Sự sắp đặt ngẫu nhiên trong Kiến trúc: Công trình The Atrium của GK Archi

Là một công trình quy mô lớn, nhưng GK Archi và Chủ đầu tư đã mạnh dạn áp dụng hình thức sắp đặt ngẫu nhiên trong Kiến trúc để đem lại tính hấp dẫn cho Dự án The Atrium (Myanmar). Việc này sẽ tạo ra khá nhiều không gian phong phú trên mặt đứng công trình cũng như các chức năng khác nhau trong từng không gian sinh hoạt. The Atrium là một công trình nhà ở cao tầng nên việc áp dụng hình thức này sẽ đòi hỏi khả năng quản lý khá phức tạp cũng như sự phối hợp đồng bộ giữa các bộ môn yêu cầu sự chính xác rất cao.

Năm 2015, công trình The Atrium đã được tạp chí Property Report đánh giá là một trong năm công trình hạng sang đáng để đầu tư tại thị trường Myanmar. Công trình được các kiến trúc sư của GK Archi thiết kế không tuân theo bất cứ bố cục nào nhưng vẫn hài hòa trong tổng thể chung.

Với sự kết hợp của nhiều không gian chức năng của một dự án công trình nhà ở khá phức tạp như: Khu căn hộ cao cấp, khu căn hộ trung bình, căn hộ cho thuê service apartment, khu sinh hoạt chung, khu hồ bơi, các không gian tiện ích, khu vực để xe…; kiến trúc sư của GK Archi đã khéo léo tạo ra những khối hộp đơn giản tại mặt tiền công trình để tạo tính chất riêng biệt cho từng không gian, từng chức năng và sự phân cấp cho công trình.

Cấu trúc của The Atrium khá đơn giản, gồm một khu giếng trời (the atrium) ngay chính giữa và xung quanh là các chức năng ở, sinh hoạt, tụ họp và cả chức năng để xe bên trên công trình. Hệ thống thang máy tốc độ cao trong suốt ở chính giữa công trình tạo ấn tượng sang trọng. Hồ bơi và khu sinh hoạt tiện ích được thiết kế ngay khoảng giữa công trình để tận dụng tối đa tầm nhìn ra hướng chùa Vàng Shwedagon, một công trình văn hóa đẹp và nổi tiếng nhất tạo Yangon, Myanmar.

The Atrium sử dụng hệ thống thang nâng xe tự động đưa xe lên các tầng cao, đồng các chức năng của một khu căn hộ cao cấp luôn được chủ đầu tư ưu tiên và nghiên cứu thiết kế sang trọng nhất phục vụ tiện nghi tối đa cho người sử dụng.

Trên mặt đứng là sự kết hợp của các không gian đa dạng, các không gian trồng cây xanh, sân vườn và hồ bơi. Các không gian này được sắp đặt ngẫu nhiên nhưng có sự kiểm soát trong một tổng thể chung nhằm không vượt quá giới hạn của sự rắc rối và không hài hòa. Sự sắp đặt ngẫu nhiên ấy của các khối hộp trên mặt đứng sẽ tránh cho công trình đơn điệu và nhàm chán. Để liên kết các không gian trên với nhau, GK Archi bố trí các hệ thống lam đứng trên mặt tiền, vừa có tác dụng che nắng và liên kết ngôn ngữ kiến trúc trong công trình.

Do cách tổ chức hình khối linh hoạt, công trình có nhiều khoảng trống để trồng cây xanh, nâng cao giá trị của công trình với các không gian tiện nghi. Cách tổ chức sắp đặt ngẫu nhiên ấy đã đem lại cảm giác đặc biệt cho người sử dụng; Căn hộ của mình là duy nhất trong số hàng trăm căn hộ. Sự kết hợp tổng hòa của nhiều yếu tố về kiến trúc, nghệ thuật và không gian xanh, tiện nghi đem đến cho người sử dụng một môi trường sống trong lành, riêng tư và duy nhất. Đó chính là các yếu tố để The Atrium được đánh giá là 1 trong 5 công trình hấp dẫn nhất châu Á đáng để đầu tư theo tạp chí Propertyreport.

Nguồn: Tạp chí kiến trúc

 , , , , , ,