Xây nhà trên đất hình tam giác, kiến trúc sư vẫn tạo ra tác phẩm vạn người mê!

Buộc phải xây nhà trên một khu đất hình tam giác nhưng với cách thiết kế tài tình, kiến trúc sư này đã biến chính hình dáng thiếu vuông vắn của công trình trở thành điểm mạnh.

Với những công trình được xây dựng trên quy mô đất có diện tích nhỏ và hạn hẹp thì những ý tưởng thiết kế của kiến trúc sư Simone Robeson vẫn tạo ra tác phẩm vạn người mê.

Xây nhà trên đất hình tam giác, kiến trúc sư vẫn tạo ra tác phẩm vạn người mê! - 1

Một khu đất méo mó sẽ luôn là thử thách “khó nhằn” với bất kỳ vị kiến trúc sư nào, bởi nếu muốn xây nên một ngôi nhà vuông vắn, ta phải chấp nhận co hẹp diện tích lại, trong khi việc tận dụng hết diện tích đất trống lại khiến công trình có hình dạng “kỳ dị”.

Xây nhà trên đất hình tam giác, kiến trúc sư vẫn tạo ra tác phẩm vạn người mê! - 2

Tuy nhiên, ngôi nhà đặc biệt của kiến trúc sư Simone Robeson sẽ cho bạn thấy rằng, chỉ cần có một cách thiết kế hợp lý, thì hình dáng vượt xa chuẩn mực đôi khi lại trở thành thế mạnh!

Xây nhà trên đất hình tam giác, kiến trúc sư vẫn tạo ra tác phẩm vạn người mê! - 3

Công trình được đề cập tọa lạc tại một khu phố đông đúc của thành phố Perth, Úc. Kiến trúc sư Simone Robeson đã cho thấy tài năng của mình khi có thể tận dụng khu đất hình tam giác, nằm tại điểm giao cắt của hai con đường với một hiệu suất đáng kinh ngạc: 170/180 m2. (tổng diện tích đất là 180 m2, diện tích công trình là 170 m2).

Xây nhà trên đất hình tam giác, kiến trúc sư vẫn tạo ra tác phẩm vạn người mê! - 4

Đặc biệt hơn nữa, sản phẩm của Simone Robeson sẽ khiến bạn phải thay đổi quan điểm về tính thẩm mỹ của những ngôi nhà không theo hình dáng vuông vắn, tiêu chuẩn.

Xây nhà trên đất hình tam giác, kiến trúc sư vẫn tạo ra tác phẩm vạn người mê! - 5

Gia chủ là những người làm việc tại nhà nên vị trí tầng trệt được bố trí một văn phòng rộng 28 m2 ở ngay phần đáy, nơi vuông vức nhất của tam giác. Trong khí đó, phần chóp nhọn là nơi bố trí phòng ngủ và phòng vệ sinh.

Xây nhà trên đất hình tam giác, kiến trúc sư vẫn tạo ra tác phẩm vạn người mê! - 6

Dù nằm trong một công trình có hình tam giác nhưng cách phân chia các khối phòng đã tạo ra một sự vuông vắn đủ để không gian trông hài hòa, không bị cảm giác quá méo mó.

Được xây dựng ở giao lộ đông đúc nên tiếng ồn từ các phương tiện giao thông là điều không thể tránh khỏi, để giải quyết điều này, các lớp rào chắn âm thanh đã được áp dụng triệt để (tường bao dày và kín, hàng rào cây).

Xây nhà trên đất hình tam giác, kiến trúc sư vẫn tạo ra tác phẩm vạn người mê! - 7

Việc bao bọc kín công trình bên trong đem đến khả năng cách âm hiệu quả nhưng lại gây ra sự bí bách. Giải pháp được áp dụng trong trường hợp này là bố trí nhiều tấm cửa kính lớn toàn cảnh, ở hầu khắp các không gian của ngôi nhà.

Xây nhà trên đất hình tam giác, kiến trúc sư vẫn tạo ra tác phẩm vạn người mê! - 8

Hầu hết các sinh hoạt của gia đình đều diễn ra ở tầng hai. Phần lớn diện tích ở đây được dành cho không gian sinh hoạt chung, tích hợp giữa bếp và phòng khách, cách bố trí quen thuộc ở các ngôi nhà hiện đại.

Xây nhà trên đất hình tam giác, kiến trúc sư vẫn tạo ra tác phẩm vạn người mê! - 9

Phần góc nhọn của tam giác, được coi là “diện tích chết” của công trình lại được Simone Robeson khéo léo chọn làm nơi đặt ban công ngắm cảnh, khiến hầu như không có không gian nào trong ngôi nhà này bị bỏ phí.

Xây nhà trên đất hình tam giác, kiến trúc sư vẫn tạo ra tác phẩm vạn người mê! - 10

Phần phía sau của của tam giác, nơi yên tĩnh nhất, chính là vị trí đặt các không gian riêng tư: phòng ngủ, phòng thay đồ và phòng vệ sinh.

Xây nhà trên đất hình tam giác, kiến trúc sư vẫn tạo ra tác phẩm vạn người mê! - 11

Cùng chiêm ngưỡng thêm những hình ảnh về công trình độc đáo này:

 , , , , ,