Royal Garden – Nhìn lại thị trường Myanmar từ dự án đầu tiên của GKA đến nay

Cuối năm 2017 đầu năm 2018, Dự án Royal Garden View mở bán đợt cuối các căn hộ VIP cuối cùng của dự án. Dự án là một trong những công trình đầu tiên của GK Archi Myanmar tại Yangon thiết kế năm 2012.

Tọa lạc tại đường U Htun Myat ngay trung tâm thành phố. Sát bên dự án Khách sạn 5 sao Sheraton đang thi công xây dựng và Trường Đại học lớn Victorial University College, Yangon. Ngày mở bán đầu tiên năm 2013, chúng tôi, các KTS Việt Nam của GK Archi Myanmar nhớ mãi cảnh người dân chen nhau vác từng bao tải tiền đến đặt cọc mặc dù dự án mới được thiết kế concept lần thứ Nhất. Một tín hiệu cho thấy sự bùng nổ của thị trường bất động sản Myanmar vào thời điểm đó. Sau đó giá trị dự án được tăng cao nhưng sức hút của dự án vẫn không hề giảm đi.

Phối cảnh dự án Royal Garden View Tại Yangon, Myanmar

Cho đến nay, từ một trong những dự án đầu tiên của GK Archi tại đây năm 2012 đến đầu năm 2018. Thị trường căn hộ sơ cấp ở Yangon đã tăng phi mã bao gồm khoảng 19,300 căn từ 213 dự án (GK Archi thiết kế khoảng hơn 8% các dự án này), trong đó khoảng 6,500 căn hộ từ 149 dự án đang bán.

Giá bán trung bình đạt 2,800-3,000 USD/m2, tăng 10% theo từng năm. Giá nhà ở Yangon tương đối cao hơn so với các thành phố khác trong khu vực do hạn chế về nguồn cung và chi phí xây dựng cao.

Luật chung cư lần đầu tiên được công bố vào tháng 1/2016 cho phép người nước ngoài mua nhà chung cư tại Myanmar, chỉ được phép mua tối đa 40% tổng số căn của một tòa nhà từ tầng 6 trở lên.

Sự xuất hiện ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài và luật mới hỗ trợ người nước ngoài mua nhà đã thúc đẩy tốc độ bán hàng và cải thiện chất lượng sản phẩm. Hơn nữa, với tốc độ tăng trưởng dân số khoảng 2%, Yangon cho thấy nhu cầu về nhà ở sẽ tăng lên.

Hơn 3,200 căn hộ sẽ gia nhập thị trường từ các dự án tương lai (có khoảng hơn 1,500 căn hộ từ dự án Sky Complex do GK Archi thiết kế cho 3 giai đoạn đầu tiên) được ghi nhận và nhiều dự án có tình trạng không rõ ràng trong vài năm tới.

Tiềm năng là vẫn có nhưng với các dự án không thật sự rõ ràng và sự thắt chặt chính sách cũng như khó phê duyệt từ YCDC và CQHP cộng thêm tình trạng nguồn cung của đất dự án thấp, sự tăng trưởng ổn định hay không vẫn là một viễn cảnh mơ hồ. Trong 5 năm, từ lúc GK Archi đặt văn phòng tại Yangon, giá nhà đất, văn phòng cho thuê và căn hộ đã tăng đột biến. Giá văn phòng cho thuê ở Yangon thậm chí còn cao hơn cả Singapore. Giá đất ở một số tuyến đường chính hiện đã lên mức cao chưa từng thấy khi vào khoảng 8.000 – 12.000 USD mỗi m2 như tại các con đường Pyay hay Kabar Aye Pagoda. Có nơi giá đất đã tăng hơn 100 lần chỉ trong 5 năm qua.

Các căn hộ của dự án Royal Garden View Tại Yangon, Myanmar

So với Thành phố Hồ Chí Minh, nơi GK Archi có nhiều kinh nghiệm thiết kế dự án với hàng chục dự án đang triển khai và thi công. Thị trường Yangon vẫn mang vẻ một cô gái hấp dẫn, rất năng động, nhanh nhảu và hấp tấp hơn so với sự bướng bỉnh, sôi động trong sự dè dặt và phần nào có kiểm soát của thành phố lớn nhất của Việt Nam này. Nhưng chính những sự nhanh nhảu hấp tấp của 1 cô gái đẹp lại chính là 1 hấp lực để chúng tôi lao vào và tiếp tục những định hướng của mình tại đây.

Viết cho năm 2018, để nhớ lại 1 dự án đầu tiên, để nhìn lại thị trường đầy kỳ vọng và tầm nhìn cho năm 2018, lúc mà văn phòng GK Archi đang tăng ca liên tục cho 2 dự án lớn của thị trường này.

Và một lời nhắn nhủ “Hãy đam mê nhất khi còn có thể các GK Archier…”

Tiến độ dự án và View nhìn tuyệt đẹp ra Hồ  Kandawgyi

 Cảnh quan Hồ  Kandawgyi

 , , , , , , ,