Vẻ Đẹp Nhà Văn Hóa Sinh Viên TP.HCM Do GK Archi Thiết Kế

Nhà Văn hóa Sinh viên TP. Hồ Chí Minh tại Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh: Tòa nhà mang vẻ đẹp của hình khối và tính bền vững.

Công trình của Ủy ban Nhân dân Thành phố dành tặng cho học sinh, sinh viên TP. Hồ Chí Minh.
Công trình của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hồ Chí Minh lần V (nhiệm kỳ 2015 – 2020).
Công ty thiết kế: GK Archi – Nihon Sekkei
Chủ đầu tư: Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh
Kiến trúc sư chủ trì: Nguyễn Trung Kiên, Shatoshi Shimizu

q1

Toàn cảnh Nhà Văn hóa Sinh viên tại Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh,
khánh thành ngày 24 tháng 10 năm 2019

Thiết kế mang giải pháp cho tính bền vững.

Công trình được nghiên cứu thiết kế thông gió tự nhiên rất tốt bởi sự nghiên cứu về khí động học. Ở giữa công trình là một ô giếng trời cung cấp gió và ánh sáng tự nhiên cho toàn thể khối tích lớn của công trình. Bên trên phần trần mỗi gian phòng trong công trình đều có hệ thống dẫn gió để liên kết với các luồng khí nóng của bên trong khu vực giếng trời tạo nên những luồng không khí đối lưu luôn chạy xuyên suốt trong các ngõ ngách công trình.

Khu vực giếng trời tạo những luồng không khí đối lưu chạy xuyên suốt trong các ngõ ngách công trình.

q2

Chính vì vậy khi vận hành, sử dụng công trình, sinh viên luôn cảm thấy rất dễ chịu ngay cả trong những ngày hè rất oi bức.

q3
q4

Công trình bao gồm rất nhiều chức năng phục vụ các hoạt động văn hóa của sinh viên như: rạp chiếu phim, khán phòng 900 chỗ, các phòng hội thảo lớn, các câu lạc bộ sinh hoạt, các câu lạc bộ tư vấn, thư viện, không gian truyền thống, không gian sinh hoạt lớn, các không gian phục vụ thể thao, giải trí và rất nhiều các không gian đa năng để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của sinh viên đáp ứng theo xu hướng thay đổi, thích ứng liên tục qua mỗi giai đoạn xã hội phù hợp …

q5
Nhà hát Sinh viên với sức chứa 720 chỗ ngồi.
q6
Không gian hiện đại với đầy đủ thiết bị phục vụ hoạt động sự kiện.
q7

Thiết kế bên ngoài được thiết kế theo hình lục giác với hệ thống gần 3.000 thang lam bê tông nhẹ màu trắng bao quanh vừa là chi tiết tạo hình khối liên tục cho công trình vừa là hệ thống chắn nắng, cách nhiệt hiệu quả cho các chức năng bên trong. Nhìn tổng quan, công trình rất mềm mại nhờ hệ thống lam uốn lượn trên mặt tiền công trình và được các bạn sinh viên yêu mến đặt tên là Nhà Trắng của sinh viên.

q8
Hệ thống hồ cảnh quan tạo không khí mát mẻ cả ngày.

Hệ thống thang lam bê tông nhẹ màu trắng vừa là chi tiết tạo hình khối vừa là hệ thống chắn nắng, cách nhiệt hiệu quả cho các chức năng bên trong.

q9
Một góc tòa nhà nhìn từ bên ngoài.

Thông qua phương án thiết kế dự thi đoạt giải Nhất ban đầu năm 2012, GK Archi và Nihon Sekkei luôn xây dựng ý tưởng dựa trên những tiện ích và nhu cầu của sinh viên. Phương án luôn tối ưu hóa các hoạt động văn hóa và thể thao cho lứa tuổi Đại học. Và đến khi công trình được hoàn thành, bên cạnh các hoạt động văn hóa, nơi đây cũng là một trong những địa điểm nổi tiếng và tập trung sinh hoạt hàng tuần của các bạn trẻ. Và cũng là một điểm sống ảo, check in rất nổi tiếng trên các mạng xã hội và diễn đàn của sinh viên nhờ kiến trúc biểu tượng rất dễ nhận biết và rất nhiều không gian rộng rãi, đa dạng.

q10
Giếng trời nhìn từ trên cao.
q11
Khu vực sảnh chính tòa nhà.
q12
Toàn cảnh Nhà Văn hóa Sinh viên nhìn từ trên cao.

KTS Nguyễn Trung Kiên – công ty GK Archi, chủ trì thiết kế dự án chia sẻ: “Điểm thành công của dự án là nơi đây đã được các bạn sinh viên đón nhận rất nhiệt tình sau rất nhiều ngày tháng thiếu nhiều các không gian chơi, sinh hoạt bổ ích. Và công trình đã góp phần tạo được sự nhận biết tương đối rõ cho khu trung tâm của Khu Đại học quốc gia TP.HCM cũng như góp phần quảng bá cho hình thức Kiến trúc sinh thái thân thiện với hệ thống thông gió tự nhiên xuyên suốt công trình. Và công trình hầu như không cần đến hệ thống điều hòa không khí nhưng vẫn có gió thông thoáng rất tốt và rất mát trong điều kiện khí hậu bên ngoài công trình oi bức hơn”.

q13
Hệ sinh thái xanh tại tầng 6 tòa nhà.
q15
Không gian mở thoáng mát, luôn ngập tràn gió và nắng.
q14
Hế thống cây xanh xung quanh khuôn viên toàn nhà.
q16
Yếu tố cây xanh luôn được chú trọng.
 , , ,