Phong cách hiện đại, phong cách đương đại và sự khác nhau trong thiết kế nội thất

Hiện đại và đương đại có thể là hai cụm từ đồng nghĩa khi được sử dụng để mô tả về một thứ gì đó. Tuy nhiên, trong thiết kế nội thất, phong cách hiện đại và phong cách đương đại hoàn toàn khác biệt chứ không hề giống nhau như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Phong cách hiện đại

Trong thiết kế nội thất, hiện đại đề cập đến phong cách hình thành và phát triển trong giai đoạn 1920-1950, thực chất là sự kết hợp giữa phong cách công nghiệp và phong cách hiện đại giữa thế kỷ.

Bằng cách sử dụng các bề mặt bóng bẩy và đồ nội thất đơn giản, không gian hiện đại chú trọng vào hình khối và chức năng nhiều hơn là những chi tiết trang trí rườm rà. Gam màu trung tính và đường nét gọn gàng, dứt khoát là hai trong số những đặc trưng quan trọng trong thiết kế hiện đại. Các chất liệu tự nhiên như gỗ, gạch mộc được ưa chuộng hơn cả, trong khi đó, nội thất thường được làm từ nhựa, thủy tinh hoặc kim loại. Các họa tiết hình học và điểm nhấn đầy màu sắc đôi khi cũng hiện diện trong các không gian hiện đại như một nét chấm phá gợi nhớ tới trường phái vị lai của thời đại những năm 1960.

Trong khi đó, phong cách thiết kế đương đại ám chỉ giai đoạn hiện tại và tương lai, nó trôi theo dòng chảy của thời gian, luôn thay đổi để bắt kịp xu hướng mới nhất của thiết kế toàn cầu. Thiết kế đương đại là thực thể, là cuộc sống. Bất cứ thứ gì hiện đang là xu hướng trong thế giới thiết kế nội thất đều có thể được coi là đương đại. 

Phong cách đương đại

Kiến tạo không gian sống hài hòa với môi trường tự nhiên bao quanh là triết lý quan trọng trong thiết kế đương đại. Điều này thường được thực hiện bằng cách sử dụng các vật liệu bền vững kết hợp cùng khung cửa sổ lớn.

Gỗ, đá và nút bần thường được sử dụng trong các căn phòng đương đại. Những bức tường trắng và nội thất đơn sắc cũng rất phổ biến bởi chúng giúp không gian trở nên rộng rãi, thoáng đãng hơn.

Khác biệt về chất liệu Chủ nghĩa hiện đại và chủ nghĩa tối giản có ảnh hưởng lớn nhất đến những xu hướng thiết kế hiện hành. Có lẽ đây là một trong những lý do khiến hai thuật ngữ “hiện đại” và “đương đại” đôi khi được sử dụng hoán đổi cho nhau. Các đặc điểm và yếu tố của thiết kế hiện đại vẫn được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Vì thế, có thể nói rằng, thiết kế hiện đại là một phần không thể thiếu trong thiết kế đương đại ngày nay.

Xét một cách tổng thể có thể nhận thấy sự khác biệt trong việc lựa chọn vật liệu giữa hai phong cách thiết kế. Theo đó, phong cách hiện đại thường ưu tiên nội thất gỗ và các chất liệu hướng mộc là chủ yếu. Thông thường, các nguyên liệu này sẽ được sử dụng cho toàn bộ không gian nội thất mang phong cách hiện đại.

Nguồn vật liệu của phong cách đương đại đa dạng hơn, chủ yếu là gỗ, kính, kim loại, đá… Các vật liệu này sẽ được sử dụng kết hợp cùng với nhau.

thiết kế nội thất

Các chi tiết gỗ và đồ trang trí lấy cảm hứng từ thiên nhiên đóng vai trò quan trọng trong không gian nội thất hiện đại.

thiết kế nội thất

Kính, thép, gốm và bê tông là những vật liệu phổ biến của phong cách đương đại.

Vật liệu là nhân tố định hình cho các phong cách thiết kế. Do vậy, trong khi phong cách hiện đại toát lên cảm giác mộc mạc, có phần truyền thống thì phong cách đương đại là sự mới mẻ nhưng không kém phần tinh tế.

Màu sắc

Mặc dù cùng hướng tới sự tối giản nhưng sự khác biệt về màu sắc của hai phong cách thiết kế cũng được thể hiện khá rõ ràng. Không gian hiện đại thường không sử dụng các màu sắc lạnh hay quá mạnh mẽ mà thiên về những gam màu ấm áp và trung tính, đồng thời đưa thêm các gam màu phụ vào thiết kế để không gian trở nên nổi bật và có điểm nhấn hơn. Trong khi đó, phong cách nội thất đương đại lại sử dụng màu sắc theo bộ, có nghĩa là các thiết kế sẽ sử dụng cùng một tông màu đơn sắc như đen, trắng hoặc xám.

thiết kế nội thất

Nâu, vàng ánh kim, ngọc lam và những tông màu trung tính là lựa chọn phổ biến cho phong cách hiện đại.

thiết kế nội thất

Phong cách đương đại đặc trưng bởi sắc đen, trắng và những gam màu táo bạo, có độ bão hòa cao.

Dựa trên đặc điểm màu sắc trong thiết kế của từng phong cách mà bạn có thể lựa chọn màu sắc phù hợp với sở thích của bản thân và làm bật lên phong cách thiết kế mà mình hướng tới.

Đường nét và hình khối

Hai phong cách không chuộng các hoa văn rườm rà, cầu kỳ, nội thất bề thế. Tuy nhiên, không gian đương đại được phép bẻ cong các quy tắc này cho phù hợp với xu hướng hiện hành. Như vậy, nội thất hiện đại thường sử dụng hình khối phẳng phiu còn đương đại có thể sử dụng thêm nhiều đường cong.

thiết kế nội thất

Cả hai phong cách thiết kế hiện đại và đương đại đều không cầu kỳ kiểu cách, hướng tới sử dụng các đường nét gọn gàng thay vì các chi tiết trang trí rườm rà.

Nội thất

Trong thiết kế nội thất, phong cách hiện đại chú trọng đến công năng sử dụng còn phong cách đương đại lại tập trung nhiều hơn vào kiểu dáng.

thiết kế nội thất

Nội thất với hình dạng độc đáo thường chiếm giữ vị trí trung tâm trong không gian đương đại.

Sự tương đồng giữa hai phong cách

Cả hai phong cách thiết kế đều có nhiều điểm tương đồng và chính những điểm này đã gây nên sự nhầm lẫn giữa hai phong cách nhưng cũng cho phép chúng ta dễ dàng kết hợp chúng với nhau để tạo nên một tổng thể thống nhất.

Không gian mở

Có thể nói, điểm chung nổi bật của cả hai phong cách thiết kế nội thất là không gian thoáng đãng, rộng rãi. Dù là khu vực tiếp khách hay các phòng chức năng, sự thanh lịch, sang trọng là điểm dễ nhận thấy mà cả phong cách hiện đại và đương đại mang lại cho tổ ấm của bạn.

thiết kế nội thất

Trong không gian đương đại, các khu vực chức năng như hòa lẫn vào nhau một cách liền mạch.

Tinh thần tối giản 

thiết kế nội thất

Chất liệu gỗ trên mọi bề mặt kết nối các khu vực với nhau.

Càng đơn giản càng đẹp” là phương châm chính dẫn lối cho cả phong cách đương đại và hiện đại trong thiết kế nội thất. Mỗi phong cách đều hướng tới việc tạo lập không gian đơn giản, ngăn nắp, sử dụng đường nét mượt mà và loại bỏ những chi tiết trang trí rườm rà, phức tạp giúp mang lại cảm giác thoải mái cho chính chủ nhân ngôi nhà.

thiết kế nội thất

Thiết kế hiện đại sử dụng rất ít đồ đạc và điểm nhấn. Ảnh: Koffka/Phakos Design

thiết kế nội thất

Không gian tối giản mang phong cách đương đại. Ảnh: John Maniscalco Architecture

Kết cấu, mảng trang trí trong thiết kế nội thất

Cuối cùng, cả hai phong cách đều khá tương đồng về kết cấu và cách trang trí. Những yếu tố này được phối hợp hài hòa nhằm tạo nên không gian đẹp, sang trọng và thoáng đãng.

Ngoài hai phong cách trên, thì việc đưa phong cách kiến trúc Nhật Bản vào thiết kế phòng khách cũng đang được sử dụng phổ biến.

Nguồn: May (T.H)

(Theo Enternews)
 , , ,