Tòa nhà nằm ngang cao nhất thế giới

The Crystal trải dài 300 m trên nóc của bốn tòa tháp cao 250 m, và có cầu nối với hai tòa tháp cao 350 m. Đây được mệnh danh là tòa nhà cao nhất thế giới.

Tòa cao ốc nằm ngang có tên The Crystal vừa khai trương cuối tháng 5, thuộc tổ hợp Raffles City Chongqing. Tổ hợp này tọa lạc ngay trung tâm thành phố Trùng Khánh, bên ngã ba sông Dương Tử và sông Gia Lăng.

Tổ hợp có 8 tháp, trong đó 6 tòa cao 250 m và hai tòa cao 350 m, bao gồm khu nhà ở, chung cư cao cấp, văn phòng, căn hộ dịch vụ và khách sạn. Công trình hoàn thành sau 6 năm xây dựng, với kinh phí khoảng 3,4 tỷ USD.

Được coi là tòa nhà nằm ngang cao nhất thế giới, The Crystal trải dài 300 m trên nóc của bốn tòa tháp cao 250 m, và còn có cầu nối tới hai tòa nhà khác cao hơn. Cấu trúc thép xuyên suốt tạo nên tòa cao ốc này nặng tới 12.000 tấn, bao quanh là 3.000 tấm kính và gần 5.000 tấm nhôm.

Tòa nhà rộng 15.000 m2 này có rất nhiều nhà hàng, quán bar, không gian tổ chức sự kiện, club, bể bơi vô cực và sảnh khách sạn. Nhiều người có thể chỉ ra rằng cấu trúc của tòa nhà nằm ngang này giống với Marina Bay Sands của Singapore – thực tế, kiến trúc sư của The Crystal chính là Moshe Sadie, người thiết kế ra tòa nhà biểu tượng tại đảo quốc sư tử và nhà ga Jewel của sân bay Changi.

Cấu trúc bằng kính và thép bao quanh tòa nhà được ví như chiếc đàn concertina, để du khách tận hưởng ánh sáng tự nhiên, tầm nhìn bao quát và có thể ngắm cảnh vườn quanh cả năm.

Nơi này còn có không gian xanh tạo nên “khu vườn trên không”, với gần 120 cây thân gỗ có thể cao tới 9 m khi trưởng thành hoàn toàn.

Nổi bật nhất trong không gian giả trí trên tòa nhà này là Exploration Deck, đài quan sát đáy kính cao nhất ở miền tây Trung Quốc, rộng hơn 1.500 m.

Từ đây du khách có thể phóng tầm nhìn 270 độ ra khắp thành phố Trùng Khánh, và ngay bên dưới là ngã ba sông Dương Tử giao sông Gia Lăng. Hiện một ngày đài quan sát chỉ bán 3.000 vé tham quan, giá khoảng 25 USD một lượt.

Lối đi trong tòa nhà được thiết kế như một đường hầm dẫn vào nhiều không gian khác.

Thang máy sẽ đưa du khách lên tầng 47 trong 50 giây, để ra đài quan sát.

Nguồn: https://vnexpress.net/

Xem thêm:

Nhà văn hóa sinh viên TP.HCM – vẻ đẹp của hình khối và tính bền vững | GK Archi – Nihon Sekkei

Mười thiết kế sân chơi trường học đặc sắc

 , , , , ,