One World Trade Center – Nóc nhà mới của New York

One World Trade Center đã trở thành biểu tượng hồi sinh của thành phố New York sau sự kiện 11/9. Hiện nay, One World Trade Center đã vượt qua Empire State để trở thành công trình cao nhất nước Mỹ, và cũng là tòa nhà văn phòng an toàn nhất tại quốc gia này.

One World Trade Center, tòa nhà được xây dựng trên nền của tòa Tháp đôi bị đánh sập trong vụ khủng bố 11/9/2001, đã chính thức trở thành tòa cao nhất New York khi một cột thép được nâng lên và đặt vào đỉnh tòa nhà.

Hai tòa Tháp Đôi WTC cũ cao 110 tầng được xây dựng từ năm 1966 bởi kiến trúc sư người Mỹ gốc Nhật Minoru Yamasaki và nằm trong một khu liên hợp gồm 7 cao ốc. Hai tòa nhà này từng giữ vị trí kiến trúc cao nhất thế giới vào năm 1973 và từng một lần bị đánh bom vào năm 1993 nhưng vẫn đứng vững cho đến thảm họa ngày 11/9/2001. Sau vụ khủng bố kinh hoàng, tòa nhà One World Trade Center đã được xây dựng và hoàn thành để thay thế cho tòa tháp đôi bị sụp đổ ngày 11/9/2001 tại Mỹ khiến khoảng 3.000 người thuộc 90 quốc gia khác nhau thiệt mạng. Công trình đã góp phần xoa dịu nỗi đau của nước Mỹ sau vụ khủng bố ngày nào.

One World Trade Center, viết tắt 1 WTC và có tên gọi khác Freedom Tower (Tháp Tự Do) là tòa tháp cao 546,2 mét (tính tới đỉnh) được xây trên nền của tòa tháp đôi WTC bị đánh sập hồi 11/9/2001. Công trình này khởi công ngày 27/4/2006 và khánh thành ngày 3/11/2014 với chi phí ước tính 3,9 tỉ USD, gồm 104 tầng chính, 5 tầng hầm, đài quan sát, tháp anten và diện tích sàn sử dụng là 325.279 mét vuông.

Ước tính có tới 26.000 người tham gia xây dựng tòa tháp 1 WTC, thời gian thi công là 8,5 năm. Hồi đó người ta dự kiến hoàn tất năm 2012 nhưng siêu công trình này bị dời thời gian hoàn thành nhiều lần.

Toà nhà đã mất tới 8 năm để hoàn thành. Patrick Foye, Giám đốc điều hành của Chính quyền cảng vụ New York và New Jersey cho biết, One World Trade Center đạt một tiêu chuẩn mới về thiết kế, xây dựng, uy tín và tính bền vững, được coi là các tòa nhà văn phòng an toàn nhất ở Mỹ.

Nhiều người khoe là họ có văn phòng đẹp nhất nước Mỹ khi làm việc ở tòa 1 WTC

Khi vừa hoàn thành xong thì tòa nhà đã được thuê 60% các văn phòng và hiện nay đang được khai thác khoảng 80% diện tích sử dụng

Một góc văn phòng của Condé Nast, tập đoàn truyền thông khổng lồ của Mỹ.

Dưới hầm của tòa nhà có thang dẫn xuống đường tàu điện ngầm cũng như lối ra đường bộ

Thị trưởng New York, ông Andrew Cuomo nói rằng 1 WTC là biểu tượng cho “Lòng kiên cường của người dân New York”.

Phòng quan sát, cho phép xem cảnh xung quanh tòa nhà

Góc nhìn từ một tầng lầu.

Văn phòng làm việc của Anna Wintour ở tầng 25.

Biểu tượng của New York, quá khứ và hiện tại.

Nguồn: Internet