang tính an toàn và truyền thống, đi theo phong cách trong vòng hai thập kỷ trước. Nhưng mọi xu hướng đang phát triển nhanh chóng và số lượng những công trình được thiết kế bởi người Việt cũng tăng đáng kể về số lượng và chất lượng.

Những thiết kế cổ điển dần được thay thế bằng những phong cách mới mang tính toàn cầu, chú trọng các ý tưởng sáng tạo và vật liệu sáng tạo từ thị trường quốc tế. Yêu cầu hàng đầu của các nhà thiết kế hiện nay chính là độ nhạy bén với những sản phẩm mới mang tính sáng tạo, thân thiện với môi trường đang du nhập vào thị trường ngày một nhiều.

Đối với những vật liệu và bề mặt dùng trong kiến trúc, xu hướng sử dụng tường vải trong các công trình nhà dân đang tăng nhanh. Các thiết kế cũng có sự thay đổi, sử dụng cửa sổ có diện tích lớn thay thế cho các giải pháp tường gạch và cửa sổ truyền thống vốn được sử dụng trong các thiết kế kiến trúc cổ điển.

Nội thất ‘xanh’, đổi thay vì môi trường bền vững

Theo KTS Francesco Pontalti – Tập đoàn GS, sự chuyển đổi từ giải pháp tường dày sang mặt tiền kính hoặc các bức tường vải tuy vậy cũng khiến cho vấn đề tiêu hao năng lượng trong các tòa nhà trở thành bài toán lớn. Trên thực tế, tường gạch có hiệu suất tốt hơn kính. Vì vậy, nếu sử dụng kính thì cần có những biện pháp tiết kiệm năng lượng trong các tòa nhà và tránh tải trọng lớn bằng việc sử dụng bê tông nhựa. Việc này bên cạnh vấn đề chi phí và xử lý hệ thống (phải tạo ra nhiều năng lượng hơn) còn liên quan đến môi trường (tình trạng ô nhiễm/ khí hậu đô thị quá nóng

Xu hướng xanh trong vật liệu nội thất

Tại hội thảo thảo Xu hướng sử dụng vật liệu gỗ nội thất giai đoạn 2020 – 2022, các chuyên gia cho rằng, vật liệu nội thất hiện đại cần đáp ứng nhu cầu tận hưởng không gian sống hòa hợp và gần gũi với thiên nhiên của người sử dụng. Trong đó, vật liệu gỗ công nghiệp được đánh giá cao với chất lượng khá tốt và nhiều mẫu mã đa dạng.

Theo chuyên gia, gỗ công nghiệp được xem là nguồn nguyên liệu thân thiện với môi trường. Với nguồn nguyên liệu là gỗ rừng trồng, việc sản xuất và sử dụng gỗ công nghiệp góp phần giảm thiểu nạn khai thác rừng tự nhiên và tăng cường diện tích rừng trồng, thúc đẩy quá trình phủ xanh đất trống tại những địa phương đang trồng rừng. Bề mặt gỗ công nghiệp cũng được các chuyên gia đánh giá cao với nhiều thiết kế sáng tạo, thân thiện và tạo được nhiều cảm xúc. Trên thế giới, những triển lãm quốc tế về vật liệu nội thất được tổ chức định kỳ như Salone del Mobile hay Interzum cũng nhằm giới thiệu những sản phẩm mới đi theo xu hướng xanh, và một phần không thể thiếu trong số đó là những bề mặt gỗ công nghiệp.

kiến trúc

Theo đánh giá của chuyên gia từ Công ty TNHH Minh Long, trong vòng 2 năm tới, tông màu gỗ tự nhiên vẫn tiếp tục trở thành xu hướng được lựa chọn nhiều nhất. Kết hợp với phong cách kiến trúc xanh và lối sống gần gũi với thiên nhiên hiện nay, gỗ công nghiệp vẫn là sản phẩm không thể thay thế của nhiều công trình, đặc biệt là tại các tòa nhà chung cư – cao tầng với số lượng ngày càng gia tăng.

Những vật liệu mới sáng tạo cuối cùng cũng cần sự tập trung vào vấn đề cấp bách hiện nay: sản phẩm “thân thiện với môi trường”. Ngày nay, nhiệm vụ quan trọng nhất đối với một nền công nghiệp sản xuất chính là phát triển bền vững – hướng đến ngưỡng tiếp cận 100% vật liệu xanh. Để thực hiện hóa điều này, vai trò của những doanh nghiệp lớn, các nhà tư vấn thiết kế DN cùng với cơ quan quản lý để định hướng thị trường là vô cùng quan trọng.

Xem thêm: 

– 10 Điều cơ bản trong thiết kế kiến trúc

Bảo tàng được ghép từ hàng nghìn tam giác thép ở Dubai

Nguồn: Xuân Hưng – Vietnamnet

 , , , ,