Thời gian và sự thật bị lãng quên / Wang Shu

Văn phòng kiến trúc Neri & Hu đã thực hiện một công trình khách sạn mang tên The Walled, với kết cấu trực giao dựa theo truyền thống Trung Quốc tại thành phố Hàng Châu. Dưới đây là một trích dẫn từ kiến trúc sư Wang Shu về những di sản kiến trúc đất nước ông trước sự đổi thay của thời đại.

Tốc độ phát triển nhanh chóng của Trung Quốc đã được thể hiện rõ trong 4 thập kỷ qua, nhưng kèm với đó là một cảnh tượng phổ biến khắp đất nước: Ở hầu hết các thành phố có hàng trăm hoặc hàng nghìn công trình bị phá dỡ, coi như không có giá trị lịch sử bởi giá đất và thậm chí là nhà cao tầng được đặt lên hàng đầu.

Một ước tính trung bình khoảng 90% những công trình lịch sử đã bị phá bỏ trong 40 năm qua và mọi người hầu như đều thờ ơ. Họ hiếm khi lên tiếng nói phản đối trừ khi để thương lượng giá cả. Vấn đề không chỉ yếu tố văn hóa lịch sử bị mất đi ở những khu đất này, mà còn là nơi ở, không gian sống quen thuộc của nhiều người mà họ đã tích lũy cùng những giá trị tinh thần qua năm tháng.

Tôi sống ở Hàng Châu. Thành phố có vị trí đặc biệt với Trung Quốc, ở trung tâm trống rỗng với một cái hồ, cảnh trí núi non. Người dân coi đây là biểu tượng văn hóa của đất nước, bày tỏ sự kính trọng tới thiên nhiên, nhưng như bao thành phố khác, 90% diện tích ở đây từng được giữ nguyên vẹn đến thập niên 70 giờ đã được thay thế bằng các tòa cao ốc và mở rộng gấp 10 lần. Sự quy hoạch mới hoàn toàn không giống Hàng Châu mà như một thành phố lớn ở Mỹ. Có thể cho rằng xu hướng quy hoạch ở Trung Quốc đã khác trước, chuyển từ gốc gác gìn giữ thiên nhiên thành lối sống hoàn toàn nhân tạo.

Trong những năm gần đây, người dân Trung Quốc đã bắt đầu bày tỏ sự nuối tiếc, nhưng không thể ngăn tình trạng nói trên lan rộng. Mặc dù họ đã nhận ra tầm quan trọng của việc giữ gìn bản sắc, thường vẫn sẽ có người rơi vào xu thế du lịch theo hướng công nghiệp và thương mại hóa không có kiểm soát. Và mối bận tâm lớn nhất bây giờ của tôi là tới những vùng quê để kiếm tìm văn hóa, lịch sử và giá trị sống thực thụ.

Bởi quá nhiều đô thị đã thay đổi, luồng sinh khí phục hưng bị thay thế bởi những biểu tượng đương đại, đồ cổ giả ở khắp mọi nơi. Vậy những giá trị thực ở đâu? Đó là điều tôi quan tâm. Nó có thể vượt xa sự đơn giản hóa của cái gọi là xung đột văn hóa giữa phương Đông và phương Tây, truyền thống và hiện đại. Một thứ gì đó có thể thật sự được gọi là cuộc sống tự nhiên.

Một số hình ảnh khác của công trình:

Theo Handhome/ Ảnh: Pedro Penegaute

 , , , ,