Top 10 công trình kiến trúc nổi tiếng ở thành phố Hồ Chí Minh

Top 10 công trình kiến trúc nổi tiếng ở du lịch Sài Gòn. Khách du lịch chắc chắn sẽ ngạc nhiên và ấn tượng khi chiêm ngưỡng thiết kế độc đáo này.

Thành phố Hồ Chí Minh từ lâu đã nổi tiếng với những công trình kiến trúc độc đáo. Nhờ thiết kế tinh tế trong sự hài hòa với môi trường xung quanh tự nhiên, các công trình kiến trúc nổi tiếng ở thành phố Hồ Chí Minh thu hút nhiều du khách ghé thăm mỗi năm.

Dinh Thống Nhất

Dinh Thống Nhất, trước đây gọi là Cung điện Norodom đã được khởi công xây dựng vào ngày 23 tháng 2 năm 1868. Công trình hoàn thành vào năm 1871 theo bản phác thảo của kiến trúc sư Hermite. Cung điện được xây dựng trên diện tích 12 ha bao gồm một lâu đài lớn với mặt tiền rộng 80 mét, một phòng khách chứa 800 người bên trong và một khuôn viên rộng lớn với số lượng lớn cây cối và bãi cỏ. Đặc biệt, hầu hết vật liệu xây dựng được vận chuyển từ Pháp.

du lịch sài gòn
Dinh Độc Lập công trình kiến trúc đặc biệt ở Sài Gòn

Năm 1962, một cung điện mới được xây dựng lại trên mảnh đất cũ theo bản thiết kế của kiến trúc sư Ngô Việt Thu. Dinh Thống Nhất ngày nay là địa điểm du lịch hấp dẫn thu hút khách du lịch trong và ngoài nước trong hành trình khám phá Việt Nam du lịch đến thành phố Hồ Chí Minh.

Nhà hát Opera

Tọa lạc tại trung tâm thành phố, nhà hát Opera nằm trên đường Đồng Khởi, quận I. Đây được xem là nhà hát đa năng của thành phố tổ chức các buổi biểu diễn nghệ thuật và tổ chức nhiều sự kiện lớn. Hoàn thành vào ngày 1 tháng 1 năm 1900, nhà hát Opera thuộc loại cổ nhất lấy cảm hứng từ kiến trúc ở Tây Âu và được xem là một trong những điểm du lịch hấp dẫn tại thành phố Hồ Chí Minh.

Ngắm nhìn kiến trúc thanh lịch nhà hát Opera

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn

Nhà thờ được xây dựng từ 1877 đến 1880 với chiều rộng 35m và dài 93m. Công trình được thiết kế bởi kiến trúc sư người Pháp Bonard theo lối kiến trúc của Notre Dame de Paris. Công trình từng là một trong những nhà thờ đẹp nhất trong các thuộc địa của Pháp vào thời điểm đó. Năm 1895, nhà thờ xây dựng 2 tháp chuông với chiều cao 57,6m mỗi tháp. Hai tháp này có 6 chuông đồng lớn có trọng lượng 25.850 tấn, hiện là chuông lớn nhất tại Việt Nam.

Nhà thờ Đức Bà – kiệt tác kiến trúc là đây

Đứng trước nhà thờ là bức tượng Đức Mẹ Hòa Bình 8,5 tấn được làm bằng đá cẩm thạch Ý cao 4,2 m được thiết kế tại Rome và được xây dựng vào năm 1959. Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn là một trong những điểm hấp dẫn hấp dẫn, công trình kiến trúc nổi tiếng ở thành phố Hồ Chí Minh đáng được chiêm ngưỡng.

Bức tượng Đức Mẹ Hoà Bình trước nhà thờ

Chùa quốc gia Việt Nam

Ngôi chùa được khởi công xây dựng dưới sự giám sát của kiến trúc sư Ngô Việt Thu ngày 26 tháng 4 năm 1964. Được thiết kế với mái vòm cong 7 tầng và chạm khắc tinh xảo trong không gian thoáng mát tự nhiên, kiến trúc của chùa hài hoà với phong cảnh tuyệt vời được lấy cảm hứng từ phong cách kiến trúc Việt Nam. Chùa quốc gia Việt Nam đã được hội tụ nhiều Phật tử và khách du lịch tới đây chiêm bái và tham quan.

Bưu điện trung tâm Sài Gòn

Bưu điện Trung tâm Sài Gòn tọa lạc tại số 2 Công Xã Paris, quận I. Là sự kết hợp giữa các nét kiến trúc Gothic, thời Phục hưng và Pháp, tòa nhà cuốn hút khách du lịch bằng những đặc điểm đặc trưng của Pháp, từ ngoại thất đến trang trí nội thất. Được xây dựng vào khoảng năm 1886 – 1891, dựa trên thiết kế của Gustave Eiffel – một kiến trúc sư nổi tiếng người Pháp cùng với Foulhoux, trợ lý của ông. Nằm liền kề Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn và trung tâm mua sắm Diamond Plaza, các công trình kiến trúc ở thành phố Hồ Chí Minh tạo nên sự tương tác sống động và đẹp mắt và trở thành điểm nhấn của Sài Gòn tại Việt Nam.

Bưu điện trung tâm Sài Gòn địa điểm thu hút nhiều du khách

Mặt tiền của bưu điện được trang trí với tên của những người nổi tiếng người Pháp nổi tiếng như Laplace, Voltaire, Arage cùng với số lượng lớn các hình vuông trang trí bắt mắt. Ngoài ra còn có một chiếc đồng hồ lớn trên mái vòm của tòa nhà. Đặt chân vào bên trong, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng kiến trúc Gothic độc đáo và hơn 35 bàn dịch vụ khách hàng. Ngoài ra, còn có các quầy bán đồ lưu niệm và các sản phẩm thủ công Việt Nam.

Bên trong bưu điện trung tâm Sài Gòn

Chợ Bến Thành

Chợ Bến Thành từ lâu đã được xem là biểu tượng của thành phố. Sau nhiều thay đổi về vị trí xây dựng và tên gọi, chợ được khởi công xây dựng vào năm 1912 và hoàn thành với tên gọi chợ Bến Thành như hiện nay vào tháng 3 năm 1914.

Chợ Bến Thành khu chợ nằm ở quận 1 thành phố

Hiện nay, có hơn 3.000 quầy bán buôn và bán lẻ với hàng loạt hàng hóa từ thực phẩm, hàng ngày cung cấp cho các mặt hàng xa xỉ. Chợ bắt đầu hoạt động từ 4 giờ sáng và đóng cửa lúc 6 giờ chiều hàng ngày. Ngoài việc phục vụ giao dịch, chợ cũng đón hàng triệu khách du lịch trong và ngoài nước hàng năm đến thăm và mua sắm. Chợ Bến Thành cũng là một trong những điểm du lịch ấn tượng nhất Hồ Chí Minh.

Nhiều mặt hàng được bày bán bên trong chợ Bến Thành

Hầm Thủ Thiêm

Hầm Thủ Thiêm là đường hầm dưới nước hiện đại nhất ở Đông Nam Á. Sau gần 7 năm xây dựng, hầm Thủ Thiêm đã chính thức khai trương giao thông vào ngày 21/11/2011. Đường hầm đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối 2 bờ sông và giảm tải trọng cầu Sài Gòn, đồng thời, hầm Thủ Thiêm thúc đẩy sự phát triển của thành phố năng động.

Hầm Thủ Thiêm – đường hầm vượt qua sông Sài Gòn

Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, còn được gọi là Hội trường Thành phố Hồ Chí Minh nằm trên Đại lộ Nguyễn Huệ, quận 1. Công trình được xây dựng từ năm 1898 đến năm 1909 dưới sự thiết kế của kiến trúc sư Gardes theo kiểu lối kiến trúc tháp chuông ở miền Bắc nước Pháp. Trước khi trở thành nơi làm việc của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, tòa nhà là Đình Xá Tây và sau đó đổi tên thành Tòa thị chính Sài Gòn. Đây được xem là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng ở thành phố Hồ Chí Minh đẹp hiện nay.

Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh địa điểm tham quan nổi tiếng

Bến Nhà Rồng

Bến Nhà Rồng bắt đầu xây dựng vào ngày 3 tháng 4 năm 1863 với mục đích quản lý chung và bán vé tàu hỏa. Ngay tại đây, ngày 6 tháng 5 năm 1911, Nguyễn Tất Thành, một thanh niên yêu nước đặt chân lên tàu tên là Amiral Latouche Tréville để tìm cách cứu nước. Bến Nhà Rồng hiện nay là Bảo tàng Hồ Chí Minh – một trong những chi nhánh của Bảo tàng Hồ Chí Minh và đài tưởng niệm tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cả nước thu hút số lượng lớn khách du lịch.

Bến Nhà Rồng nơi chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam

Là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng ở thành phố Hồ Chí Minh, bảo tàng Lịch sử Việt Nam là nơi lưu giữ và trưng bày hàng chục ngàn hiện vật quý giá được thu thập trong cả nước và nước ngoài. Bảo tàng được chính thức xây dựng theo thiết kế của kiến trúc sư Delaval với phong cách kiến trúc “đổi mới Đông Dương”.

Bảo tàng lịch sử Việt Nam một nơi khách du lịch không thể bỏ qua
Nhiều hiện vật được trưng bày bên trong bảo tàng lịch sử Hồ Chí Minh

Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, bảo tàng đã được chuyển giao một cách nguyên vẹn dưới sự tiếp quản của Chính phủ Cách mạng. Bảo tàng được đổi tên thành bảo tàng Lịch sử thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 26 tháng 8 năm 1979. Sau đó, được đặt tên mới là bảo tàng Lịch sử Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh và tồn tại cho đến nay.

Những công trình kiến trúc nổi tiếng ở thành phố Hồ Chí Minh nên được tham quan dù chỉ một lần. Hè này cùng hội cạ cứng book lịch chinh phục những điều mới mẻ trong chuyến hành trình du lịch Hồ Chí Minh lưu lại những khoảnh khắc đẹp nhất.

Nguồn: Internet

 , ,